Có lẽ, đến nay phiên toà Đồng Tâm là phiên toà vô tiền khoáng hậu. Nó lạ và gây ra những điều khó hiểu bởi trong khi các bị cáo lần lượt nhận tội (dù vẫn còn những kẻ cứng đầu) và mong nhận lượng sự khoan hồng của pháp luật thì đám ls tha hồ diễn trò, làm mình, làm mẩy mà không hiểu họ làm vì điều gì!

Trước thềm phiên toà 1 ngày 29 Ls tham gia đã có những kiến nghị xung quanh phiên toà, vụ án.

Và trong phiên toà, thay vì tìm ra những chi tiết giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ thì họ lại chú trọng khai thác những điều bên lề. Đa số họ (giới ls) đều viết khá chi tiết về những điều diễn ra tại phiên toà dưới dạng “ký sự pháp đình” để mưu toan điều gì đó… Nhưng đáng buồn thay đa số những điều được nói ra đều gây cười và trở nên khó hiểu, thậm chí hết sức vô vị…

Dưới đây là một câu chuyện mới tại phiên toà được thuật lại từ Ls Đặng Đình Mạnh, 1 trong 29 Ls tham gia bào chữa cho các bị can trong phiên toà. Xin được trích toàn văn: “Đến phần xét hỏi bà Bùi Thị Nối, rút kinh nghiệm ở phần thủ tục khi chứng kiến những hành vi “vô chính phủ” của bà, thì chủ tọa phiên tòa khi gọi tên đã nói ngay bà được đứng yên tại chỗ khai báo. Nhưng đã quá trễ, chỉ chực nghe gọi tên bà đã ngồi bật dậy chạy xăm xăm lên bục khai báo, 02 nữ cảnh sát dẫn giải vội chạy theo giữ tay, bà liên tục vung tay thoát khỏi sự áp giải của cảnh sát để tiếp tục chạy lên bục khai báo. Nhưng vượt chỉ độ 05 hàng ghế, thì thêm vài cảnh sát khống chế đã kịp chặn giữ, đưa bà về chỗ ngồi.

Khôi hài chuyện đám ls vụ án Đồng Tâm: điếc không sợ súngHình ảnh bà Nối tại phiên toà (Nguồn: Fb Manh Dang).

Khi vừa về chỗ, được đưa micro thì bà chụp ngay lấy và đứng lên ghế để nói, các nữ cảnh sát lại phải vất vả kéo tay bà xuống và giữa chặt 02 cánh tay. Bà la lớn “Bỏ tay ra, xích ra, đứng xích ra …”, vung 02 tay yêu cầu họ buông tay bà.

Khi đã rảnh tay, không chờ Hội đồng xét xử hỏi, bà tuôn lời chất vấn như liên thanh, đại loại “Tại sao có luật pháp mà không thi hành ? Tại sao không bắt bố Nối (tức cụ Kình) đàng hoàng, mà lại lừa ra đồng đánh gẫy chân bố Nối ? …”. Chủ tọa cắt lời hỏi “Bà mua xăng để làm gì ?” ,, bà vẫn liên tục chất vấn những câu đôi khi không đầu, không đuôi.

Được hỏi đến lần thứ 3 :“Bà mua xăng để làm gì ?”, thì bà mới trả lời:“Mua xăng để thiêu chết bọn tham nhũng !!!”. Sau đấy, vẫn cứ phớt lờ các câu hỏi của chủ tọa, bà lại tiếp tục chất vấn tòa án theo ý mình … cho đến lúc chủ tọa “ngán ngẩm” quá, ra lệnh cho cảnh sát dẫn giải trục xuất bà ra khỏi khán phòng. Khoảng 05 đến 06 cảnh sát áp sát, khống chế đưa bà ra ngoài, bà vẫn ngoái cổ cố nói điều gì đó.

Trang lưu bút pháp đình sẽ phải nhớ rất lâu câu chuyện hi hữu về một bị cáo đứng trên ghế chất vấn tòa án, lần đầu tiên và chắc cũng sẽ là lần duy nhất.

Bà Nối không cao, nhưng khi đứng trên ghế, dõng dạc vung tay chất vấn tòa án, xem ra, nhiều kẻ thường nhìn xuống sẽ khó thấy tầm vóc của bà, nông dân đất Đồng Tâm …”.

Sẽ không lấy gì đó làm bất ngờ về hành động của ông ls đến từ TP Hồ Chí Minh này, bởi chuyện ls vinh danh bị cáo không có điều gì là bất thường. Hơn nữa, riêng trong phiên toà này, với ý đồ đảo lộn mọi thứ, đám Ls này đã có không ít trò kiểu đổi trắng thay đen, biến đổi tất cả những kết luận, kết quả điều tra về hành vi của các bị cáo…

Việc “vinh danh” bà Bùi Thị Nối trong vụ việc có thể dưới khía cạnh động viên tinh thần và cổ vũ cho hành vi của đám ls có thể đã đạt được. Nhưng xin thưa, nó chính là bằng chứng tố cáo đanh thép nhất cho thái độ vô lối của một người phụ nữ lớn tuổi bị tha hoá bởi đồng tiền và những hứa hẹn khác.

Nếu như trong quá khứ và trong sự việc ngày 10/1/2020 bà ta cho thấy mình máu lạnh và tanh tưởi thế nào. Thì trong phiên toà chân dung, nhân cách thái độ của người đàn bà này hiện rõ ràng hơn cả.

Bà ta đã gây nên tội ác do nhận thức hạn chế mà nói trắng phớ ra là do bà ta ngu dốt, hợm hĩnh. Song điều đáng nói hơn, bà ta vẫn giữ cái thái độ đó của mình khi bị quan toà chất vấn…

Dân gian ta có câu, điếc không sợ súng quả không sai chút nào! Cái thái độ bà ta có thể sẽ ghi điểm, sẽ làm cho đám Ls cùng đám ăn hôi phấn khích. Chúng sẽ tung hê bà, thậm chí sẽ phong bà làm anh hùng, làm cái gì đó… Nhưng nó sẽ cũng được nhắc đến như một vết nhơ, là nỗi tủi nhục của những kẻ gây nên tội nhưng chối bỏ và tìm cách bao biện!

Bà ta sẽ có một bản án đích đáng và xin thưa sẽ chẳng có hệ thống pháp luật nào dung thứ được cho bà với cái thái độ đó…

Thái độ của người đàn bà này cho thấy: Dù mọi thứ đã cơ hồ rõ ràng nhưng xem chừng vẫn còn những kẻ đang cố đẩy lùi và vinh danh cho tội ác, sự tráo trở!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây