Trước thềm phiên toà vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) dự kiến được xét xử trong tháng 8/2020, Hà Huy Sơn, luật sư được tham gia bào chữa trong vụ việc đã đăng đàn làm truyền thông. Đây là cách làm khá quen của Sơn trong những phiên toà mà ông ta có mặt với cương vị Ls bào chữa.

Và cũng như những lần trước đó, để làm truyền thông mà thực chấp là công bố sự có mặt của mình cùng việc làm trò của mình sắp sửa diễn ra, Sơn đã định ra 6 nguyên tắc bào chữa của ông ta trong vụ này, cụ thể: Phiên toà Đồng Tâm: Chưa xuất trận đã lo thua cuộcStt của Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB).

“1- Tôi sẽ không đề cập nhiều về vấn đề đất đai mà chỉ đưa ra căn cứ đủ cho thấy Chính quyền Hà Nội cũng có lỗi trong vấn đề này.

2- Vấn đề chính cần tập trung là bào chữa cho thân chủ bị cáo buộc: Về tội giết người và tội chống người thi hành công vụ.

3- Tôi xác định 02 nhiệm vụ: Một là xác định sự thật của vụ án, hai là làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo vàkhông làm xấu đi tình trạng của họ.

4- Để xác định sự thật của vụ án: Sự thật chỉ có một, nếu hồ sơ có yếu tố dàn dựng, sẽ bộc lộ những mâu thuẫn. Tôi lấy việc khai thác hồ sơ vụ án là chính; ngoài ra có thể đề nghị điều tra bổ sung những vấn đề chưa được làm rõ. Tại Toà tôi sẽ không hỏi các bị cáo để nhằm làm rõ sự thật, vì tôi cho rằng nếu lời khai của các bị cáo tại tòa khác với lời khai ở Cơ quan điều tra sẽ gây bất lợi cho bị cáo và thường không được Tòa chấp nhận. Trừ trường hợp các bị cáo phản cung tại Tòa, đây là quyền của các bị cáo.

5- Tôi sẽ không hỏi nhiều và không phát biểu dài về các tiểu tiết để làm loãng bản chất của vụ án.

6- Trong phiên tòa LS tránh để Chủ tọa ngắt lời. Khi bị Chủ tọa ngắt lời, không tranh luận với Chủ tọa để mất thời gian của phiên tòa”.

Có lẽ không cần đề cập thêm hay nói rõ về những điều được Ls Hà Huy SƠn nêu bởi nó quá là rõ ràng, mạch lạc. Nó cũng ít nhiều cho thấy cái tâm thế của vị Ls này trước phiên toà sắp tới. Ông ta công khai chiến thuật bào chữa tại toà, đấy là một điều dù hết sức hiếm xưa nay, vì thông thường để xác lập được những yếu tố có lợi cho thân chủ thì các Ls sẽ giữ kín những chiến thuật; hoặc nếu có thì họ cũng chỉ có bàn với những Ls khác cùng tham gia, bào chữa cho cùng thân chủ… Cái cách mà Ls Sơn nói ra chiến thuật một cách công khai vì thế ít nhiều cho thấy cái sự “ngạo nghễ” của chính Ls này trước phiên toà sắp tới.

Lí giải chuyện này, đã có những ý kiến nói rằng, nhận bào chữa vụ án ĐỒng Tâm, Ls Hà Huy Sơn đã “gặm” phải miếng xương xẩu không dễ gì xơi tái… Và với một phiên toà mà 99% bất lợi cho thân chủ kiểu này thì chỉ cần một sai sót nhỏ trong bào chữa thôi cũng đủ để HĐXX cộng thêm 1% còn lại vào bản án cho thân chủ. Nghĩa là sẽ tăng bản án so với bản án được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị. Khi đó sẽ xảy ra tình trạng xôi hỏng bỏng không! Mọi thứ vì thế cũng sẽ tồi tệ hơn, bản thân Ls không những sẽ khó mà nhận thù lao còn bị lên án, chỉ trích…

Và với kinh nghiệm xơi những vụ án xương xẩu kiểu này chỉ cho LS Sơn thấy rằng, cần làm truyền thông (việc này Ls Sơn đã làm) một là nêu lên cái khó trong quá trình bào chữa, và cũng là cái cách đề phòng chuyện bất đắc. Đó là cái sự khôn ngoan của Ls Hà Huy Sơn mà chưa chắc bị cáo lẫn người thân hiểu được…

Còn với dư luận, cái cách mà Sơn đăng đàn nói chuyện nguyên tắc bào chữa gì đó càng cho thấy một cái thực tế: Dù nhận lời bào chữa cho các bị cáo trong vụ việc nhưng bản thân Ls Hà Huy Sơn hiểu thừa đó là một phiên toà khó; một cái kết có hậu là điều xa vời. Và như đã nói ở trên, với những án kiểu này thì việc công khai “chiến thuật” gì đó là điều dễ hiểu để tránh bẻ bàng và bị chỉ trích từ dư luận….

Xem chừng, với cái cơ sự này thì đám thảo khấu Đồng Tâm đừng mong có một cái kết đẹp!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây