Chuyện tưởng đùa mà hóa ra có thật trong những ngay qua, trái ngược hẳn với mọi kết luận, đánh giá của tổ chức Y tế thế giới, tổ chức CDC của Mỹ và hàng trăm chuyên gia, báo chí, người dân, nhân viên các ĐSQ nước ngoài ở Việt Nam ca ngợi công tác chống dịch bệnh CoVid-19 là mẫu hình, tấm gương đáng học tập, thì một số ít khác lại lợi dụng thành công của Việt Nam trong giai đoạn đầu phòng, chống dịch Covid-19  thường xuyên phát tán thông tin xuyên tạc chính quyền Việt Nam sử dụng các biện pháp phòng dịch để ngăn cản, đàn áp hoạt động “dân chủ, nhân quyền”.

Tổ chức “Việt Tân” tổ chức Hội thảo trực tuyến “Cộng sản Việt Nam lợi dụng Covid-19 đàn áp tự do ngôn luận” với sự tham gia của một số nghị sĩ cực hữu của Mỹ, Canada, EU như Nghị sĩ Maria Arena (Chủ tịch ủy ban nhân quyền), Judy Sigro (Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế), Daniel Bastard (tổ chức phóng viên không biên giới)… xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “gia tăng đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án, gây sức ép với Việt Nam về vấn đề dân quyền, yêu cầu Việt Nam trả tự do cho số đối tượng bị bắt, xử lý. Một số trang báo như  www.foreignpolicy.com có bài viết kiểu như “Thành công trong chống virus corona của Việt Nam được dựa trên sự đàn áp”, trang asiatimes.com đăng bài “Một số suy nghĩ về tình trạng đàn áp ở Việt Nam trong dịch Covid-19”… cho rằng, Việt Nam thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 là do đã áp dụng các cơ chế để duy trì chế độ độc đảng như kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, theo dõi điện thoại, kiểm duyệt báo chí, truyền thông và các tài khoản mạng xã hội của công dân. Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet ra thông cáo báo chí về tình trạng kiểm soát tự do ngôn luận ở một số nước châu Á khi xử lý dịch Covid-19 (Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Nepal, Philippines, Sri-lanca, Thái Lan và Việt Nam).

Điểm chung khá bất ngờ những phát ngôn trên đều nhắm đến việc lên án Việt nam xử lý gắt gao những kẻ đăng tin giả, tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh để lên án VN vi phạm nhân quyền.

Chiếu theo tiêu chuẩn về cái gọi là “tự do ngôn luận” kiểu của họ thì đúng là VN không thể và không nên học theo thật. Sau những bài mổ xẻ lên án chính phủ Mỹ phòng dịch bằng thông tin phản khoa học của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Đinh Ngọc Thu, thì mới đây, Trịnh Hữu Long, kẻ cầm đầu Luật khoa Tạp chí của VOICE và khá nhiều nhà zân chủ cũng phải lên tiếng đả kích cho trao lưu truyền thông phản khoa học ở nước Mỹ và một số nước phương Tây, xin trích “Thật may ở ta không có phong trào phủ nhận dịch COVID-19, cũng không có phong trào phản đối đeo khẩu trang, hay phong trào kêu gọi dùng thuốc sốt rét để trị COVID-19. Người Việt ở các nước khác ngoài Mỹ hình như cũng không có mấy phong trào này. Điều này rất khác với một bộ phận rất lớn người Việt ở Mỹ (và rất nhiều người Mỹ khác). Kể cả cùng là ủng hộ viên của ông Trump thì người ủng hộ ở Việt Nam cũng khác với ủng hộ viên người Việt ở Mỹ trong cách nhìn nhận và phản ứng với COVID-19”. Đúng vậy, có lẽ chính nhờ mấy phong trào “tự do ngôn luận” kiểu này, cũng như quyền tự do biểu tình phản đối biện pháp cách ly, giãn cách xã hội, quyền không tiếp khách đeo khẩu trang của một quán thức ăn ở Mỹ hay lời khuyên không cần đeo khẩu trang, sử dụng thuốc ký ninh để chữa CoVid của Tổng thống Mỹ…giúp nước Mỹ liên tục đứng đầu bảng về số lượng người nhiễm và số lượng người chết hàng ngày hiện nay của thế giới.

Thậm chí, một nhà zân chủ của BPSOS đang trốn ở Thái Lan cũng phải làm hẳn bài tổng kết ghi nhận những biện pháp chống dịch của Việt Nam và ý thức, nhận thức về dịch bệnh cũng như cơ chế vận hành đầy dân chủ trong xã hội khiến VN thắng dịch bệnh.

(Xem bài “Sáu lý do để chúng ta có thể yên tâm rằng Việt Nam sẽ xử lý được dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra” https://www.facebook.com/truongson.nk/posts/3158472884238531)

Thật may, Việt Nam không du nhập thứ “tự do ngôn luận” này. Hẳn Việt tân và các tổ chức phản động, khủng bố chống Nhà nước Việt Nam đang thoải mái được “tự do ngôn luận” và tự do nhiễm bệnh, tự do được người khác truyền bệnh,…Không biết có người VN nào đang được hưởng cuộc sống thanh bình hiện nay ủng hộ thứ “tự do” này không nhỉ? .

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây