Sự láu cá của Nguyễn Xuân Diện (Ts Hán Nôm) có vẻ như là thượng thừa.

Trong câu chuyện mới đây nhất, sau những dòng thông tin về sự lên tiếng của 3 nhà văn, nhà thơ liên quan vụ Hồ Duy Hải: “Trong vụ án Hồ Duy Hải, tôi thấy có ba nhà văn lên tiếng quyết liệt là Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Quang Thiều và Trần Đăng Khoa” trong một stt trên Fb. Nguyễn Xuân Diện đã đá xéo các thành viên còn lại của Hội nhà văn Việt Nam: “Ở ta Hội Nhà văn VN có hàng nghìn nhà văn nhà thơ; họ đang ở đâu? Tai họ có nghe thấy tiếng kêu của dân lành, lòng họ có lúc nào chạnh niềm nhân thế!? Không đau nỗi đau của con người, không chia sẻ được với đồng bào thì đừng mơ chia sẻ với nhân loại, đừng mơ Nobel Văn học.

Tôi xin ngả mũ trước phẩm cách và bản lĩnh của ba nhà văn!”.

Nguyễn Xuân Diện đá xéo Hội nhà văn Việt Nam

Nguyễn Xuân Diện và stt được nói đến (Nguồn: FB).

Xung quanh chuyện này xin được có đôi điều như sau: Xưa nay chuyện cấm kỵ nhất là đưa cá nhân để đối lập, công kích tổ chức và trong câu chuyện được thông tin ở trên, Nguyễn Xuân Diện đã phạm phải điều đó một cách có chủ tâm…

Theo dõi trên mạng xã hội sẽ không quá khó để hay biết sự lên tiếng của 3 nhà văn, nhà thơ được chỉ mặt đặt tên… Nhưng trong chuyện này cần biết rằng, 3 cá nhân đó lên tiếng vụ Hồ Duy Hải thì họ cũng chỉ nhân danh cá nhân để lên tiếng. Họ nói với tư cách cá nhân và hoàn toàn không liên quan tới Hội nhà văn. Việc cố tình đối lập vì thế là điều không hợp lẽ, trái khoáy, thậm chí là vô đạo đức…

Ở đây có một chuyện cũng cần nói đến, đó là tại sao Diện không băn khoăn và thử xét đoán xem 3 ông kia nói đúng hay sai? Trong khi cộng đồng mạng đã vạch ra không ít những sự rởm đời, nhiêu khê, đặc biệt là sự lên tiếng của nhà thơ Trần Đăng Khoa? Họ đúng mà đại đa số hội viên hội nhà văn VN không lên tiếng mới thực sự là có vấn đề? Còn nếu họ sai mà cũng đòi hỏi tất cả các hội viên còn lại lên tiếng thì thực sự vấn đề không còn nhỏ mà đã trở nên trầm trọng.

Không quá khó hiểu để lí giải sự hí hửng của Diện trong chuyện này, bởi suy cho cùng Diện đã, đang thiếu đồng minh trong vụ này. Khi gặp có thêm người đồng quan điểm thì Diện vui ra mặt, nhưng như đã nói, Diện vẫn không dấu hoặc che đi được cái bản mặt không mấy tốt đẹp của mình khi vẫn dùng chuyện này để công kích, đá xéo chuyện kia.

Câu chuyện Diện nói ra vì thế càng khiến cho cư dân mạng hiểu rõ hơn tính cách, bản mặt và cả cái nhân cách không thể nhơ nhớp hơn của gã!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây