Chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng bảo kê cho các đối tượng trong nhóm “Hiến pháp”, Đại sứ Anh tại Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại trước các mức án mà ông gọi là “nặng nề” dành cho nhóm phản động này.

Vụ nhóm “hiến pháp”: cần khách quan, tránh bao che, tiếp tay cho tội phạm

Trên trang Twitter của mình, Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đưa ra tuyên bố trong đó cho biết: “quan ngại khi biết tin về các bản án nặng nề tuyên cho 8 người bảo vệ nhân quyền của Việt Nam hôm 31/7 vì tìm cách nâng cao nhận thức của mọi người về các quyền cá nhân của họ đã được quy định trong hiến pháp của Việt Nam cũng như theo các tuyên bố và thoả thuận mà Việt Nam đã tham gia.”

Cần nói với ngài Đại sứ Anh Gareth Ward thế này, tại phiên tòa hôm 31/7, với bằng chứng rất cụ thể và đầy đủ, Tòa án Nhân dân đã chứng minh các đối tượng trong nhóm “Hiến pháp” do có tư tưởng bất mãn với chính quyền, thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội. Các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc đã chia sẻ các video trên Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã tổ chức họp bàn để lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị hung khí, công cụ hỗ trợ để tổ chức một cuộc biểu tình mang tính chất bạo động, gây bạo loạn với mục đích gây mất trật tự xã hội, an ninh chính trị nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam. Vì thế, các đối tượng trong nhóm “Hiến pháp” đã phạm tội “phá rối an ninh” theo Điều 118 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Qua đó phải khẳng định các đối tượng trong nhóm “Hiến pháp” bị tuyên phạt án tù vì có hành vi vi phạm pháp luật, chứ không phải vì “biểu đạt các quyền tự do cá nhân”.

Vậy, xin hỏi ngài Đại sứ Anh Gareth Ward ở đâu trên thế giới này mà những kẻ vi phạm pháp luật không bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật? Đáng tiếc, vì không có sự phân biệt rành mạch như vậy, nên ngài đại sứ đã đưa ra thông tin sai lạc và quy kết thiếu thiện chí.

Hy vọng với những điều đã được chỉ ra ở trên có thể khiến ngài Đại sứ Anh Gareth Ward có thể hiểu rõ được bản chất vụ án nhóm “Hiến pháp”, từ đó tránh bao che, tiếp tay cho tội phạm./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây