Thấy gì từ việc bắt ba mẹ con Cấn Thị Thêu?Trịnh Bá Phương và Cấn Thị Thêu (trái)

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, ngày 24/6/2020, Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an TP Hà Nội và các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã thực hiện lệnh khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với: Cấn Thị Thêu (SN 1962) và Trịnh Bá Tư (SN 1989), cùng trú tại xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội: “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015.

Cũng trong ngày 24/6, Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở đối với Trịnh Bá Phương (con trai Cấn Thị Thêu), trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội về tội: “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015.

Việc 3 mẹ con Cấn Thị Thêu “nhập kho” trong cùng một ngày khiến nhiều người đồng tình. Dưới đây là những điểm nhấn đáng chú ý từ việc Công an tỉnh Hoà Bình và Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam 3 mẹ con Cấn Thị Thêu:

1. Những kẻ coi thường kỷ cương phép nước sẽ bị nghiêm trị

Với không ít người, mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư là những cái tên chẳng lấy gì làm xa lạ. Núp dưới cái vỏ bọc “dân oan”, mẹ con Cấn Thị Thêu đã trở thành “biểu tượng” cho cái gọi là phong trào đòi quyền lợi, đòi đất, chống tham nhũng, bảo vệ “dân oan” trong những năm qua. Đặc biệt, dù mang cái mác “dân oan” nhưng mẹ con Cấn Thị Thêu lại là một “đại gia” thực thụ, với hàng héc ta đất ở Hoà Bình và luôn có trong tay những khoản tiền lớn mà nhiều người mơ ước.

Núp bóng “dân oan” và luôn được che đậy bởi cái vỏ bọc “đấu tranh cho dân chủ”, “bảo vệ dân oan”, mẹ con Cấn Thị Thêu cho mình cái quyền ngồi lên luật pháp, cho mình cái quyền thích nói gì thì nói, thích chửi ai thì chửi. Nếu ai đó đã từng theo dõi Facebook cá nhân của Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư thì thấy rất rõ điều này. Trên FB của mình, 3 mẹ con Cấn Thị Thêu thường xuyên đăng tải những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, đả phá chính quyền, vu khống, bôi nhọ lãnh đạo. Đặc biệt, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư thường xuyên đăng tải những thông tin, bài viết sặc mùi thù hận, chửi bới chính quyền một cách điên cuồng. Bởi vậy, việc 3 mẹ con ả “nhập kho” là điều không có gì còn phải bàn cãi. Nước phải có kỷ cương, phép tắc. Những kẻ ngang nhiên thách thức, vi phạm pháp luật như mẹ con Cấn Thị Thêu sẽ phải bị nghiêm trị.

2. Facebook ngày càng ý thức được trách nhiệm và tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Cách đây ít giờ, Facebook đã gỡ tài khoản của Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu khỏi hệ thống. Việc Facebook gỡ tài khoản của Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu khỏi hệ thống cho thấy Facebook ngày càng ý thức được trách nhiệm và tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Sau khi Luật An ninh mạng của Việt Nam có hiệu lực, Facebook ngày càng tuân thủ pháp luật hơn. Họ đã hợp tác tích cực hơn với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong xử lý các thông tin xấu, độc hại. Những tài khoản thường xuyên đăng tải những thông tin xấu, độc hại như các trang facebook cá nhân của mẹ con Cấn Thị Thêu cần phải bị xoá vĩnh viễn.

3. Sự phản ứng yếu ớt từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài

Thông thường, mỗi khi các cơ quan chức năng của Việt Nam khởi tố, bắt giam số đối tượng chống đối trong nước, những người được một số cá nhân, tổ chức nước ngoài vẫn gọi là “nhà dân chủ”, “nhà hoạt động nhân quyền”, thì một số cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam, nhất là số dân biểu cực hữu trong chính giới Mỹ, các nước EU, những tổ chức núp bóng “nhân quyền” như HRW, AI, RSF, FREEDOM HOUSE… ra sức đưa ra các bản thông cáo báo chí xuyên tạc vụ việc, thậm chí kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người này.

Tuy nhiên, lần này sau khi 3 mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt, các cá nhân, tổ chức trên phản ứng rất yếu ớt, thậm chí không lên tiếng gì. Có lẽ họ đã mất đi động lực để cổ vũ cho những con người này?

Có thể thấy rằng, việc 3 mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt là hoàn toàn chính xác, nó là cái kết đã được dự báo từ trước. Những kẻ coi thường luật pháp, ngồi lên luật pháp phải bị nghiêm trị. Có lẽ vì vậy mà một số cá nhân, tổ chức nước ngoài trước vẫn ca ngợi,cổ suý cho mẹ con Cấn Thị Thêu nay cũng không thấy ho he gì nữa?

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây