Vậy là phiên tòa xét xử những đối tượng chống đối tại Đồng Tâm, Mỹ Đức dự kiến sẽ kết thúc trong vòng 08 ngày (sớm hơn 02 ngày so với kế hoạch). Ngày 14/9/2020, tòa án sẽ đưa ra bản án với các bị cáo, những người theo dõi quá trình xét xử đều thấy rõ rằng các cơ quan tố tụng rất công tâm, có tình có lý với việc chuyển đổi tội danh từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” cho 19 bị cáo vì xét cho cùng họ là những người bị lôi kéo, kích động.

Tại phiên tòa, khi nói lời sau cùng đa số bị cáo đều nhận tội, xin giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời. Ngay cả Bùi Viết Hiểu đối tượng bị “Hội các luật sư toàn thua” bơm mớm, thường xuyên thay đổi lời khai để làm ảnh hưởng đến việc tuyên án của Tòa án cũng đã cúi đầu nhận tội, xin hưởng khoan hồng… Vì sao phiên tòa lại đạt được thành công như vậy vì những người làm thẩm phán, những người trong điều tra, viện kiểm sát họ làm rất công tâm, trách nhiệm trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ… Nên khi được xem lại tội ác của mình, đứng trước những chứng cứ thu thập được các bị cáo đều không có một lời nào khác, thậm chí họ còn ghê tởm chính bản thân mình cho rằng mình xứng đáng phải chết để đền tội như Lê Đình Chức, Lê Đình Công nói tại tòa; hay Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến xin các luật sư không phải bào chữa nữa. Đây là những việc làm thể hiện sự ăn năn hối cải, còn chút lương tâm của các bị cáo này.

Nhưng với những luật sư vì tiền mà bất chấp đạo lý, đòi thực nghiệm lại hiện trường bất chấp lỗi đau của gia đình nạn nhân còn chưa nguôi ngoai kia, và những kẻ chống cộng mù quáng, những lời của các bị cáo đó là không thật, bị bức cung nhục hình. Nguyễn Thúy Hạnh, kẻ kinh doanh tiền bạc trên thân xác những mảnh đời tù tội do bị bọn phản động kích động vô nhân tính khi viết lên những dòng tưởng chừng là nhân đạo, yêu thương nhưng hàm ý rõ ràng thật cay độc. Bà ta viết rằng:

“HỌ ĐÃ BỊ ÉP CUNG

Những ai đã đọc lời nói cuối cùng của những người dân Đồng Tâm tại toà sẽ dễ dàng nhận thấy một thực tế rằng đó không phải lời của họ, mà là lời của chính quyền.

Bởi 29 người chứ không phải một hai người, nhốt riêng từ đầu cho đến lúc xử, ko có gặp gỡ bàn bạc gì mà sao họ phát biểu giống nhau y chang và có lợi cho nhà cầm quyền: “Hối cải, nhận tội, cám ơn các thầy cô quản giáo. Xin lỗi gia đình 3 người công an bị giết. Đề nghị các luật sư ko bào chữa..”, tất cả đều theo một mẫu chung.

Chắc chắn họ đã bị tra tấn, đe doạ và ép cung để phát biểu xoá tội cho nhà cầm quyền.

Người Đồng Tâm vô tội!

Cụ Lê Đình Kình vô tội!”

Ai ép cung, ai nhục hình? Căn cứ vào đâu để Nguyễn Thúy Hạnh chắc nịch tuyên bố như trên? Có lẽ trong gần 1 tuần xử án có chứng kiến của báo chí, việc theo dõi của dư luận trong và ngoài nước, và có cả Đại sứ quán Mỹ… tất cả họ đều khỏe mạnh, đến lúc tuyên án cũng đều tỉnh táo, dõng dạc… Phải chăng những lời ấy không đúng kịch bản mà Nguyễn Thúy Hạnh và hội luật sư toàn thua kia mong muốn?

Cũng đúng, càng nhiều người chết thì càng có cớ kích động, các bị cáo càng kháng cáo, phản cung, thì chúng càng có cớ nuôi dưỡng truyền thông chống cộng, nuôi dưỡng các phiên toà cũng như dư luận, càng có cớ thương vay khóc mướn, vận động tài chính… Nay chúng cần bị cáo phải kiện phúc thẩm, mới  có cớ để xin tiền dễ dàng, nên phải hô hào những con người lầm lỡ kia tiếp tục chống đối để “kịch khung” thì mới đúng như kịch bản.

Giới zân chủ Việt Nam hiện nay là vậy đấy, có tốt đẹp gì không ? khi mà những kẻ chăn dắt kiểu này không làm mà vẫn có ăn, đi du lịch… Ngày vào trại của Nguyễn Thúy Hạnh và đồng đảng sắp đến, những kẻ gây ra tội ác này chính là những bóng ma bơm tiền làm cho người dân lương thiện trượt vào vết tội lỗi phải trả giá bằng cả mạng sống của mình.

@Tùng Lâm

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây