Mới đây, một nhóm người với danh xưng “nhóm nhân quyền Asean” đã đưa ra lời cáo buộc Việt Nam đàn áp nhân quyền thông qua việc bắt bớ nhiều đối tượng bất đồng chính kiến. Nhóm người này còn ngạo mạn tuyên bố đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cáo buộc này.

Nhóm nhân quyền ASEAN lại làm trò hề vu cáo Việt Nam đàn áp nhân quyền

Nhóm Nghị sĩ khối ASEAN về Nhân quyền (APHR) viết trên Twitter hôm 26/6: “Việt Nam ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, nhưng đồng thời lại gia tăng đàn áp gấp đôi đối với các nhà hoạt động và những tiếng nói bất đồng chính kiến”. Chúng luôn miệng cho rằng: “Việt Nam chưa bao giờ từ bỏ một cơ hội nào trong việc truy bắt những người dám lên tiếng yêu cầu chính phủ tôn trọng nhân quyền, những người bênh vực cho nạn nhân các vụ cưỡng chế đất đai. Gần đây họ khởi tố hàng chục người dân trong vụ đụng độ Đồng Tâm và mới hôm qua đây, họ lại dùng Điều 117 của Bộ Luật Hình sự về ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ để tống giam 6 người”.

Hành động vu cáo Việt Nam đàn áp nhân quyền được nhóm APHR này viện chứng từ vụ án Đồng Tâm và gần đây nhất là các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành bắt giam một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Một thực tế đáng buồn là các hội nhóm nhân quyền này chỉ tập trung vào số liệu nước ta bắt giữ và xét xử các đối tượng phạm pháp chứ không hề quan tâm đến hành vi mà chúng đã thực hiện là gì.

Về vụ án Đồng Tâm, nhóm người APHR vu cáo chúng ta khá nặng nề bởi số lượng lớn cá nhân bị bắt, khởi tố khá động. Tuy nhiên, APHR lại không để ý đến hành vi mà bọn chúng gây ra, đó là giết người, chống người thi hành công vụ với việc sát hại giã man 3 cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ. Hành vi phi nhân quyền như vậy thì việc bắt, khởi tố và xử lý là điều cần thiết để thực thi quyền con người, bảo vệ quyền cho những người xứng đáng được bảo vệ, còn những kẻ cản trở việc thực thi, xâm phạm nhân quyền thì phải trừng phạt nghiêm khắc.

Tiếp đến là số đối tượng mới bị bắt gần đây như Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm…thì đây là các cá nhân lợi dụng các quyền tự do, dân chủ thực hiện hành vi làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những đối tượng này trắng trợn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mặc dù đã nhiều lần được các cơ quan chức năng giải thích lẫn giáo dục những vẫn cố ý vi phạm.

Việc nhóm người APHR vu cáo và gửi thư đến Thủ tướng Việt Nam nhằm phá hoại đến Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trủ chì trực tuyến hôm 26/6 tại Hà Nội. Tuy nhiên, những cáo buộc vô căn cứ này cũng không có giá trị gì bởi nó xuất phát từ những suy diễn chủ quan, không hề có căn cứ thực tế nào để chứng tỏ nước ta đàn áp nhân quyền.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây