“Nguyễn Đức Chung bị ngưng chức vì đấu đá nội bộ?”. Đó là tên một bài viết trên VOA Tiếng Việt mới đây sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định tạm định chỉ chức vụ Chủ tịch UBND Tp Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung. Khi Ts Nguyễn Quang A cố tình lèo lái vụ ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉBài báo trên VOA tiếng Việt (Nguồn: VOA Tiếng Việt).

Bài báo đã dẫn ý kiến của Ts Nguyễn Quang A về chuyện này: “Trao đổi với VOA, ông Nguyễn Quang A, một nhà quan sát chính trị và bất đồng chính kiến ở Hà Nội, nhận định rằng việc ông Chung bị ‘cho lên thớt’ trong thời điểm sắp diễn ra Đại hội Đảng ‘nhiều khả năng đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông’.

Ông A nói dư luận Hà Nội nhiều tháng nay ‘bàn tán rất nhiều về ông này ở, ông này đi, về tranh đua, thù hằn lẫn nhau’.

“Chuyện đấu đá là chuyện hiển nhiên của Đảng Cộng sản Việt Nam từ xưa nay rồi,” ông A lập luận. “Nhất là trong thời kỳ sắp sửa đại hội thì các phe phái lại tăng cường đấu đá để tranh giành các vị trí quyền lực.”

“Ông Chung vốn là tướng công an sang làm chủ tịch Hà Nội, nên chưa biết chừng việc đấu đá xuất phát từ nội bộ công an với nhau, phe này đánh phe kia chẳng hạn,” ông nói thêm”.

Và dưới một góc nhìn hết sức cũ, bảo thủ và mang nhiều định kiến, Ts Nguyễn Quang A vẫn không thoát ra được ngoài chính mình.Ông vẫn dùng chính những từ hết sức quen thuộc, thậm chí là khẩu ngữ của ông khi nói về chính trị trong nội bộ Đảng cộng sản Việt Nam…

Việc ông Chung bị tạm định chỉ chức vụ trước thêm Đại hội 13 sắp tới là tư liệu chính để Ts A diễn xướng và nói ra những điều từ chính mình!

Vị Ts này cũng hết sức đáng khen ngợi khi ông gần như vận dụng hết sự phong phú trong tư duy, cách nghĩ của mình về chuyện này. Theo đó, ngoài việc cho rằng: ““Chuyện đấu đá là chuyện hiển nhiên của Đảng Cộng sản Việt Nam từ xưa nay rồi,” ông A lập luận. “Nhất là trong thời kỳ sắp sửa đại hội thì các phe phái lại tăng cường đấu đá để tranh giành các vị trí quyền lực” ông còn liên hệ sang vai trò từng là tướng Công an của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Ông Chung vốn là tướng công an sang làm chủ tịch Hà Nội, nên chưa biết chừng việc đấu đá xuất phát từ nội bộ công an với nhau, phe này đánh phe kia chẳng hạn,” ông nói thêm”.

Nhưng, những tư liệu đó gần như quá ít để khiến người khác tin. Tất cả chỉ dừng lại ở mức độ phỏng đoán.

Vả lại, chuyện đốt lò của TƯ ĐCS Việt Nam là chuyện không phải giờ mới xảy ra. Ai sai phạm, kể cả các thành viên Bộ Chính trị nhiều vị đã bị xử lý… và việc ông Chung bị định chỉ vì có căn cứ khẳng định ông liên quan tới một số vụ án nghiêm trọng. Và khi điều tra cho thấy ông có hành vi phạm tội thì ông đương nhiên cũng sẽ bị xử lý. Vì thế nên chăng nên nhìn câu chuyện/sự việc dưới những góc độ thuần và dễ hiểu hơn, đó là việc xử lý trách nhiệm đối với cán bộ sai phạm chứ không nên cố tình thêu dệt, làm cho những sự việc vốn dĩ không có liên quan thành những câu chuyện đấu đá nội bộ.

Từ những điều được chỉ ra, cần thấy đã có một sự hết sức rạch ròi trong những gì liên quan tới cá nhân ông Nguyễn Đức Chung. Ông Chung bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra 3 vụ án hình sự có liên quan tới ông như gồm “vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường)”; vụ án về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội và vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố gần đây.

Nghĩa là nếu không có liên quan trong vụ việc thì chẳng ai có thể xử lý hay đình chỉ chức vụ của ông Chung. Hay nói đúng hơn, hãy rạch ròi chuyện ông có liên quan tới 3 vụ án và chuyện đấu đá gì đó. Khi mà chúng không có mối liên hệ thì nên chăng chúng ta không nên suy diễn, cố kết nó lại với nhau. Sẽ chẳng đi đâu về đâu mà chỉ khiến cho thiên hạ chê cười….

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây