Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng là nguyên nhân gây Covid???

Liên quan tới câu chuyện Covid quay trở lại Đà Nẵng với liên tục 3 ca mắc trong cộng đồng, cộng với đó là cơ quan chức năng liên tục khám phá, bắt giữ nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhiều bài viết trên cộng đồng mạng đều viết bài khẳng định chắc như “đinh đóng cột” rằng chính số người Trung Quốc trên đã lây nhiễm virus cho người dân Đà Nẵng.

Chưa dừng lại ở đó, một số tài khoản facebook còn cho rằng chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch dùng “virus Vũ Hán” để phá hoại thế giới, trong đó có Việt Nam. Họ bí mật dùng người Trung Quốc mang theo virus, xem như những quả bom Vũ Hán để đưa virus sang phá hoại sự bình yên của Việt Nam.

Trước luổng quan điểm này, Viễn tôi có mấy ý kiến nhanh như sau:

Trước hết cần khẳng định, hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời điểm này, trốn khai báo y tế và cách ly, dù là người Trung Quốc hay nước nào thì đều phải phát hiện và xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, việc quy chụp vả khẳng định việc lây nhiễm virus ở Đà Nẵng với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh kia là nóng vội, chủ quan và hàm hồ, khác gì kiểu gắp lửa bỏ tay người. Bởi hiện tại chưa có một kết luận chính thức nào về việc nhóm người kia có lây truyền virus không, trong khi kết quả xét nghiệm virus từ họ thì đã âm tính.

Hiện chúng ta đang truy tìm F0, thế nên mọi ý kiến như thế này chỉ làm loạn hướng truy tìm của chúng ta.

Chưa kể, với những ý kiến theo thuyết âm mưu rằng, Chính phủ Trung Quốc cố tình tung bom virus Vũ Hán vào Việt Nam là những ý kiến có phần ngu dốt, thể hiện sự non kém về chính trị, trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang tiến hành “chiến tranh nhiều mặt” với nhau.

Nó có thể khiến ta mất đi sự khéo léo trong ứng xử và quan hệ với các bên.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây