Trong khi nhiều địa phương trong cả nước đang nô nức tổ chức các hình thức đại hội thi đua yêu nước với sự tham gia của nhiều tầng lớp, giai tầng trong xã hội thì “hội đồng liên tôn”, một tổ chức hình thức Xã hội dân sự bao gồm tập hợp các chức sắc cực đoan, có quan điểm, thái độ thiếu thiện chí với chính quyền đã cho ra đời bản Tuyên bố với nội dung trọng tâm là: “Kêu gọi toàn dân trong và ngoài nước đoàn kết cứu nước cứu dân, giải thể chế độ độc tài toàn trị, thiết lập một thể chế tự do, dân chủ, đất nước được thái bình thịnh vượng, cùng nhau bảo vệ nền Độc lập của Việt Nam”.

Lí do được đưa ra vẫn không có gì thay đổi so với những bản tuyên bố, lần lên tiếng trước khi cho chế độ chính trị tại Việt Nam hiện nay không chung con đường với họ. Mà đáng buồn thay họ không có lấy bất cứ luận cứ gì chứng minh, hay làm rõ vấn đề và những gì xung quanh đó. Sự thuyết phục của vấn đề được chỉ ra vì thế rất ít, thậm chí không có.

Về tuyên bố của “Hội đồng liên tôn Việt Nam”

Các thành viên trong cái gọi là “Hội đồng liên tôn” (Nguồn: FB)

Xung quanh bản lên tiếng đã có những sự lí giải về tính thời điểm tổ chức chống đối này lên tiếng. Có ý kiến cho rằng, họ lên tiếng hiện này vì chính họ đang nhìn nhận thấy được những sự gia tăng ủng hộ của người dân đối với chế độ, nhất là sau và trong đại dịch Covid19 đang diễn ra. Chính sự kỳ vọng của người dân khiến cho họ hiểu rằng, nếu không lên tiếng e dư luận sẽ bị ngả một chiều và được gia cố niềm tin với chế độ – khi đó sẽ khó lòng mà sử dụng luận điệu tuyên truyền để tiêm nhiễm hoặc tạo ra một cái gì đó trong mối quan hệ người dân và chế độ.

Hay nói đúng hơn, họ lên tiếng đơn giản vì chính cái sự lo đang bủa vây họ, khiến họ hành động nếu không muốn tình hình diện tiến theo chiều hướng xấu hơn. Thế nhưng, vấn đề vẫn là ở cách làm. Họ đã thực hiện cái chiêu bài cũ thông qua “bản lên tiếng”, song chính họ vẫn chưa thoát khỏi được cái bóng của chính mình.

Với cách nói cũ và không hề có bất cứ điều gì đó khác biệt kiểu dùng con chữ tạo vần xoay chế độ, họ (hội đồng liên tôn) đã tự dẫm lên chính cái vòng của mình vẽ ra; họ vẫn không thuyết phục được dư luận ngoài phát ra những tiếng nói vốn đã quen và không có những chi tiết, điều gì đó mới mẻ.

Nói như thế để thấy, họ đã thất bại, nay tiếp tục thất bại và xin thưa, với tất cả những gì đã xảy đến, có thể dư luận sẽ biết và còn biết “Hội đồng liên tôn” còn tồn tại nhưng họ sẽ thừa hiểu cái gọi là thực lực thực sự của “Hội đồng liên tôn” là cái gì? Và xin thưa với điều này sẽ không bao giờ “Hội đồng liên tôn” hiện thực hóa được những gì đã được nêu trong “Tuyên bố”.

PHƯƠNG NAM

Nguồn: Non sông Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây