“CHỈ SỬA MẶT CẦU MÀ CŨNG PHẢI CÓ CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC? THẬT ĐÁNG LO! “. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, trưởng ban Truyền thông DCCT Thái Hà đã đặt vấn đề như thế sau khi tiếp nhận thông tin 1 bài báo xung quanh tiến độ sữa chữa dự án cầu Thăng Long – Hà Nội.

Bài báo cho biết: “Hiện dự án sửa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội đã chuẩn bị xong nhưng việc chuyển giao công nghệ đang gặp vướng mắc do đoàn chuyên gia Trung Quốc chưa tới Việt Nam, đơn vị thi công đang phải ngồi… chờ.

Chiều nay (31/8), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp tới công trường Dự án sửa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội, kiểm tra công tác thực hiện”.

Nguyên nhân của việc chậm trễ tiến độ cũng được lí giải là bởi: “Báo cáo Bộ trưởng GTVT, đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết: Hiện nay dự án có 2 vấn đề lớn ảnh hưởng tới tiến độ dự án, đó là vật liệu đinh neo đưa về dự án chậm và yếu tố nhân sự chuyên gia Trung Quốc.

Dự án được chuyển giao công nghệ từ Trung Quốc, đoàn chuyên gia tới chuyển giao công nghệ đã làm visa nhưng nay chưa có mặt tại Việt Nam do dịch Covid-19, hiện nay hàng ngày vẫn phải họp trực tuyến. Đáng nói, việc thi công thảm bê tông mặt cầu Thăng Long phải có sự có mặt của đoàn chuyên gia Trung Quốc mới có thể triển khai trên thực tế.

“Theo kế hoạch, ngày 5/9 một số nhân sự chuyên gia bắt đầu tới Việt Nam, sau đó thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định và dự kiến ngày 20/9 mới có mặt trực tiếp tại hiện trường để triển khai công việc” – đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết”.

Sự mất nết của một linh mục

Linh mục Nguyễn Văn Toản nêu quan điểm trên Fb cá nhân (Nguồn: FB)

Cái sự khó hiểu ở đây là bài báo có nói đến khá chi tiết những công đoạn, phần việc cần làm thời gian tới để hoàn thành việc sữa chữa cần có sự giúp đỡ của chuyên gia TQ: “Kế hoạch triển khai các bước tiếp theo: Thi công hàn đinh neo từ 15/9 – 30/11/2020; thi công cốt thép từ 16/9 – 1/12/2020; lắp đặt khe co giãn từ 4/9-4/12/2020; đổ bê tông UHPC từ 19/9 – 14/12/2020; thi công lớp dính bám và thảm bê tông nhựa polume từ 17/11-27/12/2020. Dự án sẽ hoàn thành thông xe trên cầu trước ngày 31/12/2020”. Mọi thứ hết sức cụ thể, mạch lạc và không đề cập gì tới hạng mục sữa mặt cầu, thậm chí qua theo dõi có thể thấycó một số hạng mục đòi hỏi cao, cần có sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến mới thi công được! Vậy nhưng dưới góc nhìn của Lm Nguyễn Văn Toản thì mọi việc chỉ là sữa chữa mặt cầu, trong khi đó chỉ là một trong rất nhiều điều cần phải làm!

Cái sự đáng bàn ở đây là với góc nhìn có phần lệch lạc, dẫn dắt sai vấn đề của mình, Lm Nguyễn Văn Toản đã khiến nhiều người nghĩ sai lệch về dự án cũng như lí do vì sao phải có sự hỗ trợ của chuyên gia TQ… Trong khi ai cũng hiểu, yếu tố “Trung Quốc” hiện hết sức nhạy cảm và được dư luận quan tâm…

Câu chuyện được đặt ra ở đây là có hay không việc Lm này hiểu nhầm nên dẫn tới nhận thức sai vấn đề hay đó là cái sự cố ý của Linh mục? Nhưng xem chừng với một quá khứ không mấy thiện cảm với chính quyền nhà nước và những trò truyền thông bẩn thì bản chất hành động của vị Linh mục này đã sớm được sáng tỏ và không có nhiều điều để bàn, để nói… Và xin nói luôn, cách làm truyền thông của linh mục này sẽ chỉ làm xấu hình ảnh Giáo hội Công giáo nói chung, Gx Thái Hà, Hà Nội nói riêng mà thôi!

PHƯƠNG NAM

Nguồn: Non sông Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây