Linh mục Đặng Hữu Nam mất chức và cái giá phải trả cho sự ngông cuồng Linh mục Đặng Hữu Nam trong một lần kích động giáo dân
biểu tình, gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn

Ngày 17/6/2020, Toà giám mục Giáo phận Vinh đã có quyết định thuyên chuyển một số linh mục trong Giáo phận. Điều đáng nói là trong đó có linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, khác với các linh mục khác là chuyển đi các giáo xứ làm quản xứ, thì quyết định của Toà giám mục đối với linh mục Đặng Hữu Nam lại được ghi một dòng chữ rất ngắn gọn đó là “NAY NGHỈ MỤC VỤ”, đại ý là mất chức.

Với cuộc đời của một linh mục, việc “nghỉ mục vụ” là điều khó có thể được đón nhận một cách dễ dàng, không nó đó còn là một “vết nhơ” của cuộc đời. Tuy nhiên, với nhiều người, việc Toà giám mục ra quyết định “nghỉ mục vụ” đối với linh mục Đặng Hữu Nam có lẽ là điều đã được nhiều người dự báo.

Cái tên Đặng Hữu Nam có lẽ chẳng còn quá xa lạ với nhiều người. Trong những năm qua, kể từ khi còn làm quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho tới khi làm quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Đặng Hữu Nam đã để lại rất nhiều tiếng xấu, thậm chí linh mục này còn bị chính những con chiên trong giáo xứ mình phụ trách phản đối.

Từ việc thường xuyên lợi dụng các bài rao giảng để tuyên truyền những lời lẽ xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước cho tới việc lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển, cùng với linh mục Nguyễn Đình Thục dùng loa kích động giáo dân tụ tập đông người, xuống đường tuần hành, gây rối an ninh, trật tự, tấn công lực lượng chức năng. Bởi vậy, linh mục Đặng Hữu Nam được biết đến là một gã linh mục đội lốt thầy tu để chống phá Đảng, Nhà nước một cách điên cuồng.

Chắc hẳn nhiều người chưa quên câu chuyện, Đặng Hữu Nam dùng điện thoại gọi cho những con chiên của mình và lu loa rằng: “Cha bị người ta chặn xe, cha bị người ta đánh…”, để rồi sau đó hàng trăm giáo dân thuộc giáo xứ của ông ta kéo nhau đi với giáo mác, gậy gộc, tuýt sắt…, lao vào ẩu đả với đồng loại của mình, những người hàng xóm, những người cùng đầu đen, máu đỏ, khi tối lửa tắt đèn có nhau.

Linh mục Đặng Hữu Nam mất chức và cái giá phải trả cho sự ngông cuồngQuyết định của Toà giám mục Giáo phận Vinh

Chúng ta cũng không được việc, vì có những vi phạm mà Đặng Hữu Nam bị điều chuyển về làm quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Kể từ khi về làm quản xứ tại đây, gã linh mục này đã bị rất nhiều người dân phản đối. Điều đó được thể hiện ở việc, có rất nhiều đơn kiến nghị của nhân dân ba xóm Tiên Khánh, Khánh Hòa, Quỳnh Khôi ở xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) gửi Thủ tướng Chính phủ, chính quyền, cơ quan chức năng và Tòa Giám mục Giáo phận Vinh…

Những lá đơn này cho biết, từ nhiều đời nay bà con lương – giáo trong ba xóm sống hòa thuận, đoàn kết, cuộc sống yên bình, ngày càng đi lên, nhưng từ khi linh mục Đặng Hữu Nam về làm Quản xứ thì cuộc sống bỗng nhiên bị đảo lộn, vì: “Ông Nam cho dựng rất nhiều loa phóng thanh công suất lớn, mỗi khi ông làm lễ gây tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, sau khi ông Nam về mối quan hệ giữa lương dân và giáo dân không còn tốt đẹp, đoàn kết như trước… Nhiều lần qua loa phóng thanh, chúng tôi nghe rõ việc ông Nam nói xấu Đảng và Nhà nước, đặc biệt hơn còn xúc phạm đến lãnh tụ Hồ Chí Minh, người mà mỗi người dân Việt Nam luôn luôn kính trọng và biết ơn… Chúng tôi được biết ông Nam thường xuyên ngăn cấm bà con giáo dân tham gia các hoạt động cộng đồng, công tác xã hội, những ai có liên hệ thân thiết với lương dân đều bị ông Nam chèn ép, gây khó khăn… qua nói chuyện với một số người dân trong xứ chúng tôi được biết, từ khi về Quản xứ đến nay, ông Nam đã dùng quyền lực ép buộc người dân trong Giáo xứ tiến hành hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, nhất là tổ chức cho bà con mang theo băng-rôn đi hàng bốn hàng năm để biểu tình gây cản trở giao thông…”!

Việc linh mục Đặng Hữu Nam bị cho “nghỉ mục vụ” là quyết định cần thiết của Toà giám mục Giáo phận vinh. Đặng Hữu Nam xứng đáng phải trả giá cho những gì mình đã gây ra. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa đối với những kẻ như Đặng Hữu Nam – một kẻ “phá đời và phá đạo”.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây