Ngày 22/6, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh đã phải ký công văn hỏa tốc gửi các bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Đa khoa Quốc tế về việc hỗ trợ tiếp nhận bệnh nhân của Bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT) Hải Phòng được chạy thận đúng lịch.

Công văn của Sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện tại Bệnh viện Giao thông vận tải đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, Sở Y tế nhận được phản ánh về tình hình máy chạy thận có vấn đề cần phải kiểm tra và khắc phục, sau đó mới chạy cho bệnh nhân.

Hơn 30 nhân viên y tế ở Hải Phòng xin nghỉ làm vì bị nợ lương?

Hơn 30 nhân viên y tế bệnh viện GTVT Hải Phòng xin nghỉ tự túc vì bị nợ lương.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện GTVT, trong thời gian kiểm tra lại máy chạy thận nhân tạo, Bệnh viện tạm dừng việc chạy thận nhân tạo và chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. 

Khi chuyển bệnh nhân đề nghị bệnh viện liên hệ trước với hai bệnh viện trên để bệnh viện có kế hoạch tiếp nhận bệnh nhân. Sau khi kiểm tra xong hệ thống máy, yêu cầu bệnh viện báo cáo về Sở Y tế để được tiếp tục nhận bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện.

Sở Y tế Hải Phòng cũng yêu cầu 2 bệnh viện là Hữu nghị Việt Tiệp và Đa khoa Quốc tế có kế hoạch tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển đến từ bệnh viện GTVT.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, ngoài việc kiểm tra và khắc phục máy chạy thận còn nguyên nhân nữa là hơn 30 nhân viên tế, gồm cả nhiều bác sĩ lãnh đạo khoa, y tá, hộ lý xin nghỉ tự túc vì không được trả lương trong nhiều tháng qua, khiến Bệnh viện GTVT gần như tê liệt.

Cụ thể, theo phản ánh của các y bác sĩ, từ nhiều tháng nay bệnh viện không trả lương và phụ cấp nghề nghiệp theo quy định. Sau khi kiến nghị nhiều lần, tháng 4 vừa qua, bệnh viện mới trả lương tháng 1 của năm 2020. Và đến tháng 6 này mới trả tiếp lương tháng 2.

Hơn 30 nhân viên y tế ở Hải Phòng xin nghỉ làm vì bị nợ lương?
Nhiều bệnh nhân lo lắng vì đến lịch nhưng chưa được bố trí chạy thận nhân tạo.

Trước đó năm 2019, bệnh viện cũng nhiều lần nợ lương người lao động, 2 – 3 tháng mới được trả lương một lần, nhưng vẫn không được trả phụ cấp, vi phạm nghiêm trọng luật Lao động. 

Ngoài việc nợ lương và phụ cấp của y bác sĩ, người lao động, bệnh viện cũng không cung cấp đầy đủ vật tư thiết yếu, thuốc men để điều trị cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của bệnh nhân và uy tín của bệnh viện. 

Theo các y bác sĩ, họ đã nhiều lần kiến nghị việc này lên Ban Giám đốc bệnh viện nhưng không được giải quyết, nên mới phải gửi kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Đến ngày 19/6 vừa qua, 32 y bác sĩ đã gửi đơn xin nghỉ tự túc vì không có thu nhập. Đến ngày 22/6, có 5/6 khoa, bao gồm Chạy thận nhân tạo, Ngoại, Dược, phòng xét nghiệm, Y học cổ truyền có bác sĩ nghỉ làm.

Giám đốc Bệnh viện GTVT Hải Phòng Bùi Hữu Hoàng cho biết, ngày 19/6, có 32 y bác sĩ trong tổng số 79 người của bệnh viện gửi đơn xin nghỉ việc tự túc với lý do không được trả lương. Bệnh viện chưa kịp xét duyệt thì sáng nay 22/6, có 18 y bác sĩ tự ý nghỉ việc.

Ông Hoàng cũng xác nhận tình trạng nợ lương của y bác sĩ và người lao động trong bệnh viện, do mất cân đối thu chi, thu không đủ bù chi. Nguyên nhân là do từ đầu năm 2019, bệnh viện GTVT đã tự chủ thu chi. 

Tiếp đó từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh viện có ít bệnh nhân đến điều trị do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, một số hợp đồng dịch vụ cũng bị dừng lại, nên ảnh hưởng đến nguồn thu. Bệnh viện không có nguồn để trả lương và phụ cấp cho y bác sĩ.

Về việc không cấp đủ vật tư y tế, thuốc để điều trị cho bệnh nhân, ông Hoàng cho biết, với những loại thuốc thiết yếu, bệnh viện vẫn cung cấp đủ, đồng thời thừa nhận, những loại thuốc không thiết yếu, thì để người nhà bệnh nhân tự mua. Và để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh, ngay trong ngày 22/5, bệnh viện đã được bổ sung thêm 5 y bác sĩ đến từ ngành dọc.

V.Huy

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây