Vì sao việc Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt miền Trung dù trái quy định hiện hành nhưng Google.tienlang vẫn ủng hộ?

1. Quan điểm của Google.tienlang là ỦNG HỘ THỦY TIÊN!

Trước tiên, Google.tienlang xin nói luôn quan điểm của mình về việc Cứu trợ đồng bào lũ lụt của “NÀNG TIÊN 2020”- Ca sĩ Thủy Tiên, rằng Google.tienlang Cảm ơn và Thần tượng cô, Google.tienlang hoàn toàn đồng tình với những phát biểu của Thủy Tiên trên face cá nhân tại link:

Xin cô cứ yên lòng thực hiện trọn vẹn những dự án mà bạn đã ấp ủ và theo cách mà cô đã lựa chọn. Chắc chắn sẽ không có bất cứ cá nhân hay cơ quan tổ chức nào dám làm phiền bạn, dù việc bạn đang làm, sự thật là KHÔNG ĐÚNG với quy định của pháp luật hiện hành. Bởi, việc làm của bạn hiện nay thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” và khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi của dân tộc.

2. Việc làm của Thủy Tiên có đúng với quy định hiện hành? Google.tienlang cũng xin trả lời ngay và luôn: KHÔNG ĐÚNG!

Một số người dù mang danh luật sư nhưng có lẽ trình độ hiểu biết hạn chế nên hùng hồn khẳng định: Không có văn bản nào cấm Thủy Tiên quyên góp từ thiện cả!

Trên Đài phản động BBC, luật sư Vũ Quang Bá (Công ty Luật TNHH AB & Partners, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phát biểu tầm bậy:

Vì sao việc Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt miền Trung dù trái quy định hiện hành nhưng Google.tienlang vẫn ủng hộ?

“Hiện nay, hành động lập quỹ từ thiện, vận động, tiếp nhận và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện cho hoạt động nhân đạo được quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 và Nghị định 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019. Tuy nhiên, tại cả hai văn bản này chưa có quy định pháp luật nào cấm cá nhân vận động, tiếp nhận các nguồn đóng góp từ thiện.”

Trên trang blog bè bạn của Google.tienlang là trang Hồ sơ dân chủ cũng đăng quan điểm của ông luật sư Nguyễn Minh Long nào đó có quan điểm tương tự như ông LS Vũ Quang Bá trên BBC, rằng Không có văn bản nào cấm Thủy Tiên quyên góp từ thiện cả!

Vì sao việc Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt miền Trung dù trái quy định hiện hành nhưng Google.tienlang vẫn ủng hộ?

Các vị luật sư nói trên không biết đến Điều 5 Nghị định 64/2008 (Xin xem Toàn văn Nghị định này ở Cổng Thông tin của Chính phủ tại link  http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=36&mode=detail&document_id=66885

Vì sao việc Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt miền Trung dù trái quy định hiện hành nhưng Google.tienlang vẫn ủng hộ?

Chính cái quy định ở dòng tô đỏ này đã là điều CẤM Thủy Tiên tổ chức việc tiếp nhận tiền cứu trợ mà các luật sư nêu trên không biết

Theo Điều 5 Nghị định 64/2008, chỉ có ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ. Gồm có:

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Cũng theo Điều 5, Chính phủ nhấn mạnh: “Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.”

3. Vấn đề hiện nay là Chính phủ phải sửa gấp Nghị định 64/2008!

Nguyên tắc chung của pháp luật Việt Nam Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thể hiện ở Điều 2 Nghị định 64/2008/NĐ-CP như sau: “Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong việc đóng góp và tổ chức vận động đóng góp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất; giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.”

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, một trong các yêu cầu của văn bản pháp luật là phải đảm bảo được tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất trong các văn bản cùng tính khả thi, hiệu quả, kịp thời, dễ thực hiện…

Như vậy, rõ ràng là cái quy định ở Điều 5 Nghị định 64/2008 không đáp ứng được Nguyên tắc thể hiện ở Điều 2 Nghị định này.

Vì lẽ đó, Google.tienlang đề nghị, những quy định gây trở ngại cho tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hoạt động hay tiếp nhận cứu trợ nhân đạo của Nghị định 64/2008 của Chính phủ và Thông tư 72/2008 của Bộ Tài chính cần phải được nhanh chóng hủy bỏ.

Lê Hương Lan

Nguồn: Google.Tiên lãng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây