Trong những ngày mà nhân dân cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng đang “căng mình” đối phó với sự trở lại của Covid-19. Hiện nay, chưa có thông tin khẳng định chính xác rằng nguồn cơn gây ra hai ca nhiễm gần nhất là từ đâu, nhưng những nghi ngờ lớn nhất được đổ dồn vào những trường hợp người Việt tiếp tay cho người Trung Quốc vượt biên giới trái phép, lách cách ly.

Nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào?
Chỉ vì tiền mà đánh đổ bao nhiêu công sức chống dịch của nhân dân cả nước.

Rõ ràng, hành vi vượt biên trái phép, đưa người Trung Quốc vào Việt Nam không thông qua kiểm dịch là hành vi vi phạm pháp luật. Nói không ngoa, đây là một hành động “cõng rắn cắn gà nhà” và không thể bao biện. Tuy nhiên, mới đây, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo đã viết lên trang cá nhân bày tỏ quan điểm thương cảm cho những người Việt đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Đại khái, anh viết rằng do nghèo, do đói khổ nên những người này mới làm những việc vi phạm pháp luật như vậy. Sau đó, anh “đánh lái” sang tham nhũng, đặt câu hỏi rằng tham nhũng đã ra tòa chưa? Hai lý do mà anh này đưa ra để biện minh cho sự nghèo khổ bao gồm: Một là việc chi trả chậm gói 62 ngàn tỷ, hai là việc ép người dân ký giấy không nhận tiền hỗ trợ.

Nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào?
Cận cảnh chủ đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Xin được nói trước về tham nhũng, mình xin được ngụy biện luôn, là quốc gia nào cũng có tham nhũng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang “diệt” tham nhũng. Một là anh chẳng bao giờ xem tin tức trên báo mạng, hai là anh cố tình lờ đi những tin tức chống tham nhũng, tiêu cực của đất nước. Chứ người thường, ai mà chẳng biết công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực hiện tại? Lò vẫn đang đốt, đốt rất cháy, hiểu chưa?

Và rồi, anh chia sẻ dòng trạng thái của Cu Hiệp – một quản trị viên của diễn đàn Tinh Tế. Dòng trạng thái viết: “Dẫn người TQ đi qua biên khi đang cấm vì dịch cũng không bị gì. Phản đối TQ vô lý trên biển thì là phản động và bị lên phường. Bảo Hán Nô thì cãi”. Vậy sự thực có như trên dòng trạng thái của Cu Hiệp không?

Ngày 21/07, tức là trước khi có ca nhiễm 416, Đà Nẵng đã truy tố đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngày 25/06, Công an Quảng Ninh bắt giam 6 người trong đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam trái phép. Trước đó xa hơn, ngày 16/04, Lào Cai truy tố đối tượng hai lần vượt biên sang Trung Quốc làm thuê. Ngày 30/04, Báo Quảng Ninh đưa tin Công an Lào Cai khởi tố hai đối tượng chi tiền vượt biên trái phép trong đại dịch. Ngoài ra, các cơ quan công an đang tích cực điều tra, mở rộng, khởi tố các đường dây đưa người trái phép. Tức là việc “dẫn người Trung Quốc đi qua biên khi đang cấm vì dịch không bị gì” là sai hoàn toàn.

Nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào?
Bắt giữ một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Việc phản đối Trung Quốc vô lý trên biển bị lên phường có xảy ra hay không? Theo tra cứu thông tin từ nguồn báo chí chính thống, chưa có ai bị bắt có tội danh “phản đối Trung Quốc vô lý trên Biển Đông”. Và rõ ràng, hàng ngày, các anh, các chị và chúng ta chửi Trung Quốc như được mùa? Ai bị bắt nào? Chỉ có những đối tượng lợi dụng việc phản đối Trung Quốc, chèn thêm các khẩu hiệu chống phá Nhà nước, nhân dân mới, kích động bạo lực, lợi dụng chống phá bị bắt. Như trường hợp tại Bình Dương năm 2014 và Bình Thuận năm 2018.

Quay trở lại với trường hợp của diễn viên hài độc thoại Dưa Leo, nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào? Xin nói thẳng, đừng bao giờ lấy cái nghèo để bao biện cho các hành động tội ác. Nghèo thì phải làm gì? Đi làm kiếm tiền chân chính. Chứ đừng lấy cái nghèo để cầu xin người khác rủ lòng thương, khi không được rủ lòng thương thì phản ứng với xã hội, chống phá chính quyền, đến khi bị bắt thì nói rằng “do nghèo”.

Năm 2016, một anh thanh niên bị anh công an trấn áp do vi phạm pháp luật, một số kẻ hùa vào chửi anh công an, nói rằng “phải thông cảm cho người ta, người ta nghèo”, rồi sự thông cảm của những người đó được anh thanh niên đáp lại bằng “hai cuốn lịch” khi anh thanh niên kéo lê tổ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Và mới năm nay thôi, một trường hợp “nghèo” khác, một chị bán rau bất chấp đại dịch và cách ly xã hội, khi bị đưa về phường làm việc, chị chửi bới tổ công tác, cầm dao đe đọa. Một số người lại một lần đưa ra lý do nghèo. Vì gia cảnh chị này đúng là nghèo thật, với nhà hai tầng, thiết bị điện tử đầy đủ, đầu thu kĩ thuật số,… Nghèo như thế, thì khối người muốn.

Diễn viên hài Dưa Leo dẫn số liệu giải ngân gói hỗ trợ người dân. Anh viện dẫn rằng mới chỉ giải ngân được 30% số vốn hỗ trợ, tương đương khoảng trên 17500 tỷ đồng, vì thế khiến người dân gặp khó khăn, đợi mãi tiền chẳng thấy. Đây là một chiêu đánh lừa dư luận. Những ai đọc bài của anh có thể dễ lầm tưởng việc, quỹ mới chỉ chi ra khoảng 30%, còn 70% vẫn chưa đến tay người dân, dẫn đến việc rất nhiều người gặp khó khăn mà chưa nhận được tiền.

Tính đến đầu tháng 7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt 15,8 triệu người lao động nhận hỗ trợ với mức chi là 17500 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện chi trả cho 10,1 triệu người dân với số tiền khoảng 10,5 ngàn tỷ đồng. Tương đương tỷ lệ số người nhận được tiền hỗ trợ chiếm 74% danh sách được phê duyệt, số tiền hỗ trợ tương đương khoảng 65% danh sách giải ngân được phê duyệt. Trong khi đó, việc chi trả sẽ tiếp diễn hết tháng 7 và sang đầu tháng 8, bên cạnh đó, Bộ cũng nới lỏng điều kiện nhận hỗ trợ nếu dịch kéo dài hơn và mở rộng thêm các trường hợp nhận hỗ trợ. Tức là, con số sẽ không dừng lại ở hiện tại.

Gói 62 ngàn tỷ được chia ra phục vụ nhiều nhóm đối tượng và các mục đích sử dụng khác nhau. Số tiền 62 ngàn tỷ không phải chỉ áp dụng cho việc đem ra phát cho toàn dân, nên việc có người hưởng, có người không được là việc hết sức bình thường. Ngoài ra, việc “khống chế dịch tốt” cũng khiến cho các doanh nghiệp, người dân vào làm việc trở lại, từ đó, việc chi trả cho các đối tượng giảm đi so với thực tế kịch bản xấu nhất. Việc này thể hiện rõ ở việc, tính đến 04/07, chưa có doanh nghiệp nào tiến hành nộp hồ sơ vay lãi suất 0% để trả lương cho người lao động. Gói vay này có trị giá 16 ngàn tỷ đồng, phục vụ chi trả cho khoảng 3 triệu lao động. Và cần lưu ý một điều, đối với các lao động bị mất việc mà tham gia đóng bảo hiểm xã hội, họ chắc chắn sẽ nhận được hỗ trợ từ Bảo hiểm thất nghiệp và cơ hội tìm kiếm việc làm.

Mục tiêu cao nhất của gói 62 ngàn tỷ là: “Hỗ trợ đúng các đối tượng bị ảnh hưởng nhất, giảm sâu thu nhập, tránh hỗ trợ tràn lan, ngăn ngừa tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách nên các tiêu chí, điều kiện đặt ra ban đầu chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề nêu cao trách nhiệm xã hội của DN, động viên DN giữ chân người lao động, không sa thải hàng loạt, để cùng vượt qua khó khăn tại thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách”. Việc chậm hỗ trợ là có, do cơ chế chính sách cần phải xác minh rõ ràng các đối tượng, tránh lặp lại các trường hợp mà “tiền đi sai hướng” như ở Thanh Hóa. Tính đến đầu tháng 7, hơn 10 triệu người đã được chi trả, các vụ rắc rối, bê bối, ăn chặn đã giảm rất nhiều, tuy nhiên, chậm chi trả là điều cần khắc phục.

Diễn viên hài Dưa Leo có lẽ không thuộc các đối tượng như người nghèo, chính sách, có công, người già để được ưu tiên. Người tàn tật thì mình không dám chắc, anh có kêu ca ở một dòng trạng thái trước đó là chưa nhận được tiền, anh có thể làm việc với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tại phường, xã để làm thủ tục nhận hỗ trợ.

Anh còn so sánh rằng, nếu chọn giữa việc đi ăn cướp và việc chở người vượt biên thì sẽ ưu tiên chọn việc đưa người vượt biên hơn. Việc lựa chọn này đều có một mẫu số chung là vi phạm pháp luật. Mà đã vi phạm pháp luật thì chắc chắn là sai. Tại sao anh không đặt câu hỏi? Nghèo thì đi làm ăn chân chính, lại đi vi phạm pháp luật. Trong khi, hậu quả của việc đưa người vượt biên trái phép còn rất lớn, thậm chí lớn hơn cả việc đi cướp, có thể khiến đại dịch tràn vào Việt Nam, có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế, có thể khiến nhiều người mất mạng. Lựa chọn đưa người vượt biên vì “nghèo” là một lựa chọn vừa ích kỷ, vừa nhẫn tâm, vừa phi đạo lý.

Anh nói anh không ủng hộ việc đưa người vượt biên, vậy mà anh biện hộ bằng việc “cái nghèo” vào để bao biện cho những người hại đồng bào. Thêm nữa, anh nói rằng nếu dân giàu – nước mạnh thì sẽ không ai phải làm vậy? Dân Mỹ, dân Canada và bất cứ một quốc gia nào cũng có những hành vi vi phạm pháp luật. Ở Mỹ cũng có đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Mỹ, ở châu Âu cũng có – vụ 39 người Việt thiệt mạng đó, nhớ không? Hay như các vụ nhập cảnh vượt Địa Trung Hải, cũng do những tay buôn châu Âu nhận tiền đó. Không có một quốc gia nào không tồn tại những điểm yếu. Và anh cần nhớ rằng, quốc gia mà anh miệt thị, lại là quốc gia duy nhất Đông Nam Á tăng trưởng dương trong nửa đầu năm 2020 đó.

Cuối bài đăng của mình, anh Dưa Leo nói rằng “vợ con người thân người yêu của mình đói đến chết”. Trong đại dịch, có ATM gạo, có các quán cơm miễn phí duy trì tại cửa bệnh viện, ngôi chùa, có các hàng trà đá miễn phí, có khẩu trang miễn phí, có quần áo miễn phí luôn tại một số tụ điểm và chưa thấy ai chết vì đói. Suy đi nghĩ lại, đúng là đói thì đầu gối phải bò, nhưng bò phải đúng luật, bò sai luật thì đừng bao biện.

Thật tiếc vì có nhiều người có học thức, có ảnh hưởng, có trình độ, lại đi tuyên truyền những thứ “không ra đâu vào đâu cả”. Họ lợi dụng sự ảnh hưởng của mình, tuyên truyền sai lệch, dắt mũi bạn đọc bằng thứ lý luận không đầu cuối, không căn cứ, rồi chặn thẳng tay những ý kiến trái chiều.

Nghèo, thì đi làm, chứ đừng tự cho mình cái quyền bất chấp luật pháp và hại đồng bào. Cái viễn cảnh ở Đà Nẵng và miền Trung, chịu cách ly xã hội 14 ngày, những bệnh nhân bị nặng, rồi các em học sinh phải nghỉ học trong khi kì thi sắp đến, hàng quán đóng cửa, du lịch đình trệ, cả đất nước lo lắng. Thế còn tiếp tục bao biện được nữa không?

Tifosi

* Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây