Ngày 19/8, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã triệt phá thành công đường dây trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Quá trình điều tra bước đầu các đối tượng khai nhận đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản rồi mang bán tại các chợ xe hoặc trên mạng xã hội với giá rẻ mạt…

Các đối tượng gồm Phùng Trung Nam (SN 2005, ĐKHK tại xã Kim Sơn, Sơn Tây, TP Hà Nội); Ngô Xuân Trường còn có tên gọi khác là Thanh (SN 1987, trú tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình); Nguyễn Xuân Giáp (SN 1984, ĐKHK xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa); Hoàng Văn Mão (SN 1951, ĐKHK ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm), đối tượng có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có năm 1997, 1 tiền sự cơ sở giáo dục, giáo dưỡng năm 2004; Lê Tiến Dũng (SN 1970, ở tổ 14 phượng Thượng Thanh, Hà Nội), đối tượng có 1 tiền án, năm 2009 bị Tòa án nhân dân TP Hải Dương xử 18 tháng tù tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và Nguyễn Lương Nam (SN 1987, trú tại P316 Chung cư C5, Đông Vệ, TP Thanh Hóa, Thanh Hóa). 

Triệt phá đường dây trộm cắp xe máy tiêu thụ trên mạng xã hội
Các đối tượng trong vụ án.

Vụ án bắt nguồn từ việc Công an phường Long Biên (quận Long Biên) tiếp nhận đơn trình báo của 4 người bị hại, vào đêm 11/8, tài sản của họ là 4 chiếc xe máy là  xe Honda Wave, BKS 17 B5-333.16; xe Honda Airblade, BKS 19S1-046.64 và Honda Future BKS 98D1-273.86 để tại sân đã không cánh mà bay. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên phối hợp với Đội kỹ thuạt hình sự Công an quận Long Biên đã tiến hành khám nghiệm hiện trường; thu thập lời khai của các nhân chứng. 

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đồng thời đã tiến hành trưng cầu giám định. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Long Biên xác định tổng giá trị là 22 triệu đồng. Đội Cảnh sát hình sự  phối hợp với Công an phường Long Biên đồng thời đã tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ, rà soát nhân chứng, rà soát camera để xác định đối tượng nghi vấn. 

Qua rà soát camera xác định khoảng 2h đến 2h30′ ngày 11/8, có 2 đối tượng nam thanh niên nghi vấn đi bộ vào số 8 ngõ 38 phố Tư Đình, phường Long Biên thực hiện trộm cắp tài sản. Đồng thời, dựng được chân dung của các đối tượng nghi vấn…

Với các thông tin thu thập, các trinh sát xác định đối tượng gây án có tuổi đời rất nhỏ, là những kẻ thông thuộc địa bàn quận Long Biên. Từ nhận định trên, tổ công tác đã tiến hành rà soát tại các khu vực bến xe, khu vực công cộng. Quá trình rà soát đã phát hiện đối tượng nghi vấn là Phùng Trung Nam tại khu vực bến xe Gia Lâm; đưa về trụ sở. 

Từ lời khai của Phùng Trung Nam, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã bắt giữ Trường khi anh ta đang ở tại một nhà trọ trên địa bàn. Quá trình điều tra mở rộng, ngày 18-8, đã bắt giữ Dũng và Nguyễn Lương Nam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Triệt phá đường dây trộm cắp xe máy tiêu thụ trên mạng xã hội
Tang vật trong vụ án.

Từ nhỏ, Phùng Trung Nam đã là đứa trẻ ngỗ nghịch và bất trị. Ở địa phương, Phùng Trung Nam đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản nhưng do tuổi còn nhỏ nên chưa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật… Bố mẹ của Phùng Trung Nam đã không ít lần khuyên răn, dạy bảo nhưng cũng đành bất lực trước đứa con hư hỏng. 

Thời gian gần đây, Nam dạt nhà đi lang thang. Trong quá trình chơi ở quán Internet, cậu ta quen biết với “Thanh” (tên thật là Ngô Xuân Trường), cũng là đối tượng không có công việc làm, nghiện game và chơi ma túy và tham gia vào đường dây trộm cắp tài sản. 

Khoảng 2h ngày 11/8, Trường và Phùng Trung Nam bắt xe taxi đi đến khu vực phố Tư Đình, phường Long Biên. Trong khi quan sát, hai đối tượng phát hiện thấy nhà số 8 ngõ 38 phố Tư Đình để nhiều xe máy ở trong sân nhưng không khóa cửa nên đã nảy ý định thực hiện vụ trộm cắp tài sản. 

Nghĩ là làm, Trường và Phùng Trung Nam lẻn vào bên trong dắt chiếc Honda Airblade, BKS 19 S1-046.64 và chiếc Honda Future, BKS biển số 98D1-273.86 ra ngoài đường, rồi giấu vào trong nhà văn hóa gần đó. Tại đây, Phùng Trung Nam đã đưa cho Trường một đầu vam phá để phá ổ khóa của hai xe máy trên. 

Sau khi phá khóa, Trường giấu xe Honda Airblade, BKS 19 S1- 046.64 vào sát tường nhà văn hóa rồi quay ra lái xe Honda Future BKS 98D1-273.86; đèo Nam quay lại nhà số 8 ngõ 38 phối Tư Đình để tiếp tục lấy trộm chiếc xe Honda Wave, BKS 17 B5-333.16 ra ngoài.

Không dừng lại ở đó, Trường tiếp tục điều khiển xe máy Honda Future đấy Nam ngồi trên xe Honda Wave đi ra khu vực đường Cổ Linh, rồi dừng lại để Trường dùng bộ vam phá ổ khóa của xe Honda Wave. Cả hai tiếp tục điều khiển xe sang khu vực phố Phan Đăng Lưu để bán nhưng không được nên mang phương tiện về quán Internet. 

Phùng Trung Nam ở lại quán còn Trường bắt taxi quay lại nhà văn hóa Tư Đình để lấy nốt chiếc xe Honda Airblade, BKS19 S1-046.64 mang đi bán cho Lê Tiến Dũng với giá 2,5 triệu đồng; còn Lê Tiến Dũng bán chiếc xe Honda Airblade 19 S1-046.64 cho đối tượng Nguyễn Lương Nam được 3,8 triệu đồng. Nguyễn Lương Nam đã bán cho người không quen biết qua mạng xã hội nên chưa thu giữ được. Sau khi bán được xe, Trường bắt taxi quay lại quán Internet thì gặp Nam và Giáp. 

Tại đây, Trường nhờ Giáp đi cùng Nam điều khiển hai xe máy Honda Future, BKS 98D1-273.86 và Honda Wave, BKS 17 B5-333.16 sang khu vực thị trấn Yên Viên, Gia Lâm bán cho Hoàng Văn Mão được 5,5 triệu đồng. Mão tiếp tục bán xe ô tô cho người không quen biết nên chưa thu giữ được. Số tiền trên, Phùng Trung Nam trả mua xe taxi hết 70 triệu đồng; cho Giáp 500 nghìn đồng, Trường 2,5 triệu đồng… 

Ngoài vụ trộm cắp tài sản nêu trên, ngày 29/7, Phùng Trung Nam và Trường còn khai đã lấy trộm một chiếc xe máy Honda Dream ở dốc ga phường Thượng Thanh rồi bán cho Mão với giá 500 nghìn đồng. Ngày 10/8, Phùng Trung Nam và Trường trộm cắp tài sản  chiếc xe máy Honda Wave tại ngõ 264 phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội rồi bán cho Mão được 2,2 triệu đồng… 

Quá trình điều tra, các đối tượng đã khai nhận gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản khác, bán cho các đối tượng ở chợ xe máy ở khu vực Cầu Giấy và trên mạng xã hội với giá rẻ mạt. Đại diện Công an quận Long Biên cho biết người mua xe máy cần phải cảnh giác. Khi mua xe phải tìm hiểu kỹ lưỡng, có giấy tờ hợp pháp…, tránh tiền mất, tật mang. 

Xuân Mai

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây