Cái giá phải trả cho ca sĩ Duy Mạnh

Xung quanh những phát ngôn của ca sĩ Duy Mạnh trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận, chiều nay 7/8/2020, Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM mời ca sĩ này đến làm việc để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật và ca sĩ này đã phải nộp phạt 7,5 triệu đồng liên quan đến những phát ngôn của mình.

Theo tìm hiểu được biết, trang Facebook “Nguyen Duy Manh” đã được đánh dấu tích xanh (xác minh tài khoản chính chủ, không giả mạo của người nổi tiếng), ở phần thông tin giới thiệu cũng ghi rõ “Đây là Facebook của Duy Mạnh, do Duy Mạnh trực tiếp quản lý” kèm theo số điện thoại liên hệ mời biểu diễn đã có nhiều phát ngôn hết sức tục tĩu, thiếu chuẩn mực và không phù hợp với thuần phong mỹ tục, cùng nhiều thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo Việt Nam… đã gây bức xúc trong dư luận. Hành động của một ca sĩ có lượng người hâm mộ nhất định gây ảnh hưởng xấu tới công chúng, đáng bị phê phán và xử lý thích đáng.

Ngay sau đó, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông) đã có công văn gửi Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM đề nghị mời ca sĩ Duy Mạnh lên làm việc, xác minh thông tin và xử lý, nếu ca sĩ này vi phạm.

Ca sĩ Duy Mạnh sinh năm 1975, tại Hải Phòng. Nam ca sĩ này đã đi hát rất nhiều năm nhưng được đông đảo khán giả biết đến từ năm 2005 với ca khúc “Tình em là đại dương”, “Kiếp đỏ đen”, “Dĩ vãng cuộc tình”, “Hãy về đây bên anh”… Trước đây, ca sĩ Duy Mạnh từng có nhiều phát ngôn gây sốc từ lâu. Nhân vật này luôn cố ý phát ngôn đi ngược dư luận, xâm phạm đến quyền nhân thân như về hình ảnh, uy tín, danh dự, nhân phẩm… của cá nhân nhưng chưa từng bị xử phạt. Theo luật sư Phúc, nếu những nghệ sĩ cố tình vi phạm như Duy Mạnh, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm. Đó là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn cũng như răn đe các trường hợp khác.

Tháng 10/2019, mạng xã hội cũng lan truyền đoạn clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa Duy Mạnh và một người đàn ông ngoaị quốc tại một hội chợ được tổ chức ở nước ngoài. Trong đoạn clip này, Duy Mạnh đã có những câu nói rất thiếu văn hóa, xúc phạm đến phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, đáp trả lại những phẫn nộ từ cộng đồng mạng, Duy Mạnh cho rằng nhận xét của mình về phụ nữ Việt như thế là bình thường, là khen chứ không có ý xúc phạm. Ca sĩ Duy Mạnh từng bị khán giả phản ứng gay gắt khi đưa ra những nhận xét dung tục và gây “sốc” về phụ nữ Việt Nam trong đoạn clip giữa anh và một người đàn ông ngoại quốc. Phát ngôn của Duy Mạnh nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán, chỉ trích từ phía cộng đồng mạng, khi phần lớn khán giả cho rằng nam ca sĩ nhận xét thô lỗ, xúc phạm phụ nữ Việt. Đến đạo diễn Huỳnh Tấn Phát bức xúc trên trang cá nhân: “Đó là một hàn‌h v‌i cực kỳ vô văn hóa”.

Sau đó, ca sĩ Duy Mạnh bất ngờ đăng tải bài viết khá dài đề cập đến phản ứng của dư luận xoay quanh phát ngôn của anh về phụ nữ Việt. Nam ca sĩ cho rằng, những người chửi bới anh sau phát ngôn là chưa phân biệt được hai phạm trù “phụ nữ” và “gái”. “Các cháu không phân biệt được 2 từ, phụ nữ Việt Nam và gái Việt Nam hả? Gái Việt Nam tức là gái chưa chồng hoặc gái hành nghề. Còn phụ nữ Việt Nam tức là những người mẹ, người vợ”.

Nhân cách, lối sống, ngôn ngữ ứng xử của người nghệ sĩ ở mức độ nào đó được coi là đại diện cho cái đẹp. Mỗi hành vi, phát ngôn của nghệ sĩ nhất định có sức tác động không nhỏ đến cộng đồng hay rộng hơn là tác động đến xã hội, ứng xử xã hội. Do vậy, trách nhiệm của người nghệ sĩ không đơn thuần chỉ là trách nhiệm của một con người, một công dân bình thường đối với xã hội mà phải được xem là trọng trách. Vì thế, lối sống, đạo đức của người nghệ sĩ cũng phải luôn được gìn giữ và hướng tới những chuẩn mực tốt đẹp.

Việc phát ngôn thiếu chuẩn mực, gây hoang mang dư luận, thậm chí tục tĩu, kém văn hóa… của bất kỳ cá nhân, công dân nào đã là điều không tốt vì con người luôn cần hướng tới lối sống đẹp. Riêng đối với nghệ sĩ, đây còn là biểu hiện của lối sống thiếu trách nhiệm đối với bản thân, với cộng đồng; nói đúng hơn là sự thiếu tôn trọng và vi phạm đạo đức nghề nghiệp, là điều khó chấp nhận. Bất kỳ cá nhân nào, kể cả nghệ sĩ, nếu có phát ngôn sai sự thật, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có thể phải chịu chế tài.

Đúng như nhà văn Chu Thơm đã phát biểu liên quan đến trường hợp của ca sĩ Duy Mạnh: “Từ trường hợp của Duy Mạnh, tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng phải ngăn chặn. Có một câu rất hay tôi đọc được đâu đó: ‘Cuộc đời là đường đua nhưng đừng chạm đích với tâm hồn kiệt quệ’. Tôi muốn sửa câu đó trong trường hợp của Duy Mạnh là: ‘Cuộc đời là đường đua nhưng đừng lao từ nhà cao tầng xuống mặt đất bê tông’”.

Đúng là “Gieo nhân nào gặp quả nấy”. Mong rằng ca sĩ Duy Mạnh sẽ sớm nhận thức rõ về những hành vi sai trái của mình!

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây