Gieo gió ắt gặt bão! Sáng nay, ngày 24/6/2020, Cấn Thị Thêu cùng 02 con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đều đã sa lưới pháp luật. Đáng chú ý, bị “bế” đi cùng với mẹ con trùm dân oan Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) còn có Nguyễn Thị Tâm (tức Tâm Dương Nội).

Tin trên được đám chống đối núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân oan” như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Quang A, Lê Dũng Vova, Bùi Thị Minh Hằng, Huỳnh Ngọc Chênh… loan báo và kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài với lý do cũ mèm rằng “chính quyền bắt giữ, đàn áp người bất đồng chính kiến”.

Đến nay, các cơ quan chức năng chưa phát đi thông báo chính thức vụ việc trên, nhưng nhìn vào quá trình chống đối của mẹ con Cấn Thị Thêu thì nhiều khả năng mẹ con đối tượng này bị bắt về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015; hoặc hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015; hoặc hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mẹ con trùm

Từ lâu dư luận đã biết đến Cấn Thị Thêu cùng 2 con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là các đối tượng núp dưới vỏ bọc “dân oan”, “nhân quyền”… thường xuyên tụ tập khiếu kiện chây ỳ, tay cầm băng rôn, hô khẩu hiệu với những nội dung mang tính chất kích động, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Không những vậy, mẹ con Cấn Thị Thêu còn đăng tải trên các trang mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ, lăng mạ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc các vụ việc phức tạp, đặc biệt là vụ Đồng Tâm, vụ Thủ Thiêm, vụ Hồ Duy Hải… nhằm kích động người dân chống đối, gây bất ổn xã hội.

Điều đáng nói, những hành vi trên của mẹ con Cấn Thị Thêu là mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, giáo dục, xử lý nhiều lần từ xử lý hình sự đến xử phạt hành chính, nhưng Thêu cùng các con của mình không hối cải, sửa chữa mà tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Điều này khiến nhiều người dân, dư luận rất bức xúc.

Và rõ ràng, việc bắt tạm giam để điều tra, truy tố và xử lý mẹ con đối tượng Cấn Thị Thêu là cần thiết, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây