Sở GT&VT tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo dừng ngay tuyến xe buýt Huế – Đà Nẵng, đồng thời rà soát hoạt động “xe ké, xe chui” để tránh bỏ sót các đối tượng đến Huế không khai báo y tế.

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp giao ban trực tuyến, cuộc họp do đồng chí Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, dịch bùng phát tại TP Đà Nẵng thì Huế là một trong những địa phương bị tác động trực tiếp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ Đà Nẵng ra Huế là rất cao. Vì thế, những trường hợp từ Đà Nẵng trở về Huế sau ngày 10/7 phải được giám sát dịch tễ và khai báo y tế đầy đủ. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương tập trung lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kê khai y tế, công tác rà soát muộn nhất đến tối ngày mai (28/7) phải hoàn thành.

Huế tăng cường rà soát “xe ké, xe chui” tránh bỏ sót người không khai báo y tế
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường TTKS, phối hợp xử lý các trường hợp “xe ké, xe chui” hoạt động qua địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở phân tích dịch tễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phân thành 3 nhóm đối tượng, gồm: nhóm thứ nhất là những người đã tiếp xúc trực tiếp với F0 ở Đà Nẵng và đến những địa điểm Bộ Y tế khuyến cáo phải được xét nghiệm y tế và cách ly tập trung; nhóm thứ hai là những người trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện về sức khỏe thì phải được xét nghiệm và cách ly y tế; những trường hợp còn lại trở về từ Đà Nẵng chưa có biểu hiện về sức khỏe thì cách ly tại nhà và phải có lực lượng y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên.

“Phải tập trung huy động tối đa lực lượng của địa phương, trạm y tế phường xã để tổ chức khai báo y tế, thông tin người kê khai y tế phải được bảo mật để tránh việc kỳ thị, lan truyền thông tin không chính thống trong dư luận”, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định.

Huế tăng cường rà soát “xe ké, xe chui” tránh bỏ sót người không khai báo y tế
Người dân, du khách từ Đà Nẵng ra Huế đều phải khai báo y tế tại trạm kiểm soát dịch ở cửa ngõ huyện Phú Lộc.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương rà soát lại các tuyến đường trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã có thể tránh các chốt kiểm soát để có kế hoạch kiểm tra chốt chặn. 

Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh đang hoạt động thì thực hiện nghiêm việc khách từ Đà Nẵng phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới được đến Huế. Sở GT&VT tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo dừng ngay tuyến xe buýt Huế – Đà Nẵng, đồng thời rà soát hoạt động “xe ké, xe chui” để tránh bỏ sót các đối tượng đến Huế không khai báo y tế.

Huế tăng cường rà soát “xe ké, xe chui” tránh bỏ sót người không khai báo y tế
Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở lưu trú thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương, cơ quan đoàn thể tạm thời dừng các hội nghị, hoạt động tập trung đông người nếu chưa thật sự cần thiết; tránh tụ tập, liên hoan đông người, vận động đeo khẩu trang nơi đông người.

Đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Du lịch tổng rà soát các nhà nghỉ, khách sạn để nắm các đối tượng lưu trú trên địa bàn; ngành y tế khẩn trương mua ngay 10.000 kit test nhanh để đảm bảo đủ số lượng kit xét nghiệm khi cần thiết.

Anh Khoa

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây