Như thường lệ, Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho công lý và hòa bình được tổ chức vào ngày chủ nhật cuối cùng của hàng tháng tại giáo xứ Thái Hà do linh mục Giuse Ngô Văn Kha, Phó bề trên Tu viện DCCT Hà Nội chủ tế, đồng tế trong thánh lễ có linh Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện và linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản.

Bớt lồng ghép nội dung mang tính chính trị là đem lại đời sống đạo thuần túy cho bà con giáo dân

Các linh mục DCCT Thái Hà

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và hòa bình tại giáo xứ Thái Hà luôn thu hút được sự chú ý của cộng đoàn người Công giáo cũng như dư luận. Vì “cách riêng” của họ đó là luôn nghiêng hẳn về phía những đối tượng chống đối cực đoan trong nước, những nhà “dân chủ giả hiệu”… để thay vì hiệp thông, cầu nguyện cho những người yếu thế khác thì họ lại đi cổ xúy và kêu gọi ủng hộ cho những đối tượng là tay sai của ngoại bang, trực tiếp phá hoại sự bình an của đất nước.

Trong thánh lễ cuối tháng 7/2020 cũng vậy, họ vẫn luôn miệng ca tụng và cầu nguyện cho những người mà các linh mục cực đoan gắn cho cái mác “tù nhân lương tâm”. Chỉ có khác là trong buổi lễ vừa qua, các nhà “dân chủ giả hiệu”, số chống đối khác không thấy vãng lai xuất hiện như mọi lần mà chủ yếu là con chiên ngoan đạo. Rất có thể sau nhiều lần bị tẩy chay, lên án từ sức ép của đàn chiên nên số linh mục tại giáo xứ Thái Hà đã phải dừng việc cho phép các đối tượng trên góp mặt trong các thánh lễ thiêng liêng của người Công giáo.

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề nêu trên, một điểm cộng trong phần lễ của bài rao giảng của linh mục Ngôn Văn Kha có nhắc đến dịch Covid19 cùng những nội dung cầu nguyện của các linh mục và bà con giáo dân Thái Hà…

Qua đây chúng ta cũng nhận ra một phần, dù họ có chống đối cực đoan thế nào đi chăng nữa thì họ cũng không thể nằm ngoài cuộc chiến chống Covid 19, không thể thờ ơ trước những mối nguy hại mà đại dịch này có thể gây nên. Và điều đó ít nhiều cho thấy tinh thần dân tộc trong thánh lễ này. Hi vọng đó không phải là tia sáng mà thực sự là một phần trong cái sự thay đổi tích cực của Cộng đoàn DCCT Thái Hà, Hà Nội…

Những điểm tích cực này được cho là hết sức mới trong thánh lễ. Ngoài ra, do cuộc lễ diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 đang có những diễn biến phức tạp nên các linh mục cũng đã nhắc nhở bà con giáo dân về tham dự lễ sử dụng khẩu trang trong quá trình tham dự lễ và ra về.

Mặc dù chưa thể nói trước bất cứ điều gì nhưng hy vọng rằng sẽ có thêm những thánh lễ thuần túy hơn tại tại Gx Thái Hà bằng việc sẽ tăng thời lượng chia sẻ lời Chúa, đồng thời hạn chế đến mực tối đa việc lồng ghép những nội dung mang tính chính trị trong những bài giảng lễ của các linh mục. Có như vậy, thì chắc chắn rằng đức tin của những người Công giáo sẽ được giữ vững, giáo xứ Thái Hà sẽ có một bộ mặt mới mẻ hơn trong việc thích nghi và hòa nhập cùng xã hội.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây