Làn sóng biểu tình để phản đối cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi tại  thành phố Minneapolis, bang Minnesota vẫn đang quét qua khắp nước Mỹ. Hàng chục nghìn người hôm 02/6 đổ ra các đường phố ở Mỹ, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Dù các cuộc biểu tình để tưởng nhớ ông Floyd cũng như các nạn nhân khác thiệt mạng vì bạo lực của cảnh sát phần lớn ôn hòa vào ban ngày nhưng sau khi đêm xuống, các vụ bạo động bùng lên ở các thành phố lớn kèm theo những hành động đập phá, cướp bóc các cơ sở kinh doanh, trong đó có những cửa hàng do người Việt Nam làm chủ.

Người Việt không ngủ mơNhững người biểu tình đốt cháy xe hơi và các tòa nhà trên Đại lộ Chicago, ở St. Paul, bang Minnesota, ngày 30/5/2020

Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ đang đe dọa nỗ lực của cơ quan y tế trong việc theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Ngày 03/6, có thêm 1.128 người Mỹ được xác nhận là bị nhiễm Covid-19 đưa tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên con số 1.882.333, trong đó có 108.104 người đã tử vong. Trong khi đó ở Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, trong số 328 người bị nhiễm Covid-19, có 302 người đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.

Điều này khiến bất cứ một người dân Việt cũng cảm thấy tự hào xen lẫn may mắn khi không phải sống trong cảm giác lo lắng, bất an như người dân Mỹ những ngày này. Thế nhưng mới đây trang thông tin điện tử của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA lại có bài viết với tựa đề “Người Việt so sánh và ‘mơ được biểu tình’ như Mỹ”.

Người Việt không ngủ mơ

Nội dung bài viết thể hiện quan điểm của một số cá nhân như Will Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt từng tham gia biểu tình, bị bắt và bị trục xuất khỏi Việt Nam vào năm 2018; Nguyễn Phúc Gia Huy –Vlogger kênh “Dưa Leo”… cho rằng:

(1) Biểu tình là chuyện quá đỗi bình thường ở Mỹ vì được luật pháp cho phép;

(2) Việc đưa tin về biểu tình không bị ngăn cấm ở Mỹ, “không hề có chuyện giựt phone đang ghi hình, không hề có chuyện phạt toà soạn báo, phạt phóng viên, phạt người dân vì đã đưa hình ảnh xấu xí của Mỹ cho thế giới thấy”;

(3) Việc biểu tình là để Lãnh đạo Mỹ phải tìm cách làm cho đất nước hết tồi tệ và chính quyền ở Mỹ cũng dựa vào việc biểu tình của người dân để cải thiện đất nước.

Từ đó, số này kêu gọi các nhà lập pháp Việt Nam nên “trả nợ người dân” bằng cách đưa ra Luật biểu tình để họ có thể thực thi các quyền căn bản của mình.

Tuy nhiên, thực tế ở Mỹ và chính các bài viết khác trên VOA cũng như các trang thông tin điện tử khác như BBC, CNN… lại cho thấy việc các phóng viên bị cảnh sát bắn đạn cao su và bị bắt giữ khi đưa tin về các cuộc biểu tình ở Mỹ không phải là chuyện hiếm gặp

Người Việt không ngủ mơ

đồng thời kết quả mà các cuộc biểu tình mang lại hầu như chẳng khiến chính quyền nước Mỹ thay đổi điều gì (thể hiện qua việc cảnh sát bắn chết người da đen một cách vô cớ vẫn xảy ra như cơm bữa).

Người Việt không ngủ mơ
Người Việt không ngủ mơ
Người Việt không ngủ mơ

Bởi vậy, chẳng có người Việt nào ngu dại đến mức mong muốn được biểu tình, được quậy phá và sống trong nỗi lo của dịch bệnh Covid-19 như người dân Mỹ lúc này. Và có lẽ bài viết của VOA nên sửa lại là “Người Mỹ so sánh và ‘mơ được sống’ như Việt Nam” thì đúng hơn!

@Lê Dân

Nguồn: Trà đá Blog

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây