Bắt đầu từ ngày  07/9/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tổ chức xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội vào sáng ngày 09/01/2020. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày với 29 bị cáo bị đưa ra xét xử, đây có lẽ là vụ án có số lượng bị cáo trong một gia đình, cùng là họ hàng lớn kỷ lục, với tội danh và khung hình phạt rất nặng nề. Một phiên tòa được dư luận quốc tế quan tâm do tính chất “chính trị” của nó (Đại sứ quán Mỹ xin phép dự phiên tòa).

Sáng ngày 07/09/2020, trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra trận mưa lớn, bầu trời tối đen như mực, nhân cơ hội này các nhà zân chủ cuội tiên tri rỉ tai nhau rằng đây là do phiên tòa bất công nên “ông Trời” cũng phải  khóc… nhưng họ đâu biết ông trời tiếc thương cho những người chiến sĩ phải hi sinh khi khi tuổi đời đang xanh vì hành động tán tận lương tâm, vô nhân tính của những đối tượng trong cái gọi  là “Tổ đồng thuận” kia.

Vụ Đồng Tâm, kỳ 1:  Phiên tòa đặc biệt thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật

Nói về phiên tòa, đây là phiên tòa được sự quan tâm của dư luận người dân cả nước cho nên các cơ quan báo chí đều đưa tin chi tiết. Các tình tiết của vụ án được được nêu rõ trong cáo trạng của VKSND và phần trình bày lời khai của các bị cáo và phần xét hỏi. Khi theo dõi đến phần xét hỏi, các bị cáo đã trình bày chi tiết các hành động man rợ của mình và đồng bọn chúng ta không khỏi giận giữ với những con người đã vì tiền, lợi ích do Lê Đình Kình và số thành viên của “Tổ đồng thuận” vẽ ra để lôi kéo số này vào hành vi phạm tội. Và cũng không khỏi cám cảnh khi những giọt nước mắt muộn màng của họ rơi xuống nhận tội, nói lời xin lỗi gia đình các chiến sĩ! những con người đã mất nhân tính kia sau hơn 8 tháng trong phòng giam họ đã nhận ra được cái gọi là “lương tri” của một con người. Và đây sẽ là căn cứ để Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Nhưng bên cạnh đó cũng có những đối tượng quanh co, chối tội, thể hiện thái độ ngoan cố, chống đối như Bùi Thị Nối không chấp hành yêu cầu của chủ tọa phiên tòa, liên tục có hành vi chửi bới chính quyền, Loan, Chung, Hiển, Dung, Phượng, Đua, Niên, Diễn, Phấn quanh co chối tội, thậm chí Bùi Viết Hiểu còn liên tục thay đổi lời khai trước tòa để gây khó khăn cho xét xử… Và chúng sẽ phải chịu những bản án đích đáng của pháp luật.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 33 luật sư, trong đó có nhiều luật sư thường xuyên bào chữa cho các đối tượng phản động, chống đối trước đây như Lê Văn Luân, Ngô Ngọc Trai, Ngô Anh Tuấn, Đặng Đình Mạnh… các luật sư này được người ta biết đến với cái biệt danh như “Hội luật sư kịch khung”, “Hội luật sư toàn thua”, “Luật sư cái gì cũng biết… trừ luật”. Quả đúng với biệt danh được đặt, thay vì tập trung vào bào chữa cho các bị can để giảm được nhẹ tội, thì các luật sư này lại bày vẽ ra đủ loại đơn thư, kiến nghị, chỉ nhằm mục đích châm chọc HĐXX, và cái kết sẽ được như dự đoán là… kịch khung?

@TÙNG LÂM

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây