Trong một bài viết được đăng tải mới đây VOA cho biết, Đại sứ Lưu động về Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ Sam Brownback vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Mục sư Tin lành A Đảo, người đang thụ án do vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo đó, Hôm 18/8, Đại sứ Brownback viết trên Twitter: “Ngày này cách đây 4 năm, Mục sư A Đảo bị bắt giam tại Việt Nam sau khi ông tham gia một hội nghị về tự do tôn giáo trong khu vực.”

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông và những người khác bị giam giữ chỉ vì lên tiếng cho tự do tôn giáo,”

Tương tự như vậy, ở phần cuối bài viết VOA còn dẫn lời Uỷ viên Jim Carr của USCIRF cũng kêu gọi và đòi trả tự do cho A Đảo: “Tôi quyết định bảo trợ cho ông A Đảo và sẽ vận động cho ông ấy. Tôi sẽ lên tiếng về những vi phạm tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam và nêu bật những trường hợp tù nhân lương tâm tôn giáo đang phải sống trong tù một cách oan ức.”

Sự thật là Mục sư A Đảo, tức A Ma Dũng bị phạt tù vì hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để thu lợi bất chính, chứ hoàn toàn không có cái gọi là “bị phạt tù vì lý do tôn giáo” như lời của Sam Brownback và Jim Carr.

Chiêu trò xưa cũ của Sam Brownback và Jim Carr

Đối tượng A Đảo

Theo cáo trạng, A Đào đã bị Cơ quan Công an bắt quả tang khi đang tìm cách đưa 5 người dân tộc thiểu số trốn đi nước ngoài trái phép. A Đảo khai nhận rằng, từ năm 2012 đã cấu kết với một người tên A Ga cùng sinh hoạt trong Hội thánh Tin Lành với ông ta. Đến năm 2013 A Ga trốn sang Thái Lan và từ đó thường xuyên liên lạc thông đồng với A Đào để lôi kéo, dụ dỗ người dân tộc thiểu số trốn đi Thái Lan.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, A Đào đã cùng A Ga đã tổ chức 3 đợt, đưa 10 người dân tộc thiểu số ở Gia Lai và Phú Yên trốn ra nước ngoài trái phép, trong đó, đã đưa 5 người trốn đi nước ngoài trót lọt, thu lời được 31 triệu đồng. Riêng lần thứ 3 thì bị Cơ quan Công an phát hiện kịp thời và bắt giữ.

Tại phiên tòa, sau khi nghe HĐXX phân tích sự việc, cũng như hành vi sai trái, A Đào đã nhận ra những việc làm vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, đồng thời hứa không tái phạm cũng như không nghe theo lời xúi giục của người lạ.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt A Đảo 5 năm tù giam về tội tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên Sam Brownback và Jim Carr can thiệp, bảo kê, kêu gọi trả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật. Và đó vẫn chỉ là những chiêu trò “đánh lận con đen”, gian dối và vu cáo như cũ mà thôi./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây