Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, lấy mẫu người bệnh để xét nghiệm, ở những khu vực có người mắc bệnh, nguồn nước thải có cả phân gia súc và phân người. 

Ngày 15/7, lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, khơi thông cống rãnh, thu gom phân, nước, rác thải, rắc vôi bột xung quanh nhà tiêu để phòng, chống và tiêu diệt mầm bệnh viêm gan A tại thôn Đa Nung B, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. 

Phát hiện nhiều người nghi mắc bệnh viêm gan A

Người dân thôn Đa Nung B, nơi có nhiều người nghi nhiễm bệnh viêm gan A

Ông Đinh Đức Chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, qua khám sàng lọc 30 hộ dân tại thôn Đa Nung B, xã Đạ Đờn, tổng số 151 nhân khẩu, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 10 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm gan A. Những người này đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Người mắc bệnh có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, vàng mắt, vàng da nước tiểu sẫm màu… 

Theo ông Chí, nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người dân của thôn Đa Nung B, xã Đạ Đờn nghi bị nhiễm bệnh viêm gan A có thể là do bắt nguồn từ nguồn nước trong khu vực bị ô nhiễm.

Tại thời điểm cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, lấy mẫu người bệnh để xét nghiệm, ở những khu vực có người mắc bệnh nguồn nước thải tràn ra ngoài, gồm cả nước thải sinh hoạt, phân gia súc và phân người. Trong khi đó, nước ăn uống mà người dân địa phương sử dụng chủ yếu là nước giếng đào, không có thành giếng, miệng giếng không được che đậy, xung quanh có nhiều nước thải ứ đọng. Các mương nước thải bị ứ đọng, đa phần người dân không có nhà tiêu, thường đi vệ sinh ra suối, hoặc có nhà tiêu nhưng không hợp vệ sinh.

Phát hiện nhiều người nghi mắc bệnh viêm gan A
Nước thải ô nhiễm tại khu vực phát hiện nhiều người nghi nhiễm viêm gan A

Để phòng chống, ngăn ngừa mầm bệnh, UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo lực lượng chức năng phát động tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng, khơi thông cống rãnh, thu gom phân, nước, rác thải; Vận động bà con thường xuyên vệ sinh nhà ở, thực hiện rắc vôi bột xung quanh nhà tiêu để diệt mầm bệnh. 

Viêm gan A là bệnh gan gây ra do virus, có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Virus viêm gan A (Hepatitis A Virus – HAV) được lây truyền thông qua đường tiêu hóa, từ nguồn thức ăn và nước uống nhiễm bẩn. Nguy cơ mắc bệnh viêm gan A liên quan đến sự thiếu hụt nước sạch và môi trường bị nhiễm bẩn. 

Khắc Lịch

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây