Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Trước khi đi vào nội dung bài này, một lần nữa Google.tienlang xin khẳng định: Google.tienlang không bênh ai, chống ai, chúng tôi chỉ nói SỰ THẬT và chỉ tuân theo pháp luật như đã nói trong bài tự bạch: Cùng Bạn đọc: VÌ SAO TÊN GỌI “TIÊN LÃNG”?

https://googletienlang2014.blogspot.com/p/cung-ban-oc-vi-sao-ten-goi-tien-lang.html!

I. ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG.

Ông Nguyễn Đức Chung hiện nay cũng đang bị tạm giam vì hành vi tham nhũng trong các vụ án khác, không liên quan đến vụ Đồng Tâm.

Vậy, vì sao luật sư bảo vệ cho các bị cáo trong phiên sơ thẩm vụ Đồng Tâm yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Đức Chung?

Dù chưa biết luật sư đòi triệu tập ông Nguyễn Đức Chung để làm gì, song Google.tienlang có cơ sở để khẳng định vị luật sư này định nói rằng ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố đã từng “Cam kết “KHÔNG TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM TOÀN THỂ DÂN ĐỒNG TÂM!” nhưng rồi lại “lật lọng”! Quan điểm vớ vẩn này được bọn rận chấy trong cái tổ chức phản động Lê Hiếu Đằng nêu trên mạng xã hội phản động Tiếng Dân, được các đài báo phản động tung hô như BBC, RFA, VOA, Dân Làm báo của Việt Tân. Vì là quan điểm vớ vẩn được nêu trên những trang báo mà người dân Việt Nam đã biết rõ là phản động, và đã là rận chấy, phản động thì đương nhiên họ đều cố ý tung tin nhảm để làm lung lạc lòng dân thôi, do vậy, những trang nhảm kia không đáng để Google.tienlang quan tâm, phản biện.

Nhưng nay luật sư bảo vệ cho các bị cáo cũng hùa theo cái quan điểm vớ vẩn trên nên Google.tienlang thấy cần lên tiếng làm rõ về “sự liên quan” của ông Nguyễn Đức Chung tới vụ Đồng Tâm, về Bản Cam kết giấy trắng mực đen mà ông Nguyễn Đức Chung đã tự viết, tự ký ở Đồng Tâm ngày 22 tháng 4, 2017.

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Xin lưu ý về hoàn cảnh ra đời của Bản cam kết.

Tại thời điểm trước khi ông Chung về đối thoại, đa số người dân Đồng Tâm đã biết họ sai và đang lo lắng rồi đây chính quyền sẽ bắt giữ hàng loạt TẤT CẢ những người đã tham gia vụ này. Có một số kẻ rận xĩ còn hăm dọa, rằng ông Chung về, Công an Hà Nội sẽ “khủng bố trắng”! Ngày 21/4/2017, thay mặt người dân xã Đồng Tâm, ông Trần Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành đã phát biểu trên VTC bày tỏ nỗi lo lắng này của người dân xã Đồng Tâm.

Ông Trần Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đề nghị không truy cứu trách nhiệm NHÂN DÂN xã Đồng Tâm, tức là TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ:

Ông Trần Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đề nghị không truy cứu tráchnhiệm:

Trong bối cảnh đó, ông Chung đã có 1 cam kết rõ ràng và chính xác: “2. Không truy cứu TNHS đối với TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM.”

Còn một số kẻ cầm đầu, kích động bà con làm loạn thì dù muốn dù không cũng sẽ bị pháp luật sờ gáy. Pháp luật đã quy định như vậy. Ông Chung hay cả Chủ tịch nước cũng không thể đứng trên pháp luật.

Cũng xin nhấn mạnh, nguyên văn câu nói của ông Nguyễn Đức Chung mà VTC đã trích dẫn:

“Tôi tin đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Luật pháp có quy định thành khẩn, khắc phục hậu quả, tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ”

Tức là “Giảm nhẹ” cho ngay cả những kẻ cầm đầu nếu biết thành khẩn, khắc phục hậu quả” chứ không phải KHÔNG TRUY CỨU BẤT CỨ AI Ở ĐỒNG TÂM. Nếu là KHÔNG TRUY CỨU BẤT CỨ AI Ở ĐỒNG TÂM thì cần gì phải GIẢM NHẸ hay không GIẢM NHẸ?

Tiếc rằng, BÁO CHÍ TRÍCH DẪN SAI LỜI ÔNG NGUYỄN ĐỨCCHUNG TẠI ĐỒNG TÂM như bài viết của chúng tôi ngay tối 22/4/2017

Xem bài Nóng: BÁO CHÍ TRÍCH DẪN SAI LỜI ÔNG NGUYỄNĐỨC CHUNG TẠI ĐỒNG TÂM

https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/04/nong-bao-chi-trich-dan-sai-loi-ong.html

Hôm nay, Google.tienlang nhấn mạnh lại một lần nữa, sự hoang mang lo lắng của người dân xã Đồng Tâm qua lời ông Trần Đình Ba trên VTC rằng Công an sẽ “khủng bố trắng”, sẽ bắt giam, sẽ truy cứu TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ Đồng Tâm là không có căn cứ. Chẳng bao giờ lại đi truy cứu TNHS với TOÀN THỂ cả nghìn con người cả.

Trong khoa học Hình sự có thuật ngữ CÁ THỂ HÓA TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ.

Tức là cơ quan điều tra phải làm rõ những kẻ cầm đầu, chủ mưu, tích cực thực hiện… để xử lý hình sự, còn những người bị ép buộc, hoặc a dua… thì có thể không truy cứu. Và ngay đối với những kẻ cầm đầu, chủ mưu, tích cực thực hiện… nhưng nếu biết thành khẩn, khắc phục hậu quả thì chắc chắn khi lượng hình, Tòa án sẽ Giảm nhẹ Trách nhiệm hình sự, đúng như lời ông Nguyễn Đức Chung đã nói.

Từ những phân tích trên, Google.tienlang đồng tình với Hội đồng xét xử vụ Đồng Tâm, rằng KHÔNG CẦN THIẾT TRIỆU TẬP ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG.

II. VỀ SỰ LIÊN QUAN CỦA CÁC ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC, LƯU BÌNH NHƯỠNG.

Google.tienlang cùng cộng đồng mạng nói chung không hài lòng khi cơ quan điều tra không xem xét sự liên quan đến vụ Đồng Tâm của hai ông đương nhiệm ĐBQH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng.

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Google.tienlang cho rằng hành vi của 2 ông ĐBQH này có dấu hiệu Đồng phạm với vai trò giúp sức ở vụ Đồng Tâm.

Khoản 3 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định, nguyên văn như sau:

“Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.”

So với hành vi của người tổ chức, người giúp sức và người thực hành  thì hành vi của người giúp sức có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội ở mức thấp hơn song không kém phần nguy hiểm. Hành vi giúp sức chỉ đóng góp vai trò là tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng hơn cho việc thực hiện tội phạm, chứ nó không đóng vai trò quyết định trong việc thực hiện tội phạm.

Tiếp theo, ta hãy xem xét hành vi của các ông Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng có phải là “người tạo điều kiện tinh thần” cho ổ nhóm tội phạm ở xã Đồng Tâm hay không?

Tại sao tại thời điểm đến ngày 21/4/2017, ông Trần Đình Ba- Phó thôn Hoành đã nói trên VTC rằng ổ nhóm tội phạm này đã biết họ sai và xin lỗi Đảng, Nhà nước nhưng sau đó thì họ lại tiếp tục đẩy mạnh sự chống đối qua việc chuẩn bị bom mìn, lựu đạn và huênh hoang tuyên bố “sẽ sẵn sàng giết 300 đến 500 công an”?

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Ai đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho nhóm tội phạm này nếu không phải là hai ông nghị Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng?

Tại bài này, Google.tienlang thấy không cần thiết phải nhắc lại các phát biểu của hai ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng, bởi chúng vẫn lưu trên báo chí.

III. VỀ SỰ LIÊN QUAN CỦA ÔNG NGUYỄN SỸ DŨNG- CỰU PHÓ VĂN PHÒNG QUỐC HỘI.

Theo Google.tienlang, dấu hiệu Đồng phạm với vai trò giúp sức về mặt tinh thần cho ổ nhóm tội phạm Đồng Tâm của hai ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng là rõ hơn so với ông Nguyễn Sỹ Dũng- Cựu Phó Văn phòng Quốc hội. Hai ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng trực tiếp đi-về Đồng Tâm, trực tiếp gặp gỡ Lê Đình Kình, Phạm Viết Hiểu, Lê Đình Công…, trực tiếp phát biểu trên nghị trường Quốc hội “đòi tiền cơm” cho nhóm tội phạm này, nhiều lần phát biểu trên báo chí bảo vệ họ v.v… Còn ông Nguyễn Sỹ Dũng thì chỉ một lần phát biểu trên VTC qua bài Anh Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự có đúng? vào ngày 22/4/2017.

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Ông Nguyễn Sỹ Dũng- cựu Phó Văn phòng Quốc hội

Link vẫn còn đây: https://vtc.vn/anh-chung-cam-ket-khong-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-co-dung-ar317940.html

Google.tienlang khẳng định, ông Nguyễn Sỹ Dũng, dù mang danh Tiến sĩ luật, dù từng giữ chức vụ cao là Phó văn phòng Quốc hội nhưng ông đã hiểu sai lời ông Nguyễn Đức Chung. Ông Chung cam kết “Không truy cứu đối với TOÀN THỂ NHÂN DÂN XÃ ĐỒNG TÂM”, tự ông Nguyễn Sỹ Dũng đã suy diễn ra thành KHÔNG TRUY CỨU BẤT CỨ AI Ở XÃ ĐỒNG TÂM và những luận điểm ông Nguyễn Sỹ Dũng đưa ra trong bài báo trên là luận điểm xằng bậy, quái gở, rằng ông Chung chỉ cần căn cứ vào Hiến pháp và có thể đạp lên các quy định khác của pháp luật!

Xin thưa ông Nguyễn Sỹ Dũng, ở Việt Nam ta, Hệ thống pháp luật là thống nhất, từ Hiến pháp đến các bộ luật. Các bộ luật là các quy định cụ thể hóa, chi tiết hóa các quy định của Hiến pháp theo từng lĩnh vực. Tuân thủ Hiến pháp và các bộ luật là nghĩa vụ của bất cứ công dân nào, trong đó có bất cứ quan chức nào! Bởi nếu ông Chủ tịch Hà Nội có quyền “chỉ tuân thủ Hiến pháp và có thể đạp lên các bộ luật” thì các vị chủ tịch các địa phương khác chịu kém cạnh hay không? Và khi đó thì cần gì phải có công an, kiểm sát, tòa án nữa, thưa ông?

Ngày 21/4/2017, trước 1 ngày ông Nguyễn Đức Chung về đối thoại thì tại bài Nóng: Ngày mai, 22/4, đối thoại với bà con ĐồngTâm, Chủ tịch Chung sẽ tuyên bố: KHÔNG TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM?

https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/04/nong-ngay-mai-224-oi-thoai-voi-ba-con.html, chúng tôi đã viết như sau: “Theo nhận định của Google.tienlang thì yêu sách trên của ông Trần Đình Ba rất khó được ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chấp nhận. Bởi ông Nguyễn Đức Chung, dù là quan chức lớn nhưng quyền hạn không phải là vô biên. Trên ông Chung còn có cả một hệ thống pháp luật. Dù có vị tha, nhân đạo đến đâu chăng nữa thì ông Nguyễn Đức Chung không thể đứng trên pháp luật để quyết định việc tha bổng cho những kẻ đã vi phạm pháp luật.”

Nực cười là trên báo Một Thế giới đăng bài phụ họa cho quan điểm quái gở của ông Nguyễn Sỹ Dũng tại bài Tính pháp lý bản cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với xã Đồng Tâm. Có thể Ban biên tập báo Một thế giới thấy bài này sai sai, nhảm nhí nên đã âm thầm hạ bài, nhưng nay ta vẫn đọc được bài này trên trang Tin Môi trường của HỘI BẢO VỆ THIÊN NHIÊN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM theo link http://www.tinmoitruong.vn/phap-ly/tinh-phap-ly-ban-cam-ket-cua-chu-tich-nguyen-duc-chung-voi-xa-dong-tam_48_50656_1.html

Báo Báo Một Thế giới có lời dẫn “Tuy nhiên, ngay sau khi bản cam kết này của ông Nguyễn Đức Chung được phát đi và lan truyền trên mạng xã hội thì nhiều người đặt ra nghi ngờ về tính pháp lý của lời cam kết đó.

Câu hỏi đặt ra là: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có quyền quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Đây chỉ là cam kết không truy cứu “toàn thể” chứ không miễn truy cứu trách nhiệm hình sự một vài người trong vụ việc?

Để tỏ đường dư luận, giải đáp tính pháp lý của bản cam kết đó, Báo điện tử Một Thế Giới xin chia sẻ ý kiến của Luật sư Tô Năng Như, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Trí Đức, nguyên Chủ nhiệm Đoàn luật sư Quảng Ninh, nguyên uỷ viên hội đồng luật sư toàn quốc.”

Vụ Đồng Tâm: Cần làm rõ sự liên quan của các ông Nguyễn Đức Chung, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Nguyễn Sỹ Dũng

Tô Năng Như, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Trí Đức, nguyên Chủ nhiệm Đoàn luật sư Quảng Ninh

Ông Tô Năng Như phán bậy bạ:

“- Có thể khẳng định ngay Chủ tịch không có quyền về tư pháp như điều tra, truy tố, xét xử… Nhất là trong những thể chế tam quyền phân lập thì điều này càng rõ, ai cũng biết.

– Tuy nhiên ở nước ta tổ chức bộ máy nhà nước theo nguyên tắc tập quyền, mọi quyền lực đều do Đảng lãnh đạo. Chúng ta cần nhớ Chủ tịch thành phố bao giờ cũng là phó bí thư thành uỷ. Trong khi Viện trưởng VKS và GĐ CATP chỉ là Uỷ viên ban Thường vụ Thành uỷ, tức chức nhỏ hơn phó bí thư. Trong khi đó Thành ủy Hà Nội đã họp và giao ông Chung toàn quyền xử lý.

Từ đây ta thấy về mặt đảng ông Nguyễn Đức Chung có toàn quyền chỉ đạo công an, viện kiểm sát không điều tra truy tố các hành vi xảy ra tại Đồng Tâm. Sự linh hoạt ở thể chế chính trị của chúng ta chính là như vậy.”

À, theo ông Tô Năng Như thì nếu ông Nguyễn Đức Chung sử dụng vai “chủ tịch” thì là SAI nhưng cũng một con người đó- là ông Nguyễn Đức Chung, nếu sử dụng vai “Phó Bí thư” thì lại là ĐÚNG?

Google.tienlang xin được dạy ông Tô Năng Như, rằng ông phán bảo như vậy là bậy bạ, cũng là quái gở như ông Nguyễn Sỹ Dũng! Khoản 3, Điều 4 Hiến pháp 2013 của Việt Nam quy định, nguyên văn “Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.”

Chẳng có điều khoản nào trong Hệ thống pháp luật cũng như Điều lệ Đảng cho phép đảng viên ở cấp Phó Bí thư cấp tỉnh có thể đạp lên pháp luật cả!

Trên báo VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đang bài Bàn về cam kết của ông Nguyễn Đức Chung ở Đồng Tâm của ông Nguyễn Ngọc Năm với lý luận quái gở tương tự.  Bài này VOV cũng đã gỡ song trang của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chép về tại link https://vcci.com.vn/ban-ve-cam-ket-cua-ong-nguyen-duc-chung-o-dong-tam

Ở bài này, ông Nguyễn Ngọc Năm viết: “Pháp luật bao giờ cũng đi sau cuộc sống. Pháp luật do con người sinh ra và cũng do con người áp dụng, sửa đổi hay hủy bỏ. Người khôn ngoan sẽ áp dụng nó một cách hợp lý nhất.”

Thưa ông Nguyễn Ngọc Năm, nói như ông thì Việt Nam xin trở về thời nguyên thủy, chẳng cần Nhà nước và Pháp luật làm gì, phân biệt giữa ĐÚNG hoặc SAI, xin cứ để các tộc trưởng phán bảo! Còn ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, ngày nay, cũng đúng là “Pháp luật do con người sinh ra” và cũng đều là con người “sửa đổi hay hủy bỏ”.  Song, để  “sửa đổi hay hủy bỏ” thì cần một quy trình đặc biệt, cần cấp có thẩm quyền đặc biệt chứ không phải bất cứ cá nhân, bất cứ quan chức nào thích thì có thể “sửa đổi hay hủy bỏ” bất cứ điều luật nào!

IV. SỰ LIÊN QUAN CỦA BÁO CHÍ.

Đơn giản là vì yêu cầu kỹ thuật, tít 1 bài viết không nên quá dài nên chúng tôi không nêu sự liên quan của báo chí trong vụ Đồng Tâm trong tít bài. Cũng xin bỏ qua những bài báo trên các trang phản động BBC, RFA, VOA, ví dụ, các bài của ông rận xĩ Hoàng Ngọc Giao, Nguyễn Quang A trên BBC. Không chấp! Mời xem thêm bài TS HOÀNG NGỌC GIAO – KẺ TỔ CHỨC CÁI GỌI LÀ “TỌA ĐÀM VỀ BÃI TƯCHÍNH” MỚI ĐÂY LÀ AI?

hoặc bài  ỨNG VIÊN ĐBQH NGUYỄN QUANG A VÀ ÂM MƯU “BA BƯỚC LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ

Google.tienlang chỉ bàn đến các tờ báo chính thống trong nước.

Luật Báo chí quy định, nghĩa vụ của Báo chí và các nhà báo nói chung phải phản ánh đúng sự thật.

Google.tienlang không dám nhận mình là chuẩn mực. Chúng tôi không dám bắt các cơ quan báo chí phải nghe theo quan điểm của Google.tienlang. Các nhà báo có thể tin hay không tin quan điểm của một trang blog cỏn con là Google.tienlang. Bài viết ngày 22/4/2017 Nóng:BÁO CHÍ TRÍCH DẪN SAI LỜI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG TẠI ĐỒNG TÂM

https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/04/nong-bao-chi-trich-dan-sai-loi-ong.html, được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, kể cả trang diễn đàn có rất nhiều người tham gia là Diễn đàn Webtretho. Chắc chắn các nhà báo có biết bài này thì mới có lời dẫn như ở báo Một Thế giới mà chúng tôi đã trích dẫn trên kia. Nếu các nhà báo không tin quan điểm của Google.tienlang thì sao các bạn không tìm đến thẳng ông Nguyễn Đức Chung để hỏi mà lại đi hỏi ông Nguyễn Sỹ Dũng, ông Tô Năng Như…?

Nếu như các tờ báo phản ánh ĐÚNG lời cam kết của ông Nguyên Đức Chung thì chắc chắn không có cửa cho bọn phản động lu loa, rằng ông Chung “lật lọng”, và ổ nhóm tội phạm ở Đồng Tâm không có chỗ dựa tinh thần để ngày càng hung hãn như giai đoạn cuối năm 2019.

Lê Hương Lan

Nguồn: Google.Tiên lãng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây