Ngứa miệng nói dại, TS Nguyễn Xuân Diện bị vạch mặtTút trên fbker Nguyễn Xuân Diện (Nguồn: FB).

Không hiểu lấy từ đâu, ông Tiến sỹ hán nôm Nguyễn Xuân Diện đã chỉ ra một điểm được cho là không đúng với văn hoá người Việt từ đám tang của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu mới đây: “NGƯỜI RẮC VÀNG MÃ TRONG LỄ TANG

Rắc vàng trong lúc đưa tang là để vong hồn người chết biết lối đi lối về, hoặc là để có tiền tiêu lúc đi đường. Việc rắc vàng bao giờ cũng là MỘT người phụ nữ GOÁ CHỒNG đảm nhiệm. Và nhất định phải là người không trong họ hàng nội tộc.

Nhưng đám tang ông Phiêu thì thấy có HAI người phụ nữ còn khá trẻ, không biết đã chết chồng chưa? Mà cũng không biết chắc là rắc vàng mã hay hoa nữa?

Gia đình ông Phiêu không hiểu phong tục hay là hiểu mà vẫn cứ làm!?

Ghi chú: Được biết, gia đình ông Phiêu rất trọng phong tục, hồi cưới vợ cho con trai có cho anh này đến tận Viện Hán Nôm xem ngày để làm đám cưới”.

Ngay lập tức, Diện đã nhận phải không điều tiếng chỉ trích về mình. Đại diện cho những tiếng bỉ bôi dành cho Diện là ý kiến của Fbker Hong Ho: “Lại nói đàm tiếu. Một vị tiến XĨ Hán Nôm làm hẳn một tớt dài, phê phán việc rải vàng mã, vừa sai về văn hóa (vàng mã phải do một bà góa ngoài thân tộc rải) vừa gây ô nhiễm môi trường. Nhẽ đương nhiên, kéo theo một đại đoàn quân tiên phong còm chửi tan nát.

Tiến xĩ một là mắt toét hai là đã lâu ko ra đường bởi, vài ba năm nay, ở các thành phố lớn người ta không rải vàng mã nữa, thay vào đó là cánh các loại hoa có mùi thơm như sen, cúc, hồng, lan….

Riêng vụ bà góa ngoại tộc lần đầu mới nghe. Xưa giờ, Nam chí Bắc, tôi toàn thấy ruột thịt máu mủ được giao việc rải (giờ là) hoa, để hương linh nhớ đường mà về”.

Và như thế dù là một nhà văn hoá hẳn hoi, lại có học vị Tiến sỹ nhưng Diện chả hiểu tí gì về văn hoá; với một chi tiết mới, gã đang nghĩ sẽ lừa phỉnh được những con lừa, khiến họ phải theo và cũng là giương oai, diễu võ với đời.

Diện không hiểu rằng, có thể đó là nét văn hoá của ông, do ông được tiếp cận chứ nó chưa bao giờ là hệ giá trị phổ biến gì đó. Cái hỡm đời của Diện vì thế bị vạch trần!

Diện cũng cổ suý cho một “nét văn hoá” nhưng đang bị khuyến khích (chứ không cấm) bỏ hoặc hạn chế này!

Cả hai khía cạnh dưới góc nhìn văn hoá đều nghe không ổn một tí nào!

Đó là chưa nói, hình ảnh hai người phụ nữ đang rắc (rải) kia không phải là vàng mã như cái góc nhìn chết tiệt, quy kết của Diện. Đó là cánh các loại hoa có mùi thơm như sen, cúc, hồng, lan…. như góc nhìn của fbker Hong Ho.

Xưa nay, Diện tự mình cái thái độ ăn trên ngồi trốc, gõ bàn phím bàn chuyện thiên hạ và bỉ bôi người khác. Sự thiếu thực tế cộng với thái độ không phù hợp khiến DIện mắc không ít những sai lầm kiểu, dạng này!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây