Bản kết luận điều tra vụ Đồng Tâm và tội ác không thể tha thứ của cha con Lê Đình KìnhLê Đình Công (con trai Lê Đình Kình) và những hung khí được sử dụng để tấn công lực lượng chức năng

Ngày 12-6, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã công bố kết luận điều tra vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ngày 9-1-2020.

Góp tiền mua lựu đạn, chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch chống trả lực lượng chức năng

Theo kết luận điều tra, từ tháng 11-2019, Quân chủng Phòng không – không quân, Bộ Quốc phòng có kế hoạch xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn nên đã có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Trong thời gian Quân chủng Phòng không – không quân, Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, lực lượng công an thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhiều lần công an đến khu vực cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đều bị những người này dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, trong đó ngoài nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho lực lượng tham gia xây dựng tường rào, còn bảo vệ trụ sở các cơ quan nhà nước và tài sản, tính mạng người dân.

Cơ quan công an xác định ông Lê Đình Kình có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh, kích động lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện. Mặc dù, đã được Thanh tra Hà Nội thông báo kết luận thanh tra về nguồn gốc đất này là đất quốc phòng, ông Kình vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện.

Đầu tháng 12-2019, ông Kình đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Ngoài ra, ông Doanh đã làm thêm hơn 10 tuýp sắt để gắn dao phóng lợn. Cũng theo kết luận điều tra, khi biết thông tin Quân chủng Phòng không – không quân xây dựng tường rào xung quanh sân bay Miếu Môn tại khu vực Đồng Sênh, khoảng tháng 11-2019, bị can Lê Đình Công bàn bạc với Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Quốc Tiến (Tiến “Mạ”) đã mua lựu đạn và chuẩn bị vũ khí, công cụ để sẵn sàng tấn công lực lượng công an đến làm nhiệm vụ.

Lê Đình Công giao nhiệm vụ cho Tiến và Duệ tìm mua 10 quả lựu đạn. Sau khi tìm hiểu, Tiến thông báo tiền mua lựu đạn khoảng 33 triệu đồng. Công thống nhất với bị can Hiểu, chỉ đạo Mai Thị Phần đưa 18 triệu đồng để mua lựu đạn. Do thiếu tiền nên các bị can này thống nhất góp thêm tiền để mua lựu đạn.

Ngày 5-1, Tiến đưa cho một người 450.000 đồng để mua 20 lít xăng về làm “bom” xăng. Ngoài ra, một người khác là Bùi Văn Tiến cũng mua 20 lít xăng để tại nhà với mục đích tấn công lực lượng chức năng.

Sau khi mua được lựu đạn và chuẩn bị xong các loại vũ khí, Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển tố chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải trên mạng xã hội tuyên bố đe dọa sẽ tấn công nếu công an đưa quân về Đồng Tâm.

Ngày 8-1, bị can Công nhận được thông báo từ Nguyễn Văn Thắng về việc công an sẽ đưa quân đến thôn Hoành. Tối cùng ngày, Công thông báo cho Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Chức và một số người đến nhà ông Kình để bàn bạc cách thức tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Họ cùng nhau tập kết các loại vũ khí như bom xăng, lựu đạn, dao phóng lợn lên tầng 2 nhà ông Kình rồi cùng ngủ lại đây, khi nào lực lượng công an đến sẽ báo động bằng kẻng để đồng loạt lên mái nhà tấn công.

Hành vi man rợ không thể tha thứ của cha con Lê Đình Kình

Theo kết luận điều tra, trong các cuộc họp ngày 6-1, 7-1 và 8-1-2020, ông Kình chỉ đạo: “Chỉ cần giết được 3 thằng là chúng nó chạy hết”; “Nếu đất chưa làm rõ, kẻ nào mà nhảy vào cướp đất thì sẽ cho trắng lưng ngửa bụng”.

Rạng sáng 9-1, khi công an ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm đang ẩn nấp trong nhà ông Kình, ông Kình đã chỉ đạo các đối tượng khác, đồng thời sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, 1 quả lựu đạn tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Khi 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống hố thì bị can Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh bê chậu xăng lên đổ xuống hố và châm lửa đốt. Mặc dù các chiến sĩ liên tục gọi đàm ra ngoài kêu cứu nhưng khi thấy lửa chuẩn bị tắt, bị can Chức tiếp tục nhiều lần đổ xăng xuống hố làm cho lửa bùng cháy lớn làm 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong.

Trong thời gian này, một tổ công tác khác tiếp tục tiến vào nhà ông Lê Đình Kình và cũng bị ném bom xăng, lựu đạn. Sau nhiều giờ trấn áp, Công an Hà Nội đã bắt giữ được một số người tại nhà ông Lê Đình Kình và Lê Đình Chức.

Theo kết luận điều tra, khi tổ công tác áp sát ngách cửa sau nhà ông Kình thì phát hiện ông này đang cầm một quả lựu đạn trên tay đứng sát cửa ra vào phòng ngủ phía trong.

Tổ công tác đã nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương ở vùng lưng và ngã vào trong phòng. Khi lực lượng công an áp sát thì thấy ông Kình tử vong trong tư thế nằm ngửa, tay phải vẫn cầm một quả lựu đạn. Tại cơ quan điều tra, các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp lời khai của những người liên quan, người chứng kiến và các tài liệu điều tra thu thập được.

Có thể thấy rằng, hành vi chống trả lực lượng chức năng của cha con ông Lê Đình Kình đã được tính toán và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Càng đáng lên án hơn khi sự tàn ác và man rợ của cha con ông đã gây ra cái chết thương tâm ngay giữa thời bình đối với 3 chiến sĩ công an. Với những bằng chứng không thể chối cãi, dư luận mong rằng, những kẻ chống đối, vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm cần phải được nghiêm trị trước pháp luật.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây