Khi đề cập đến cách thức mục vụ của Linh mục Nguyễn văn Toản, DCCT Thái Hà và Linh mục Đặng Hữu Nam (Gp Vinh, người mới đây mới bị Giám mục Nguyễn Hữu Long cho tạm nghỉ mục vụ vì lí do sức khỏe và có nhiều sai phạm trong hoạt động mục vụ trong mối tương quan với chính quyền), nhiều người đã nói rằng: Họ giống nhau đến một cách kỳ lạ. Từ cách phát ngôn cho đến cách giảng lễ, hành xử.

Theo đó, ở hai Linh mục này dường như có một điểm chung bất di, bất dịch là hễ mỗi lần phát ngôn đều hướng đến chỉ trích chính quyền, nhà nước; hai ông dường như không muốn nói về những cái tốt của chính quyền, nhà nước dù điều đó hiện hữu vã hai ông biết. Chính não trạng đó nên nhiều thánh lễ, khi được giao phó chủ lễ hoặc giảng lễ thì thánh lễ đó bị biến thành diễn đàn chống đối nhà nước, chế độ.Không phải ngẫu nhiên, Nguyễn văn Toản (DCCT Thái Hà) và Đặng Hữu Nam lại thân nhau đến thếLm Đặng Hữu Nam trong chuyến ra Ninh Bình thăm thân phụ của Linh mục Nguyễn Văn Toản (Nguồn: Fb)Một chuyện khác trong mối tương quan giữa hai Linh mục này được trang Người Công giáo phát hiện, nói ra, đó là việc: “Bức ảnh về cuộc gặp gỡ vì thế đã ít nhiều lí giải và làm sáng tỏ về câu hỏi tại sao hai ngài lại giống nhạu đến thế. Nó cũng làm rõ hơn mối tương quan vì sao mỗi khi Gx Mỹ Khánh (GP Vinh, Gx tiền nhiệm của cha Anton Đặng Hữu Nam) có vấn đề gì đó cần tình liên đới, hiệp thông thì Gx Thái Hà, cách riêng là cá nhân cha Giuse Nguyễn Văn Toản lại kết nối, thực hiện. Và ngược lại”.

Và bức ảnh mới đây được đăng tải bởi Linh mục Đặng Hữu Nam về việc đi thăm thân phụ của Linh mục Nguyễn Văn Toản tại Ninh Bình.

Lẽ dĩ nhiên, trong bối cảnh không còn được mục vụ với tư cách của một Linh mục quản xứ thì Linh mục Đặng Hữu Nam có nhiều thời giờ để đi đây đó. Nhưng xem chừng, cuộc viếng thăm nhà của Linh mục Toản tại quê hương từ Lm Đặng Hữu Nam không đơn thuần vì đó là lẽ đồng đạo. Nó ít nhiều cho thấy mối quan hệ đặc biệt giữa hai Linh mục này. Nó cũng làm rõ hơn tại sao hai Linh mục này lại giống nhau đến thế, đặc biệt tại sao hai ông luôn xem chế độ là kẻ thù thay vì cảm thông và có những sự hiểu biết hơn thay vì tấn công, lên án một cách vô điều kiện!

Mối tẫm giao cao hơn, sâu sắc hơn thường lệ đang cho thấy một thực tế: Hai Linh mục này thường xuyên liên hệ với nhau và chẳng có gì là quá lạ khi hai ông cùng thống nhất, bàn bạc với nhau trong những hoạt động mục vụ chống lại chính quyền của mình.

Mối quan hệ đó phản ánh thực tế “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ chẳng thể nào thay đổi được chừng nào ông ta còn quan hệ với Linh mục Nguyễn Văn Toản và ngược lại. Mối quan hệ có tính thúc đẩy tiêu cực đó khiến Lm Nam bất chấp bề trên và hành động để đến nỗi bị chủ chăn địa phận cho tạm nghỉ mục vụ như đã biết!

Những hệ lụy đã xảy ra cho thấy có nhiều lí do khiến cho mối quan hệ đó không nên tồn tại và không cần tồn tại.

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây