Tình trạng thiếu chỗ học mầm non đáng chú ý ở những địa bàn đông dân cư, nơi có khu công nghiệp, khu chế xuất khi số lượng trường mầm non chỉ đáp ứng 44,4% nhu cầu gửi trẻ. 55,6% số trẻ trong độ tuổi phải gửi vào các nhóm lớp tư thục. 

Đề xuất miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi
Cả nước mới có gần 200 nghìn trẻ mầm non được làm quen với tiếng Anh

Ngày 29-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết giáo dục mầm non năm học 2019-2020.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, tỉ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp trong năm học 2019-2020 giảm 166.722 trẻ so với năm học trước. Trẻ mầm non 5 tuổi được chú trọng hơn để duy trì phổ cập giáo dục nhưng so với năm học trước số trẻ được huy động cũng giảm 0,3%, trẻ mẫu giáo được huy động giảm 1,4%. Đặc biệt lứa tuổi nhà trẻ cả nước được huy động ra lớp chỉ đạt 28%. Dịch bệnh COVID-19 khiến một số cơ sở mầm non tư thục ngưng hoạt động là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ trẻ được huy động ra lớp giảm. 

Theo ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, tình trạng thiếu chỗ học mầm non đáng chú ý ở những địa bàn đông dân cư, nơi có khu công nghiệp, khu chế xuất. Cụ thể trường mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp chỉ đáp ứng 44,4% nhu cầu gửi trẻ. 55,6% số trẻ trong độ tuổi được gửi vào các nhóm lớp tư thục. Đặc biệt, ở những địa phương có nhiều khu công nghiệp, phần lớn trẻ trong độ tuổi phải trông chờ vào nhóm/lớp mầm non tư thục. Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, nhiều nhóm lớp mầm non tư thục thiếu điều kiện đảm bảo chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Còn ở trường mầm non công lập ở những khu vực này, tỉ lệ trẻ/lớp vượt quá cao so với quy định. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương cần tăng cường xây dựng hệ thống trường mầm non công lập để đáp ứng yêu cầu thực tế. Đặc biệt, dành sự quan tâm nhiều hơn nữa đến các nhóm trẻ độc lập, hỗ trợ để các nhóm trẻ đã cấp phép hợp pháp được hoạt động đáp ứng yêu cầu gửi con của người dân khi hệ thống trường công chưa đáp ứng được nhu cầu.

Huyền Thanh

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây