Lại có tin đồn Trịnh Bá Tư “tuyệt thực” trong trại giam. Nói là tin đồn vì đến nay chưa có bất cứ thông tin nào về vụ việc từ các cơ quan chức năng mà cụ thể ở đây là trại giam tỉnh Hòa Bình, thông tin con trai Cấn Thị Thêu bị “tuyệt thực” chỉ được phát ra 1 chiều từ lời Trịnh Thị Thảo là chị gái của Tư.

Trả lời Đài RFA vào chiều ngày 25/8/2020, Trịnh Thị Thảo nói như sau:

“Người này không quen, họ nhắn với em là có nhắn gì thì họ lại lên, họ nhắn lại cho mẹ em.

Mẹ em có nhắn ra là mẹ em trong ấy cũng khỏe, còn hiện tại Tư thì đã tuyệt thực 20 ngày.

Họ nhắn như vậy ạ, họ nhắn là có nhắn gì thì họ lên nhắn lại nên em nghĩ họ là người của trại giam hay người của công an gì đấy.”

Sau loan báo của Trịnh Thị Thảo, đám dân chủ giẻ rách trong nước như Tễu Nguyễn Xuân Diện, Trương Dũng, Huỳnh Ngọc Chênh, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thúy Hạnh… cũng bắt đầu lu loa ầm ĩ trên các trang mạng xã hội.

Trịnh Bá Tư “tuyệt thực” trong tù?

Đối tượng Trịnh Bá Tư (Ảnh Internet)

Có thể thấy, việc “tuyệt thực” của Trịnh Bá Tư nó vẫn được thực hiện theo một “quy trình chung” mà số đối tượng cộm cán như Cù Huy Hà Vũ, Hải Điếu Cày, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… đã từng áp dụng thành thục trước đó. Ban đầu, thông qua việc thăm gặp người nhà, các đối tượng đang chấp hành án sẽ rêu rao thông tin bản thân mình đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam. Sau đó, người nhà của các đối tượng này trở thành cầu nối lan truyền thông tin đến những báo, đài, cũng như những cá nhân, tổ chức khoác áo “nhân quyền”… Trên cơ sở nguồn tin đó, các hãng báo chí thù địch hoặc thiếu thiện cảm với Việt Nam và các đối tượng chống đối tiến hành viết bài xuyên tạc, thổi phồng sự việc, vu khống chính quyền, các cơ quan chức năng.

Thực ra, “tuyệt thực” chỉ là một chiêu trò chống đối của một số đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia đang bị tạm giam để điều tra hay trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Trước hết, các đối tượng tuyệt thực nhằm đánh bóng tên tuổi và để bản thân không bị lãng quên, qua đó nhằm thu hút sự chú ý từ các các nhân, tổ chức cũng như các thế lực phản động ở bên ngoài.

Thông qua việc tuyệt thực, các đối tượng đang chấp hành án ở trong nhà tù câu kết với các đối tượng phản động, chống đối ở bên ngoài bôi nhọ chế độ, xuyên tạc bản chất Nhà nước. Muôn vàn thông tin sai lệch liên quan đến việc tuyệt thực được các đối tượng thêu vẽ. Trong đó, lập luận được các đối tượng liên tục sử dụng là Nhà nước ta sử dụng nhà tù để đàn áp, trả thù người chống đối, bất đồng chính kiến, xâm phạm đến nhân quyền của người chấp hành án.

Mặt khác, qua hành vi tuyệt thực, các đối tượng thổi phồng sự việc, từ đó kêu gào sự giúp đỡ từ các tổ chức bên ngoài nhằm gây sức ép với Việt Nam. Thông qua bàn tay của các tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam, các đối tượng chờ đợi những tác động nhằm giúp bản thân được sớm ra tù.

Thực tế, các đối tượng lu loa “tuyệt thực”, song tại trại giam cho thấy, các phạm nhân này vẫn ăn uống bình thường theo tiêu chuẩn quy định, thậm chí họ còn tiếp nhận thực phẩm tiếp tế từ gia đình khá đầy đủ. Chính vì vậy, số ngày “tuyệt thực” mặc dù kéo dài từ 20-30 ngày, thậm chí kéo lên tới vài tháng nhưng kết quả thì không một ai “lên bàn thờ ngắm gà khỏa thân”.

Trịnh Bá Tư cùng mẹ và anh trai là Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương là các đối tượng núp dưới vỏ bọc “dân oan”, “nhân quyền”… thường xuyên tụ tập khiếu kiện chây ỳ, tay cầm băng rôn, hô khẩu hiệu với những nội dung mang tính chất kích động, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Không những vậy, các đối tượng còn đăng tải trên các trang mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ, lăng mạ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc các vụ việc phức tạp, đặc biệt là vụ Đồng Tâm, vụ Thủ Thiêm, vụ Hồ Duy Hải… nhằm kích động người dân chống đối, gây bất ổn xã hội.

Những hành vi của Trịnh Bá Tư mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, giáo dục, xử lý nhiều lần từ xử lý hình sự đến xử phạt hành chính, nhưng Trịnh Bá Tư không hối cải, sửa chữa mà tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 24/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, đối với Trịnh Bá Tư điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015.

Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo Cơ quan Công an, kết quả điều tra ban đầu xác định Trịnh Bá Tư có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hành vi của Trịnh Bá Tư đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Quá trình khám xét cơ quan An ninh điều tra đã thu được một số cuốn sách, một số tài liệu viết tay, đĩa CD, DVD… có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây