Như vậy, điều gì đến cũng sẽ phải đến vơi những kẻ bán nước cầu vinh khi TAND Cấp cao tại Hà Nội bác đơn kêu oan, tuyên bị cáo Trương Duy Nhất (quê Đà Nẵng) 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo HĐXX, năm 2004, sau khi được UBND Đà Nẵng bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản với giá ưu đãi, bị cáo đã làm thủ tục ký hợp đồng giao nhà cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) xây mới để toàn quyền sử dụng.

Y án cho Trương Duy Nhất nhận

Đối tượng Trương Duy Nhất

Cuối năm đó, sau khi tài sản được cấp sổ đỏ, Vũ đã chuyển nhượng cho chủ sở hữu mới là bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ).

Cấp phúc thẩm đánh giá hành vi của Trương Duy Nhất là trái công vụ, trái thẩm quyền. Từ đó gây thiệt hại tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 13 tỷ đồng. “Hành vi của bị cáo phạm tình tiết định khung là gây thiệt hại tài sản trên một tỷ đồng. Đây là hành vi rất nghiêm trọng”, chủ tọa nêu trong bản án.

HĐXX cũng kết luận việc làm của bị cáo xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Trương Duy Nhất nhận thức rõ hành vi của mình là sai nhưng vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích của người khác nên phạm tội.

Đối với kháng cáo kêu oan, HĐXX thấy rằng tòa sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, vai trò cũng như mức độ phạm tội của bị cáo. Qua đó tuyên bản án 10 năm tù là có căn cứ và không oan.

Sau hơn nửa giờ công bố, chủ tọa phiên phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của Trương Duy Nhất. Tòa cũng xác định trong vụ án, Vũ “Nhôm” là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Xin nói thêm, Trương Duy Nhất từng là Trưởng văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của báo Đại Đoàn Kết. Năm 1996, tờ báo đề nghị UBND Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê nhà tại địa điểm thuận lợi ở trung tâm TP để làm văn phòng đại diện, không chủ trương mua nhà công sản. Năm 2004, UBND Đà Nẵng đồng ý bán nhà cho Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết với giá hơn 674 triệu đồng.

Do có quan hệ với Vũ “Nhôm” nên ông Nhất thỏa thuận để Vũ là người trả tiền mua nhà. Tiếp đó, Nhất làm thủ tục bán, chuyển nhượng nhà số 82 cho doanh nghiệp của Vũ. Cuối năm 2004, UBND Đà Nẵng cấp sổ đỏ căn nhà. Tài sản này sau đó được chuyển nhượng lại cho vợ Vũ. Tháng 3/2011, báo Đại Đoàn Kết chấm dứt hợp đồng lao động với Trương Duy Nhất.

Ngoài những thông tin nêu trên nhận diện những hoạt động vi phạm pháp luật của Trương Duy Nhất, dư luận còn biết tới y là một kẻ chuyên đi quấy rối, nhất là việc lợi dụng danh nghĩa là nhà báo, không ít lần Trương Duy Nhất làm càn tại một số điểm nóng, trong đó có việc tụ tập gây rối ANTT với lý do phản đối luật ANM và dự Luật Đặc khu kinh tế.

Do vậy, trong những ngày tới, các nhà rận chủ quốc nối, số rân oan sẽ không ngừng bồi bút xuyên tạc, ca tụng Trương Duy Nhất cũng như thể hiện vai trò đồng hành, cổ xúy cho cái sai cái ác và không quên lợi dụng sự việc để nói xấu chế độ, nói xấu lực lượng Công an, quy chụp với những lời lẽ tanh tởm nhằm bôi xấu chế độ.

Vì thế, trong ít ngày và thời gian tới, sẽ chẳng lạ gì khi dám phản loạn ở hải ngoại và số đối tượng xấu trong nước sẽ tăng cường nhiều hoạt động nhằm tung hô, ca ngợi, bảo vệ cho Trương Duy Nhất và cũng là cơ hội để bôi xấu chế độ. Nhưng tất cả sẽ chỉ như “dã tràng lấp bể”, vì sự thật không hề thay đổi, chỉ có những kẻ “bán nước cầu vinh” mới thực sự trung thành với lối mòn cũ kỹ chỉ càng gây thêm xấu hổ và phiền toái cho dư luận.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây