Trước phiên tòa sơ thẩm vụ Đồng Tâm: những trò hề cũ rích lại tái diễn

Lời nói đầu: Ngày 25/8/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã thông báo phiên tòa xét xử những kẻ khủng bố, giết người tại Đồng Tâm sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 07/9/1991 tới, và sẽ kéo dài trong 10 ngày. Vụ việc tại Đồng Tâm thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng bởi tính chất nguy hiểm của những tên tội phạm, gây căm phẫn trong long nhân dân. Thế nhưng, vẫn có những kẻ mù quáng, luôn ngoạc mồm bênh vực cho những tên khủng bố đó dù chẳng thể chứng minh được gì. Phiên tòa sắp diễn ra đây chắc chắn không lọt khỏi tầm chú ý của chúng, và tất nhiên là những trò cũ sắp sửa được soạn lại. Những “bước đi đầu tiên” đã được chúng thực hiện. Loạt bài này sẽ vạch trần các âm mưu, thủ đoạn của chúng.

Kỳ I: Mở màn bằng lời kêu gọi “lên tiếng” và hành vi tuyệt thực

Sau khi thông tin về thời gian xét xử vụ án được công bố, đám dân chủ bắt đầu lên tiếng.

Khởi đầu có lẽ là ông nhà văn hết thời Mạc Văn Trang, khi mà vào đầu giờ chiều ngày 25.8, ông này có nhận định rằng đây là phiên tòa mà “tất cả những người có lương tri đều quan tâm” (thì đúng quá rồi, ai có lương tri đều mong bọn này đền tội xứng đáng); đồng thời hô hào rằng mọi người “hãy cùng lên tiếng bảo vệ công lý cho dân oan”!

Nếu biết ông nhà văn Mạc Văn Trang này từ lâu đã gia nhập cái nhóm “Diễn đàn xã hội dân sự” và “Lão mà chưa an” của ngài Tiến sỹ đang cộng tác với VOICE “bảo trợ cách mạng đường phố” bằng con đường “thúc đẩy xã hội dân sự độc lập” Nguyễn Quang A, bạn sẽ dễ dàng đoán biết hành động tiếp theo sau cái lời kêu gọi của ông Trang: Kiểu gì “Diễn đàn xã hội dân sự” và “Lão mà chưa an” chẳng có cái gọi là “Tuyên bố” hay “Thư ngỏ” hoặc “Kiến nghị” gì đó với nội dung đại loại phản đối phiên tòa, kêu gọi xét xử độc lập, có giám sát quốc tế. Chờ mà xem!

Trước phiên tòa sơ thẩm vụ Đồng Tâm: những trò hề cũ rích lại tái diễn

Ông Trang không ít lần lóc cóc vào Đồng Tâm để cổ vũ và bàn bạc với băng nhóm Lê Đình Kình cách đối đầu và chống chính quyền bằng chiêu bài “khiếu kiện đòi đền bù đất Đồng Sênh”, nên này đồng bọn chí cốt với ông Trang kẻ dưới suối vàng (Lê Đình Kình), kẻ sắp ra vành móng ngựa nhận bản án thích đáng thì ông nóng lòng, hốt hoảng là dễ hiểu!

Sau đó thì đến đầu giờ tối, tình hình có vẻ “nhộn nhịp hơn”. Nào là Nguyễn Thúy Hạnh, Phạm Thị Đoan Trang, Đặng Bích Phượng… đồng loạt đưa tin Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực được… 20 ngày!!!? Tất nhiên, khỏi nói, vẫn sống nhăn!

Thú thực là tác giả chán ngấy cái trò tuyệt thực này của đám dân chủ tới tận cổ rồi, vì mãi mà chúng vẫn không biết chán, diễn hoài. Quá khứ đã chứng kiến quá nhiều trò hề tuyệt thực của đám này: Cù Huy Hà Vũ được cho là tuyệt thực mà đến lúc ra tù sang Mỹ trông không khác con heo quay; Trần Huỳnh Duy Thức thì tuyệt thực vài đợt và mỗi đợt kéo dài vài mươi ngày mà đến bây giờ sức khỏe vẫn không hề suy chuyển!? Quả thực, nếu có bất cứ ai siêu nhân trên cõi đời này, hẳn phải là bọn chúng.

Lần này cũng không khác, hãy cùng tìm hiểu qua một chút: Thông tin Trịnh Bá Tư tuyệt thực là do Trịnh Thị Thảo, chị gái Tư đăng tải, mà Thảo thì cho biết thị lấy thông tin từ tin nhắn của một người mà cô không quen, người này nhắn rằng chính Cấn Thị Thêu nhắn Tư đã tuyệt thực được 20 ngày rồi.

Ô hay, thật lạ, Thêu sao lại nhắn cho người lạ mà không nhắn cho chồng là ông Trịnh Bá Khiêm hoặc cho con gái là chị Thảo. Mà đang trong trại tam giam, bà Thêu nhắn kiểu chi mà giỏi vậy ta?

Hơn nữa, người lạ nhắn cho chị Thảo là ai, khả năng là một nhà dân chủ giả hiệu nào đó và rất dễ là chính người này bịa ra chuyện Tư tuyệt thực.

Thế nên, khuyên các anh chị dân chủ đừng quá lo lắng mà mất ăn mất ngủ. Mấy ngày nữa, thấy anh ta ra trước tòa béo đỏ phây phây lại khiến cho sự kỳ vọng của quý cha không được như ý muốn.

Thật ra, mục đích của trò này lần này là rất dễ nhận thấy, một là để thu hút sự chú ý khi phiên tòa sắp diễn ra, hai là kiếm chút tiền tiêu nhân cái danh nghĩa “ủng hộ”. Gì chứ kêu gọi quyên góp là nghề của Nguyễn Thúy Hạnh và Phạm Đoan Trang rồi, quỹ cũng vừa hết tiền mà!?

Cho nên, trong câu chuyện này, nhiều người đang tỏ ra thương xót cho Trịnh Bá Tư, đang “khóc thuê” cho hắn thực chất cũng chẳng có cái tâm trong sáng. Vì bản thân họ mong muốn tin đồn này là đúng để có cái cớ thêu dệt ra đủ thứ chuyện nhằm tới nói xấu các cơ quan công quyền.

Và màn khởi đầu tuy có vẻ hoành tráng, nhưng đã thấy mùi thảm hại rồi!

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây