Tin vui với người dân khu vực Hà Nội khi vừa qua Bộ Công an cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng: Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm cùng trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Bị can Tâm có 1 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Cái giá phải trả của việc làm tay sai cho Việt Tân

Đối tượng thần kinh chính trị Trịnh Bá Phương

Đồng thời Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, đối với 2 người gồm: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Bị can Thêu có 2 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Cái giá phải trả của việc làm tay sai cho Việt Tân

Trịnh Bá Tư bị bắt cùng ngày

Kết quả điều tra ban đầu xác định 4 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, cũng với các tội danh đó, chúng ta không thể không nhắc đến các hoạt động của các đối tượng trong tổ chức khủng bố Việt Tân bị cơ quan công an bắt, xét xử, trục xuất như Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Ngọc Đức, Đặng Thị Thanh Lan, Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền…

Như vậy, qua các vụ việc trên có thấy một đặc điểm chung đó là tất cả các đối tượng phạm tội đều là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố Việt Tân lợi dụng vào mưu đồ phá hoại sự bình an của đất nước.

Hiện này, tổ chức khủng bố Việt Tân vẫn hoài niệm về một thời làm “cậu ấm, cô chiêu” giai đoạn Mỹ xâm lược Việt Nam, sau thất bại 1975, một bộ phận đu càng lưu vong ra nước ngoài vẫn tiếp tục nuôi dưỡng mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam, muốn thay đổi thể chế chính trị để mơ một giấc mơ hoang đường là thay cộng sản lãnh đạo đất nước.

Do không thể xâm nhập về Việt Nam trực tiếp các hoạt động phá hoại, nên Việt Tân đã tìm mọi cách để móc nối với những kẻ thần kinh chính trị, ngộ nhận về năng lực bản thân hoặc do hám lợi… để xây dựng họ thành con tốt trên bàn cờ chính trị, làm cánh tay nối dài của Việt Tân để tiến hành các hoạt động phá hoại có tổ chức, có định hướng.

Cái giá phải trả của việc làm tay sai cho Việt Tân

Cấn Thị Thêu được xây dựng là ngọn cờ kích động đám rân oan

Những năm qua, Việt Tân đã không ngừng cung cấp tài chính, phương tiện cho số đối tượng chống đối trong nước nói trên để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại. Những hoạt động chống phá trên mang tính công khai, tính chất rất nguy hiểm, tạo ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như dư luận trong nước. Đồng thời, tạo ảo tưởng, động lực cho nhiều đối tượng chống đối trong nước hoạt động ngày càng quyết liệt hơn.

Có thể nói, dưới sự hậu thuẫn, hỗ trợ của Việt Tân nên số đối tượng hoạt động chống phá ngày càng quyết liệt, nguy hiểm, thậm chí một số đối tượng coi hoạt động chống đối theo chỉ đạo của Việt Tân là một nghề kiếm sống. Đó chính là một phần của thủ đoạn thâm độc mà tổ chức này mong muốn.

Năm 2016, căn cứ vào pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an Việt Nam đã thông báo Việt Tân là tổ chức khủng bố. Theo đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt Tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt Tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, những đối tượng nêu trên dù quan hệ nông sâu với tổ chức khủng bố Việt Tân như nào thì ắt sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật thích hợp. Nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng ủng hộ cao việc chính quyền xử lý hình sự với các đối tượng trên. Có như vậy xã hội chúng ta mới được yên ổn để người dân an tâm sinh sống, các hoạt động chính trị, xã hội, phát triển kinh tế mới được đảm bảo.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây