Hai tổ chức xã hội dân sự lên tiếng gì về vụ Đồng Tâm

Tin từ nhà đài RFA cho biết, hai tổ chức “xã hội dân sự” có tên Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền vào ngày 7 tháng 7 ra thông cáo báo chí về việc bắt giữ và truy tố những kẻ giết người, chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm mà họ gọi là “những người bảo vệ đất đai 6 tháng sau vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội.”

Theo nhà đài RFA thì “hai tổ chức tuyên bố 4 điểm, trong đó nêu lên cuộc đấu tranh chính đáng bảo vệ quyền của người dân Đồng Tâm chống lại sự chiếm đoạn đất đai tùy tiện của chính quyền Hà Nội để giao cho Tập đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông (Viettel); những người chỉ đạo và thực hiện cuộc tấn công vào Đồng Tâm phải chịu trách nhiệm, bị điều tra và chịu sự trừng phạt theo pháp luật; việc bắt giữ và truy tố 29 người dân Đồng Tâm không có cơ sở và có động cơ chính trị khi sử dụng hình phạt tập thể nhằm đe dọa những người dân khác trong việc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền; việc bắt giữ và khởi tố 4 người bảo vệ nhân quyền tại Dương Nội là độc đoán nhằm trả thù hoạt động ôn hòa của họ khi thực thi quyền tự do ngôn luận.”

“Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền kêu gọi Việt Nam hủy bỏ những cáo buộc và trả tự do cho những người bị giam giữ. Đồng thời cũng kêu gọi sự lên tiếng của các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân yêu chuộng tự do, sự thật nhằm đòi hỏi công lý cho những người bị bắt giữ và truy tố như vừa nêu.”

Có thể nói đây là những luận điệu và đòi hỏi phi lý của hai tổ chức này, vì mấy nhẽ.

Thứ nhất, họ đang cố tình đánh bùn sang sao, xóa nhòa bản chất sự việc khi cho rằng vụ việc tại Đồng Tâm là vụ nông dân chiến đấu giữ đất trước nhà cầm quyền. Bản chất sự việc ở đây là vụ lấn chiếm đất quốc phòng trái phép, chống người thi hành công vụ và đặc biệt là hành vi Giết người.

Hoàn toàn không có cái gọi là cuộc đấu tranh chính đáng của người dân Đồng tâm giữ đất chống lại sự chiếm đoạn đất đai tùy tiện của chính quyền Hà Nội.

Thứ hai, với hành vi chống người thi hành công vụ, giết người, nhóm 29 người tại Đồng Tâm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bị bắt và truy tố. Do đó, tuyên bố của hai tổ chức này cho rằng việc bắt giữ 29 người này là không có cơ sở, là dùng hình phạt tập thể để trả thù là những luận điệu rất ngớ ngẩn. Bản chất đây là các cơ quan chức năng đang thực thi pháp luật.

Những luận điệu này là những luận điệu thanh minh, chối tội cho nhóm Giết người tại Đồng Tâm quá trắng trợn.

Chưa hết, bản tuyên bố còn “lên án” và đòi trả tự do cho 3 mẹ con Cấn Thị Thêu là cực kỳ phi lý. Mẹ con Cấn Thị Thêu có xuyên tạc vụ Đồng Tâm nhưng đó không phải là hành vi vi phạm pháp luật duy nhất. Thế nên đừng ngoằng vụ Đồng tâm với việc ba mẹ con nhà Thêu bị bắt, khởi tố.

Rõ ràng hai tổ chức trên đã đưa ra những luận điệu hết sức hàm hồ và phi lý. Tuy nhiên, vì bản chất vụ Đồng Tâm quá rõ nên họ không thể đánh lận con đen được.

Với lại, họ có tư cách gì mà lên tiếng.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây