Theo tin từ RFA ngày 19/8, Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal, đại diện Địa hạt 47 tiểu bang California, cho biết ông ta đang chuẩn bị các thủ tục để bảo trợ cho Nguyễn Văn Hóa, người đang chấp hành án phạt 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự. Đây được cho là một trong những động thái tiếp tay cho hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Mỹ, nơi mà ông Alan Lowenthal đang đóng vai trò là một trong sáu ủy viên ban chấp hành.

Có thể nói rằng, các diễn đàn của Ủy ban nhân quyền Tom Lantos thường xuyên là cơ hội để dân biểu Alan Lowenthal đưa ra một số ý kiến có tính chất vu khống, xuyên tạc đối với vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Ông Alan Lowenthal luôn có những hành vi thiếu thiện chí đối với Việt Nam thông qua việc xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo và tiếp tay cho các đối tượng chống đối, điển hình như: ông từng tiếp đón và “yểm trợ” cho Hải Điếu cày chống phá Việt Nam từ Mỹ; ông này đến Việt Nam chỉ với mục đích thăm những đối tượng phạm tội chống phá chính quyền nhân dân để đánh giá tình hình nhân quyền Việt Nam; từng treo cờ vàng tại cơ quan để vinh danh tử sĩ quân lực Việt Nam Cộng hòa; vu cáo việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo là “gia tăng đàn áp tôn giáo”, “siết chặt quyền tự do tôn giáo của hàng triệu người dân”; rồi lặp lại luận điệu “nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm”… Một số trang mạng như RFA, VOA, Việt Tân… thường xuyên lợi dụng đăng tải ý kiến của ông này và coi đó như là bằng chứng về sự ủng hộ của một hạ nghị sĩ Mỹ, làm căn cớ để vu cáo, chống phá chính quyền Việt Nam.

Trong động thái lần này nhằm bảo trợ cho Nguyễn Văn Hóa, để viện cớ ông Alan Lowenthal đã phát biểu trong một buổi hội luận về nhân quyền tại Việt Nam rằng ông ta rất ấn tượng với những gì anh Hóa đã làm, đặc biệt là làm công tác viên cung cấp nhiều tin và hình ảnh, video cho RFA,: “Video của anh đã đóng vai trò lớn cho thế giới thấy việc gì đã xảy ra ở Việt Nam. Tôi muốn sát cánh với anh, lên tiếng cho anh, và cho Việt Nam biết, chúng ta đang quan sát họ rất kỹ. Mỗi khi họ muốn tương tác với chính quyền Hoa Kỳ, những người bảo trợ tù nhân lương tâm (TNLT) như tôi sẽ lên tiếng đòi hỏi họ trả tự do cho những TNLT đó.” Những nỗ lực bảo trợ cho các đối tượng chống đối chính quyền Việt Nam của dân biểu Alan Lowenthal được ông ta ngụy biện là việc “phản đối hành vi bắt bớ, tù giam của Việt Nam, và yêu cầu thông tin về người TNLT qua các đường dây chính thức”.

Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal lại tiếp tay cho kẻ chống phá Việt Nam

Dân biểu Mỹ tiếp tay cho kẻ chống phá Việt Nam

Tại sao vị dân biểu Alan Lowenthal lại hăng hái với nhân quyền của Việt Nam? Và thực tế đã có nhiều người Mỹ gốc Việt lên tiếng trả lời câu hỏi trên, hay nói cách khác là “bóc phốt” âm mưu của ngài dân biểu trên phía sau những ngôn từ hào nhoáng “đấu tranh vì nhân quyền”. Theo đó, số phiếu bầu của người Mỹ gốc Việt có vai trò quyết định lớn đến kết quả bầu cử tại khu vực 47 tiểu bang California Ứng cử tại khu vực này, việc trúng cử hay thất bại của Alan Lowenthal phụ thuộc khá lớn vào lá phiếu của cử tri gốc Việt, đó là lý do ông ta luôn phải lấy lý lẽ “đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam” để mua chuộc sự ủng hộ từ số cử tri gốc Việt. Qua đó cho thấy, việc liên tục “chọc ngoáy” vào vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam của vị dân biểu trên xuất phát từ những động cơ không được trong sáng.

Quay trở lại động thái chuẩn bị bảo trợ cho Nguyễn Văn Hóa, xin khẳng định rằng nó cũng không nằm ngoài mục đích nói trên. Qua đó, dân biểu Alan Lowenthal đang tiếp tay, cổ vũ cho các đối tượng chống phá Nhà nước Việt Nam. Thực tế tại Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”. Việc gán cái mác đó cho các đối tượng chống đối chính quyền Việt Nam là cái cớ mà các tổ chức phản động thường xuyên sử dụng để kích động tư tưởng chống đối, đồng thời vu cáo, xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Những “tù nhân lương tâm” mà họ nhắc tới là những đối tượng chống đối cộm cán, vi phạm pháp luật Việt Nam và đang bị Nhà nước Việt Nam nghiêm trị.

Nguyễn Văn Hóa là ai? Đây là đối tượng chủ mưu lập ra các tài khoản mạng xã hội đăng tải các thông tin nhằm bôi nhọ, xuyên tạc, kích động, nói xấu chính quyền, nói xấu Đảng rồi truyền bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017. Cụ thể, Hóa thường xuyên bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền. Đối tượng này đã từng trực tiếp cùng với một số đối tượng cực đoan kích động người dân biểu tình tại khu vực cổng chính của Công ty Formosa gây rối, phá phách rồi dùng thiết bị flycam ghi hình và truyền trực tiếp lên mạng xã hội; từ đó hô hào, kích động lôi kéo người dân trong vùng đến gây rối, đập phá tài sản của Công ty Formosa, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn; thường xuyên bịa đặt tuyên truyền những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, bị cáo Nguyễn Văn Hóa đã tỏ thái độ ăn năn, thành khẩn nhận tội. Việc nhận bản án 7 năm tù giam về tội danh trên là hoàn toàn xứng đáng cho Nguyễn Văn Hóa.

Như vậy, có thể kết luận rằng, việc vị dân biểu Alan Lowenthal đề nghị bảo trợ cho đối tượng Nguyễn Văn Hóa là hành vi cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, kích động cổ vũ cho các đối tượng chống đối chính quyền Việt Nam./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây