Việc bổ nhiệm các giám mục trong Giáo hội Công giáo là một quá trình phức tạp. Những người được chọn phải thực sự “trổi vượt về đức tin vững vàng, hạnh kiểm tốt, đạo đức, nhiệt thành với các linh hồn, thông thái khôn ngoan và các nhân đức nhân bản, và có những tài năng khác giúp mình có đủ sức chu toàn giáo vụ” (Khoản 1 Điều 378 Bộ Giáo luật 1983).

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Mặc dù đã trải qua một quá trình tuyển chọn hết sức nghiêm ngặt nhưng trong thực tế không phải giám mục nào cũng có đạo đức tốt. Đó là điều đã được chính Đức Giáo hoàng Phanxicô khẳng định trong cuốn sách “Sức mạnh của ơn gọi”.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Chân dung Giám mục Chính tòa Tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh

Một trong những ví dụ tiêu biểu có thể kể ra hiện nay chính là Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Chính tòa Giáo phận Hà Tĩnh. Lối sống đạo đức giả của vị giám mục này, nhất là khẩu hiệu “Hãy làm theo những gì tôi nói, đừng làm theo tôi làm!” đã được giới quan sát độc lập chỉ ra từ lâu nhưng vẫn còn rất nhiều giáo dân mù quáng không tin.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Vậy mà mới đây, sau 02 chuyến “vi hành” về cơ sở, bản chất “đạo đức giả” của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã bị chính giáo dân “bóc mẽ”.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Ngày 19/3/2019, Giám mục Nguyễn Thái Hợp về Quảng Bình chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ giáo họ Thông Thống thuộc chuẩn giáo xứ Thanh Hà (xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn). Để đến được với giáo họ này đòi hỏi phải đi thuyền qua sông Gianh nhưng trong khi những người đi cùng (trong đó có cả linh mục Hồ Thái Bạch, quản nhiệm chuẩn giáo xứ Thanh Hà, là người lớn tuổi hơn cả Giám mục Hợp) đều ngồi trên tấm ván gỗ thì Giám mục Hợp lại yêu cầu giáo dân phải chuẩn bị ghế bành hoành tráng cho mình (dù việc đó sẽ gây nguy hiểm cho chính Giám mục Hợp nếu thuyền gặp vấn đề gì). Việc này khiến không ít giáo dân nhận ra rằng “NGAI – DÙ” là món đặc sản đã được Giám mục Nguyễn Thái Hợp ưu dùng từ khi được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh (năm 2010) đến nay.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Đến ngày 26/3/2019, Giám mục Nguyễn Thái Hợp về Quảng Bình tham dự Lễ nhận xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) của linh mục Trương Văn Vút. Dù giáo xứ này chỉ cách giáo xứ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn), nơi có 02 giáo dân mới qua đời trong vụ tai nạn thương tâm ở Thái Lan (sự kiện được truyền thông Nhà nước đưa tin nhiều lần nhưng Trang thông tin điện tử của Giáo phận Hà Tĩnh thì không hề đả động gì) chưa đầy 05 phút đi xe nhưng Giám mục Hợp sau khi “cơm no, rượu say” không hề ghé qua thăm hỏi, động viên khiến giáo dân phải cảm thán mà kêu “Đắng lòng các mục tử!”.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, nguyên Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam thăm giáo dân nghèo tại Việt Nam

Cách ứng xử của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là hoàn toàn trái ngược với tôn chỉ “Quyền bính là để phục vụ” của Đức Giáo hoàng Phanxicô, với cách ứng xử của bề trên giáo hội

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Chân dung Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh đương nhiệm

hay thậm chí là so với người kế nhiệm Giám mục Hợp làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh.

Rõ ràng việc Tòa thánh Vatican quyết định chia tách Giáo phận Vinh (cũ) thành Giáo phận Vinh (mới) và Giáo phận Hà Tĩnh đồng thời đưa Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đồng nghĩa với việc thu hẹp quyền lực, phạm vi hoạt động của Giám mục Hợp không phải là vô cớ.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp bị giáo dân Quảng Bình bóc mẽ

Trong lúc vị linh mục già chú tâm che nắng cho con chiên thì vị linh mục trẻ lại chỉ biết che dù cho chính mình và mon men sờ “NGAI – DÙ” của vị chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh

Nhưng chừng nào Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn tại vị trên “NGAI – DÙ” của mình thì chừng đó vẫn còn có những linh mục học theo “tấm gương” thích phô trương hình thức, thích xu nịnh của vị giám mục này.

@Lê Dân

Nguồn: Trà đá blog

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây