Có lẽ phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm là một phiên toà đặc biệt, bởi không phải các bị cáo mà các Luật sư mới là tâm điểm của phiên toà.

Những điều báo giới phản ánh được cũng chỉ là những động thái của Giới Ls tại phiên toà này mà thôi!

Đám luật sư muốn gây chuyện tại phiên toà Đồng Tâm

Các bị cáo tại phiên toà (Nguồn: Báo Dân trí).

Theo đó, ghi nhận từ phiên toà của báo Dân trí trong bài báo Xét xử vụ Đồng Tâm: Bác đề nghị triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì chỉ trong buổi sáng đầu tiên đại diện Ls của các bị cáo đã có 08 lần đề nghị này, kia. Cụ thể: (1) đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; (2) đề nghị triệu tập đại diện Công an Hà Nội theo đúng như quyết định đưa vụ án ra xét xử; (3) đề nghị triệu tập một số đơn vị công an, quân đội; (4) đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung như bản đề nghị của một số luật sư gửi HĐXX trước khi phiên tòa diễn ra; (5) đề nghị mời thân nhân bị cáo; (6) đề nghị mời chốt trưởng các chốt trực trong ngày xảy ra vụ án; (7) đề nghị sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án và (8) đề nghị được tiếp xúc với các bị cáo tại tòa.

8/8 đề nghị hoặc bị bác bỏ hoặc tạm thời chưa xem xét. Và riêng với điều này ít nhiều cho thấy sự vớ vẩn và không đâu trong những đề nghị được nêu ra.

Và như đã nói ở những bài trước, mặc dù có hết sức đông đảo các Ls tham gia bào chữa 32 luật sư/29 bị cáo song với bản kiến nghị vô lối được gửi đến trước thềm phiên toà đủ cho thấy: Mục đích chính của họ xuất hiện tại phiên toà này không phải là tìm công lý cho bản thân các bị cáo; mà họ dường như đến để phá bĩnh và làm điều gì đó trái khoáy, khó hiểu thì đúng hơn!

Những diễn biến được nêu tại buổi đầu tiên của phiên toà vì thế càng cho thấy mục đích chính và bối cảnh thực sự của phiên toà đang diễn ra!

Điều đó thực sự là những điều đáng buồn cho một phiên toà kiểu thế này. Nhưng đáng mừng là dường như các thành viên HĐXX hết sức cứng rắn, công tâm. Những lí do đưa ra để phản bác lại các yêu cầu, đề nghị của các Luật sư từ chủ toạ phiên toà cũng hết sức thấu tình, đạt lý… Và tin chắc với một phiên toà như thế sẽ có rất ít cơ hội để đám ls này có thể diễn trò và đảo ngược mọi thứ hay làm điều gì đó theo ý đồ cá nhân.

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây