Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn công du châu Á, song với một lịch trình bị cắt ngắn, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhập viện vì nhiễm COVID-19.

Ngoại trưởng Pompeo vẫn tới châu Á dù ông Trump nhập viện
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: ITN

Reuters ngày 4/10 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến khởi hành đi Nhật Bản cùng ngày, nhưng sẽ không đến Mông Cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu, sau khi Tổng thống Donald Trump được chẩn đoán và nhập viện vì nhiễm COVID-19.

Ban đầu, ông Pompeo dự định thăm cả ba nước trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 8/10. Tuy nhiên, ông Pompeo sẽ về Mỹ vào ngày 6/10 sau cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản và các ngoại trưởng Ấn Độ và Australia.

Trong một bài phát biểu gửi đến Hội đồng Chính sách Gia đình Florida, ông Pompeo nói rằng mình rất khoẻ. “Các bạn nên biết rằng tôi đang cảm thấy ổn, tôi đang làm việc rất tốt. Tôi đã được kiểm tra hai lần trong hai ngày. Tôi vẫn khỏe mạnh. Và tôi có một chuyến công du dự định đến châu Á vào ngày mai”, ông Pompeo nói.

Theo Reuters, cuộc thảo luận dự kiến giữa ông Pompeo và người đồng cấp Australia, Ấn Độ, Nhật Bản là lần đầu tiên các quan chức này gặp nhau suốt hơn một năm qua, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ cùng các quốc gia đồng minh với Trung Quốc đang có nhiều trục trặc.

Một số nguồn tin cho rằng đây là dịp để Mỹ và các nước đồng minh thảo luận về các thức ứng phó với Trung Quốc.

JapanTimes dẫn lời ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, bình luận, chuyến công du vào lúc này của Ngoại trưởng Pompeo cho thấy cam kết mạnh mẽ của Washington đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Cách đây vài ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh việc “tứ giác kim cương”, gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ trở lại đối thoại là sự tái khẳng định cam kết của các nước đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Hồi tháng 8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun xác nhận Mỹ đang  tìm cách chính thức hóa quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, tương tự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thiện Minh

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây