Tin từ RFA: Hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa hôm 30-7-2020 gửi thư cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo yêu cầu đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về Tự do Tôn giáo CPC và trừng phạt các quan chức cộng sản theo đạo luật Magnitsky toàn cầu.

Thư chung của 2 Thượng Nghị sĩ viết đăng trên trang thông tin của ông Marco Rubio viết:

“Việt Nam là một đối tác an ninh quan trọng trong khu vực nhưng hồ sơ nhân quyền của họ vẫn là một trở ngại cho việc tăng cường quan hệ.

Do đó, chúng tôi trân trọng yêu cầu ông nêu ra những vấn đề này trực tiếp với chính phủ Việt Nam và đề nghị ông xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với các cá nhân vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu chỉ định Việt Nam là Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vì vi phạm quyền tự do tôn giáo.”

Bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu ra trường hợp được cho là “đàn áp” các nhóm tôn giáo và việc bắt bớ các lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

“Sự áp bức nhắm tới những người theo Thiên Chúa Việt Nam, người Thượng (Montagnard) và người H’mông đặc biệt gây phiền muộn.

Chính phủ Việt Nam nhắm mục tiêu vào báo chí, bao gồm các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, và những nỗ lực để làm im tiếng những tiếng nói bất đồng chính kiến cũng là mối quan tâm rất lớn.

Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là thúc ép chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền cơ bản của người dân Việt Nam và quy trách nhiệm đối với các quan chức chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Hoa Kỳ phải tiếp tục phát triển và tăng cường quan hệ đối tác của chúng ta đối với các quốc gia trong khu vực để đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh chung, đồng thời chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cách duy nhất để hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam là thúc đẩy họ thực hiện các bước nghiêm túc để cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.”

Vẫn là những chiêu trò lạc điệu vô, căn cứ

TNS Marco Rubio (trái) và John Cornyn (giữa), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Được biết, luật Magnitsky được thông qua vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama ủy quyền cho chính phủ Hoa Kỳ xử phạt những người mà họ xem là người chịu trách nhiệm cho các vi phạm nhân quyền, đóng băng tài sản của họ và cấm vào Hoa Kỳ. Trong khi đó, các quốc gia bị chỉ định vào CPC sẽ bị Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp đối phó, bao gồm biện pháp trừng phạt kinh tế.

Cần nói với hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thế này, muốn nhận xét, đánh giá về một lĩnh vực nào đó của bất cứ quốc gia nào cần dựa trên cơ sở khoa học, phải đảm bảo tính khách quan, toàn diện, lịch sử, cụ thể và phát triển. Các vị cho rằng, Việt Nam “vi phạm quyền tự do tôn giáo”, nhưng trên thực tế lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo và nhiều loại hình tín ngưỡng, với 16 tôn giáo và 13,2 triệu tín đồ tôn giáo. Quyền tự do tôn giáo chính đáng được nhà nước bảo hộ, các tín đồ tôn giáo được tự do thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tự do thực hành các hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo được tổ chức. Một ví dụ sinh động là, tính từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã 3 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc. Mỗi lần như vậy đều có sự tham gia của hàng nghìn chức sắc, lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả, hạng vạn tín đồ Phật tử đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo in ấn, phát hành kinh sách, xuất bản các tạp chí liên quan tới tôn giáo, từ đó có thể bày tỏ đức tin tôn giáo của mình. Việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc hơn để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình.

Còn về việc cho rằng “Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận” qua ví dụ bắt giữ các thành viên của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” thì xin được khẳng định thế này: Các đối tượng như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành… thành viên của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình… và hoàn toàn không có chuyện bị bắt, kết án bởi lí do “tự do ngôn luận” hay “bất đồng chính kiến”.

Với những điều được chỉ ra cho thấy, bức thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về việc yêu cầu đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các Quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về Tự do Tôn giáo CPC và trừng phạt các quan chức Việt Nam theo đạo luật Magnitsky toàn cầu của hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa hôm 30-7-2020 chỉ là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ mà thôi./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây