Chiều tối 17/9/2020, trên BBC tiếng Việt có bài viết “Vụ xử Đồng Tâm: Bình luận thêm của báo tiếng Anh và người ở Việt Nam”, trong đó trích dẫn nhiều ý kiến bình luận về vụ Đồng Tâm. Đáng chú ý, trong số các bình luận trên, có bình luận của TS Mai Thanh Sơn – Một nhà nghiên cứu về Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Link: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-54192315

Về phát biểu bố láo của TS Mai Thanh SơnTheo bài viết của BBC tiếng Việt, khi được hỏi vụ sơ thẩm gửi ra thông điệp gì qua vụ án Đồng Tâm, TS Mai Thanh Sơn nói với BBC:

“Vụ Đồng Tâm theo tôi là thông điệp sắt máu mà nhà cầm quyền Việt Nam muốn gửi đến những người đang mong mỏi có sự thay đổi trong quan điểm về sở hữu đất đai”.

“Vụ Thủ Thiêm đẩy chừng hai vạn người vào cảnh khốn đốn, nhưng những kẻ sai phạm chỉ bị xử lý theo kiểu gãi ghẻ. Trong khi đó, chỉ vì 59ha đất ruộng đồng Sênh, người ta có thể mượn làm cái cớ để thí mạng một lúc mấy con người”.

“Thông qua vụ Đồng Tâm, tôi cho rằng chính quyền do đảng CSVN lãnh đạo, muốn gửi nhiều cảnh báo, hay có thể gọi là đa cảnh báo rằng sẽ không có thay đổi về chính sách đất đai trong thời gian tới; sẽ không chấp nhận tiếng nói phản biện; và sẵn sàng thí mạng.”

Không dừng lại ở đó, khi được BBC đề nghị bình luận về thực chất bản chất của vụ án Đồng Tâm và kết quả phiên tòa sơ thẩm, TS Mai Thanh Sơn đã có bình luận:

Về phát biểu bố láo của TS Mai Thanh Sơn“Chúng ta nên nhớ rằng khẩu hiệu “người cày có ruộng” được cho là một chiêu bài rất rõ màu sắc dân túy của các chính quyền cộng sản, hay chuyên chính vô sản cánh tả trên thế giới từ rất lâu trước đây. Khẩu hiệu này được thực hiện tại Việt Nam cho đến năm 1956-1957 là kết thúc. Tiếp sau đó là phong trào, mô hình hợp tác xã và chế độ sở hữu toàn dân về đất đai được giới thiệu, ban hành. Và chính từ đây trở đi mà người dân không có quyền tư hữu về đất đai. Mâu thuẫn về đất đai tại Việt Nam theo quan sát của chúng tôi bắt đầu trở nên trầm trọng kể từ năm 1988, khi nhà nước lần đầu tiên công bố Luật Đất đai. Những sai phạm cũng phát sinh ngày càng nhiều, cùng với sự lộng hành của các cấp chính quyền. Các doanh nghiệp được thấy công khai bắt tay với nhà nước theo thể chế, chế độ được cho là toàn trị tiến hành lũng đoạn đất đai, người dân được quan sát thấy bị ép vào chỗ không thể không phản kháng.”.

Và: “Và một điều nữa tôi muốn nói thêm là có xu hướng mà nhà nước được cho là luôn tìm cách che giấu, thậm chí lấp liếm để bảo vệ đảng cầm quyền chứ không phải bảo vệ nhân dân. Nhiều người cho rằng thể chế này, vì quyền lực cũng như quyền lợi của mình, đã quá bảo thủ trong quan điểm về sở hữu đất đai”.

Với những đoạn trích nêu trên hẳn các anh chị đã rõ TS Mai Thanh Sơn là người như thế nào.

Cá nhân tôi cho rằng, đây là một phát biểu cực kỳ mất dạy và ngu dốt của Mai Thanh Sơn khi cố tình chính trị hóa vụ án hình sự ở Đồng Tâm. Sơn không chỉ xuyên tạc bản chất vụ án mà còn muốn lợi dụng việc bình luận để tấn công trực diện vào chính sách và pháp luật về đất đai của nhà nước, tấn công trực diện vào Đảng Cộng sản vào thể chế chính trị của đất nước. Bằng cách này, TS Mai Thanh Sơn đã bộc lộ nguyên hình là một tên giặc nội xâm và tự xếp mình vào hàng ngũ những tên chống phá đất nước, đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Với vụ Đồng Tâm, rất dễ dàng để tìm kiếm tư liệu về nguồn gốc 59ha đất đồng Sênh trong các cơ quan lưu trữ của nhà nước và ngay cả trên mạng xã hội. Đây là khu đất thuộc sân bay Miếu Môn của Bộ Quốc phòng, nhưng vì lòng tham nên một số kẻ đã bị bố con nhà Lê Đình Kình dẫn dụ chiếm đoạt hòng kiếm chác tiền đền bù như lời các bị cáo khai trước tòa là giá 6 triệu/m vuông. 14 hộ dân sống trong khu vực đã tự nguyện rời đi sau khi nhận hỗ trợ từ nhà nước để chuyển đổi nơi ở. 

Ai cũng biết, gia đình nhà Lê Đình Kình và 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm không hề có liên quan đến khu vực 59ha này, vậy thì quyền tư hữu của các bị cáo mà TS Mai Thanh Sơn nói ở đây là quyền tư hữu cái gì nếu không phải là muốn chiếm đoạt, sở hữu đất đi ăn cướp?

Cũng về đất đai đồng Sênh, Thanh tra Hà Nội và Thanh tra Chính phủ cũng đã về làm việc trực tiếp nhiều lần, đã có kết luận công khai, minh bạch. Người dân sau khi được giải thích đã tự nguyện trả lại đất chuyển đi nơi khác. Vậy tại sao những kẻ không hề có liên quan gì tới khu đất này như Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu… lại cố huy động đám lưu manh côn đồ và nhận tiền tài trợ từ trong và ngoài nước, chuẩn bị vũ khí để chống trả?

Nói để TS Mai Thanh Sơn rõ, vụ Đồng Tâm là một chuỗi các vụ vi phạm pháp luật của bố con nhà Lê Đình Kình và đồng phạm trong một thời gian dài và vụ xét xử 29 bị cáo vừa qua chỉ là một vụ cụ thể, được gói gọn trong vụ án “giết người” và “Chống người thi hành công vụ” mà thôi. “Quốc hữu quốc pháp, gia hữu gia quy”, ai làm sai sẽ bị pháp luật trừng trị. Bản chất vụ việc chỉ có vậy, cứ theo luật mà làm.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là cơ quan khoa học thuộc Chính phủ, có chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội, cung cấp các luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định đường lối, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện tư vấn về chính sách phát triển; đào tạo sau đại học về khoa học xã hội; tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của cả nước. Vậy tại sao lại để TS Mai Thanh Sơn phát ngôn mất dạy như thế này?

Với tư cách là một công dân, tôi yêu cầu các cơ quan chức năng, mà trước mắt là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cần có thái độ nghiêm khắc với TS Mai Thanh Sơn để tránh những hệ lụy về sau.

Ong Bắp Cày

Nguồn: Tre làng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây