Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Theo thông tin báo chí quốc tế đăng tải, Trung Quốc hiện đang tiến hành gần như đồng thời các cuộc tập trận tại 4 vùng biển, gồm Biển Đông, Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Vịnh Bột Hải. Rõ ràng, hành động này sẽ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông khi tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng. Đáng nói hơn, đây đã là lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng, Trung Quốc tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa.

Hôm nay, 26/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Có thể thấy động thái ngông cuồng này cho thấy Quân đội Trung Quốc (PLA) thể hiện họ có đủ khả năng huy động các lực lượng ở quy mô lớn cho hoạt động huấn luyện trên nhiều vùng biển, và cũng nhằm chứng minh rằng PLA không hề bị ảnh hưởng bởi “dịch bệnh COVID”. Mặt khác, đây là sự thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh trước các căng thẳng và thách thức an ninh trên mọi mặt trận. Thêm nữa, đây cũng là việc thể hiện “quyền lực” của Tập Cận Bình trước các “sai lầm chiến lược” của ông ta, dẫn đến sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung. Thêm vào đó, thêm một lần nữa Trung Quốc chứng minh, “nhắc nhở” cho các nước trên thế giới về tham vọng đối với Biển Đông.

Trung Quốc quả thực rất giỏi và lươn lẹo trong quan hệ ngoại giao. Bởi lẽ vừa mới hôm trước, Vương Nghị – Ngoại trưởng Trung Quốc có cuộc gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Đông Hưng trên biên giới Việt – Trung ở khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc vào Chủ nhật (23/8) để đánh dấu ngày kỷ niệm phân giới và cắm mốc trên đất liền giữa hai nước. Mặc dù muốn thúc đẩy kinh tế biên giới và du lịch, đồng thời thực hiện các kế hoạch trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường nhưng Trung Quốc lại tiếp tục dở trò mèo.

Rõ ràng, động thái này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Các cơ quan chức năng Việt Nam cần tiếp tục có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc. Dù có bằng bất cứ giá nào, Việt Nam cũng sẽ bảo vệ vững chắc từng mét đất, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc mà xương máu của biết bao lớp cha ông chúng ta đổ xuống để giành được nó.

Cỏ Úa

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây