Từ những sạp báo, tiệm tạp hóa… đến những gánh hàng rong quen thuộc của Sài Gòn xưa được bàn tay khéo léo của anh Nguyễn Phúc Đức (ngụ quận 4, TP Hồ Chí Minh) tái hiện sinh động qua các mô hình thu nhỏ.

Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏNhững xe đẩy, gánh hàng rong quen thuộc trước cổng trường được anh Đức thể hiện sinh động qua mô hình thu nhỏ.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏMô hình nhà hát tái hiện hình ảnh sinh hoạt của người Sài Gòn xưa. Thay vì đến những trung tâm thương mại sầm uất, rạp chiếu phim như bây giờ, người Sài Gòn khi ấy chỉ thích hẹn nhau đi nghe cải lương, rồi đi ăn cháo khuya…

Những hình ảnh về Sài Gòn ngày xưa (Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay) luôn hiện diện một cách hết sức đặc biệt trong kí ức của anh. Với tình cảm và sự mày mò, anh đã tái hiện lại những góc nhỏ đời sống, sinh hoạt của người Sài Gòn gắn với tuổi thơ của anh. Những gánh hàng rong, rạp hát, tiệm cắt tóc… được anh dựng lại một cách hết sức chỉnh chu, tỉ mỉ thông qua những mô hình thủ công thu nhỏ với kích thước chỉ độ lòng bàn tay.

Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏMô hình sạp báo được thu nhỏ với độ tỉ mỉ và chi tiết cao.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏMô hình xe hủ tíu gõ được đẩy đi bán khắp Sài Gòn xưa.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏMô hình tiệm tạp hóa.

Anh Đức chia sẻ: “Khâu khó khăn nhất là ý tưởng, khi đã có ý tưởng thì làm rất nhanh. Sắp tới, mình làm thêm mô hình trung thu với bố mẹ, các con đang ngồi làm lồng đèn ngoài sân cùng những bối cảnh ngày xưa. Qua những hình ảnh này, mình muốn gợi lại ký ức nào đó, giúp người xem cảm thấy hoài niệm về một Sài Gòn xưa”.

Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏMột lớp học được thu nhỏ.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏ
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏAnh Đức đang thực hiện mô hình Hội An thu nhỏ.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏ
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏMô hình xe nước mía ép tay.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏ
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏCả đường phố Sài Gòn xưa được anh Đức “thu nhỏ” thành các mô hình vừa lòng bàn tay.
Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏKhách tìm đến công ty của anh Đức để xem sản phẩm.

Cũng theo anh Đức, một tháng anh có thể làm ra được từ 500-1.000 sản phẩm và có thể hơn tùy theo độ chi tiết ít hay nhiều của mẫu đó. “Hiện tại công ty mình có khoảng 50-60 sản phẩm thương mại, ngoài ra còn nhiều sản phẩm khác mà mình làm ra để thỏa mãn đam mê chứ không thương mại”, anh Nguyễn Phúc Đức cho biết.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Độc đáo hình ảnh Sài Gòn xưa qua các mô hình thu nhỏ

Nghề làm bánh phồng sữa-đặc sản xứ dừa Bến Tre

Bánh phồng sữa là một trong những đặc sản của xứ dừa Bến Tre, hiện được rất nhiều địa phương trong tỉnh sản xuất để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Nguồn: Báo Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây