Như đã thông tin ở bài trước, mặc dù chưa diễn ra phiên toà Đồng Tâm nhưng như một thói quen, Ls Hà Huy Sơn (người tham gia bào chữa cho các bị cáo) đã đăng đàn làm truyền thông. Hành vi của Sơn đã sớm được nhận diện tại đây (http://www.vnnew.net/2020/08/phien-toa-ong-tam-chua-xuat-tran-lo.html).

Xung quanh việc này, không bàn lại hay tranh cãi gì với ông ta với những nguyên tắc được nói ra. Chỉ xin nói tới một chi tiết mà xem chừng đấy cũng là một sự chuyển biến tích cực trong cách hành nghề của vị Ls “chuyên bắt lỗi quan toà” này. Sau những phiên toà trắng tay, Ls Hà Huy Sơn đã thức tỉnhLs Hà Huy Sơn (Nguồn: Fb).

Theo đó, ở “nguyên tắc” (5) và (6), vị Ls này đã viết: “5- Tôi sẽ không hỏi nhiều và không phát biểu dài về các tiểu tiết để làm loãng bản chất của vụ án.

6- Trong phiên tòa LS tránh để Chủ tọa ngắt lời. Khi bị Chủ tọa ngắt lời, không tranh luận với Chủ tọa để mất thời gian của phiên tòa”.

Nếu như ở 4 “nguyên tắc nói trước đó là vấn đề nội dung trong quá trình bào chữa thì đây có thể xem là tâm thế, là cách để ls này tham gia bào chữa tại phiên toà sắp tới và xin thưa, như đã nói nó mang nhiều dấu hiệu tích cực hơn là tiêu cực!

Nếu ai đó đã từng theo dõi Ls Hà Huy Sơn trong các phiên toà hẳn sẽ thấy, ông ta chuyên bắt lỗi quan toà và sẵn sàng tranh luận với các thành viên HĐXX khi ông ta cho rằng, điều đó ngăn cản hoặc cản trở việc thực thi công vụ của Ls tại các phiên toà.

Và chính điều đó như ông ta đã chia sẻ nó gây mất thời gian và làm loãng không khí, công việc cần làm chính tại phiên toà. Cái thói quen này cũng khiến vị Ls này nhiều lần khiến cho bản thân mình bị ghét và dù chưa thể khẳng định nhưng chính cái thái độ (đôi khi có phần xấc xược này) đã đẩy “thân chủ” của ông ta vào những mức độ không cần thiết. Và cũng không ít lần vì điều này ông ta đã bị HĐXX yêu cầu ra ngoài, thậm chí tước tư cách Ls bào chữa…

Sau tất cả, những gì đã qua, có vẻ như Ls Hà Huy Sơn đã hiểu những hệ luỵ có thể xảy đến và thay vì so găng với quan toà thì ông ta sẽ tỉnh táo hơn, biết đâu là điều nên làm, đâu là điều nên tránh.

Hi vọng rằng với những tâm thế đang có, trong lần bào chữa này ông ta sẽ không khiến cho thân chủ mình cám cảnh với bản án được tuyên cao hơn mức đề nghị!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây