Hỏa hoạn bùng lên bên trong Nhà Trắng ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan sau khi người biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội lao vào tòa nhà, tấn công lực lượng an ninh.

Sputnik cho biết người biểu tình phản đối kết quả bầu cử đã lao vào Nhà Trắng ở Bishkek, nơi làm việc của quốc hội và văn phòng tổng thống Kyrgyzstan vào rạng sáng 6/10. Không lâu sau, một cột khói lớn xuất hiện trên nóc tòa nhà trước khi ngọn lửa bùng lên và lan rộng ra nhiều tầng.

Nhà Trắng Kyrgyzstan cháy dữ dội, bị người biểu tình chiếm đóng
Hàng ngàn người biểu tình tụ tập phía ngoài Nhà Trắng ở Bishkek. Ảnh: TASS

Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường ngay khi đám cháy bùng lên, song chưa rõ họ có thể tiếp cận các khu vực hay không. Theo Sputnik, đám đông biểu tình có dấu hiệu bạo lực và đã dùng xe tải đâm hỏng cổng để lao vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, TASS nói rằng những người biểu tình đã ném bom xăng vào cảnh sát bảo vệ tòa nhà. Binh sỹ đặc nhiệm đã sử dụng đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông. Cuộc đối đầu diễn ra trong ít nhất một giờ đồng hồ.

Kyrgyzstan đối mặt làn sóng biểu tình sau khi kết quả cuộc bầu cử quốc hội được công bố hôm 4/10. Theo quy định, quốc hội nước này có 120 ghế bầu theo nhiệm kỳ 5 năm, bỏ phiếu theo danh sách đảng. Để có ghế, các đảng phải có ít nhất 7% phiếu bầu toàn quốc.

Theo NYTimes, chỉ có 5/16 đảng tranh cử đủ điều kiện có ghế trong quốc hội, gồm đảng thân chính phủ là Birimdik và Đảng Mekenim Kyrgyzstan. Một số đảng phái không giành đủ số phiếu để có ghế trong quốc hội đã tổ chức biểu tình, kéo theo sự ủng hộ của đám đông ủng hộ họ.

Nhà Trắng Kyrgyzstan cháy dữ dội, bị người biểu tình chiếm đóng
khói bốc lên từ Nhà Trắng Bishkek. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Kyrgyzstan đương nhiệm Sooronbay Jeenbekov ngày 6/10 dự kiến gặp lãnh đạo các đảng tham gia tranh cử để tìm ra lối thoát cho căng thẳng.

Về cuộc bầu cử ở Kyrgyzstan, cơ quan giám sát bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết trong một báo cáo hôm 5/10 rằng “các quyền và tự do cơ bản được tôn trọng một cách tổng thể”, song còn đó một số cáo buộc về việc xuất hiện tình trạng mua phiếu bầu.

Trong diễn biến liên quan, Sputnik nói rằng người biểu tình đã chiếm trụ sở chính quyền trước khi tràn vào tòa nhà ủy ban an ninh quốc gia, nơi giam giữ cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev và phóng thích ông.

Atambayev giữ chức từ 2011 đến 2017, đã bị bắt giam từ tháng 8/2019 với cáo buộc lợi dụng bạo loạn, giết người, cố gắng giết người, bắt con tin và tham nhũng. Atambayev phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại ông, cho rằng chúng có động cơ chính trị.

Thiện Nhân

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây