Tiến sĩ Mai Thanh Sơn và những nhận thức sai lệch về vụ Đồng Tâm

Mới đây, nhà đài BBC có trích dẫn lời phát biểu của ông tiến sĩ Mai Thanh Sơn, ở Viện hàn lâm khoa học xã hội bình luận về vụ án xét xử những kẻ Giết người, Chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm.

Theo đó, ông Sơn cho rằng “Vụ Đồng Tâm theo tôi là thông điệp sắt máu mà nhà cầm quyền Việt Nam muốn gửi đến những người đang mong mỏi có sự thay đổi trong quan điểm về sở hữu đất đai.

“Vụ Thủ Thiêm đẩy chừng hai vạn người vào cảnh khốn đốn, nhưng những kẻ sai phạm chỉ bị xử lý theo kiểu gãi ghẻ. Trong khi đó, chỉ vì 59ha đất ruộng đồng Sênh, người ta có thể mượn làm cái cớ để thí mạng một lúc mấy con người.

“Thông qua vụ Đồng Tâm, tôi cho rằng chính quyền do đảng CSVN lãnh đạo, muốn gửi nhiều cảnh báo, hay có thể gọi là đa cảnh báo rằng sẽ không có thay đổi về chính sách đất đai trong thời gian tới; sẽ không chấp nhận tiếng nói phản biện; và sẵn sàng thí mạng.”

Quan điểm này của ông Sơn sau đó được trang mạng Việt Tân ưu ái đăng tin lên đầu.

Nói thật, nếu ông Sơn là một nhà “dân chủ”, chuyên xuyên tạc chống phá Nhà nước nào đó thì tôi không nói làm gì. Nhưng ông là tiến sĩ, lại là người của Viện hàn lâm khoa học xã hội thì tôi phải trao đổi nhanh với ông mấy lời.

Thứ nhất, nhận thức của ông về vụ Đồng tâm như thế này là sai, sai bét cả. Ông cho rằng có những người đang mong mỏi có sự thay đổi quan điểm về sở hữu đất đai. Tôi biết ông đang nói đến nhóm người trong tổ Đồng Thuận do ông Lê Đình Kình dẫn đầu.

Ở đây, không phảỉ là vấn đề quan điểm, thưa ông Mai Sơn. Ở đây, không phải là chuyện những người dân này có đất, thưa ông Sơn. Bản chất của vụ việc tại Đồng Tâm là có những kẻ tham lam như ông Kình, ông Hiểu… dù biết rất rõ là đất quốc phòng nhưng vẫn cố tình kích động người dân thôn Hoành chiếm đất để đòi đền bù, để giữ đất một cách phi lý.

Không có cái gọi là 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh

Cố tình chiếm dụng đất quốc phòng, sao lại được gọi là muốn thay đổi quan điểm về sở hữu đất đai thưa ông Sơn. Anh đang muốn hợp thức hóa hành vi chiếm đất của nhóm này sao?

Anh bảo đây là thông điệp sắt máu? Anh dùng từ như thế mà cũng nghe được hay sao.

Trừng trị những kẻ sống trên pháp luật, thách thức pháp luật, những kẻ Giết người, chống người thi hành công vụ mà anh cho là thông điệp sắt máu sao?

Anh dùng từ sắt máu, sao không để chỉ những kẻ đã chuẩn bị hàng chục chai bom xăng, lựu đạn tấn công lực lượng Công an làm 3 Công an hy sinh.

Anh nói thế không cảm thấy xấu hỏ với linh hồn 3 cán bộ Công an hay sao???

Là người của Viện hàn lâm mà anh ăn nói thế này quả thực đáng phải phê phán.

Viện Hàn lâm nên xem lại tư cách của ông tiến sĩ này, nếu không muốn uy tín của mình bị ảnh hưởng.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây