Trong những năm gần đây, nhiều kênh Youtube đã được lập để phát tán các clip chứa tin giả mang mục đích chính trị. Một ví dụ đáng chú ý là kênh “Người Việt News” là một cụm gồm nhiều trang tin giả có liên kết với nhau, ít nhất bao gồm:

_ Kênh Youtube “Người Việt News”:

youtube.com/user/woodster012/featured

_ Fanpage “Người Việt News”:

facebook.com/SaiGonNgayMoi2020

_ Blog “Người Việt News”:

newsnguoiviet.blogspot.com

_ Email “Người Việt News”:

[email protected]

_ Fanpage “Tin Thế Giới”:

facebook.com/pg/KimVu2020

Thủ đoạn quen thuộc của cụm trang này là đăng một series các clip nhằm bịa đặt một chuỗi sự kiện không có thật, liên quan đến một sự kiện thời sự mà dư luận không chú ý.

Chẳng hạn, “Người Việt News” khởi nghiệp bằng chuỗi tin giả về việc tướng Lê Mã Lương cầm đầu cuộc đảo chính của “Quân khu Miền Nam”:

“Người Việt News” và series tin giả “Lê Mã Lương đảo chính”, “Nguyễn Văn Nghị bị bắt”

“Người Việt News” và series tin giả “Lê Mã Lương đảo chính”, “Nguyễn Văn Nghị bị bắt”

Họ cũng tung ra một chuỗi tin giả về vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, “hung thủ Nguyễn Văn Nghị” đã trốn trong nhà cựu Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bị công an áp tải đi, và Hồ Duy Hải đã được xử trắng án, khiến “2 Ủy viên Trung ương có nguy cơ rơi vào vòng lao lý”:

“Người Việt News” và series tin giả “Lê Mã Lương đảo chính”, “Nguyễn Văn Nghị bị bắt”

Được biết kênh này có quan điểm ủng hộ Donald Trump và vốn là trang cá nhân của một người ở Anh, sau đó bị hack hoặc được mua lại. Nó thuộc cùng mạng lưới với fanpage “Tin Thế Giới”.

Qua các biểu hiện trên, có thể thấy “Người Việt News” là một trang tin giả có hai động cơ, là (1) Hạ uy tín, chia rẽ nội bộ ĐCS và Nhà nước Việt Nam; và (2) Kiếm tiền từ quảng cáo. Điều đáng ngạc nhiên là quá nhiều người bị lừa bởi “Người Việt News”, trong khi các tin giả mà họ tung ra có thể dễ dàng được kiểm chứng bằng Google Search.

Loa Phường

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây