VOV.VN- Ngày 16/6, tại thành phố St.Petersburg (Nga) đã diễn ra Hội nghị trực tuyến kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – LB Nga.

Ngày 16/6, Uỷ ban Đối ngoại thành phố St.Petersburg phối hợp với Bảo tàng Quân Y – Bộ Quốc phòng Nga và Hội người Việt Nam tại St.Petersburg tổ chức Hội nghị trực tuyến kỷ niệm 45 năm kết thúc chiến tranh ở Việt Nam (30/04/1975-30/04/2020) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – LB Nga. Hội thảo diễn ra đúng vào dịp nước Nga chuẩn bị tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tình hữu nghị Việt Nam - LB Nga: Sâu đậm và bền vững
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến nhân kỷ niệm 45 năm kết thúc chiến tranh ở Việt Nam và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg V.Kalganov nhấn mạnh, sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm kết thúc chiến tranh ở Việt Nam và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga. Ông đặc biệt cảm ơn các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu ở Việt Nam vì họ đã dành sức lực và thời gian để tham dự hội thảo.

Trình bày tham luận, bà Lê Thị Thanh Lý – quyền Vụ trưởng Vụ Nga – Đông Âu và Trung Á, Ban Đối ngoại Trung ương cho rằng, đây là sáng kiến rất quý của Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg nhân các sự kiện lớn trong năm 2020, đặc biệt là kỷ niệm 70 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga và 45 Năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước của Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức trước thềm Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nga. Bà bày tỏ chúc mừng nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Liên bang Nga ngày nay nhân ngày Lễ trọng đại này, đặc biệt là chúc mừng các cựu chiến binh – những người con Xô Viết đã làm nên chiến thắng lịch sử mang ý nghĩa thời đại – chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Tình hữu nghị Việt Nam - LB Nga: Sâu đậm và bền vững
Đại tá Aleksei Skrebliukov – Chủ tịch Hội cựu chiến binh (tại Saint.Peterburg) từng tham gia chiến đấu ở Việt Nam.

Tiếp đó, bà Lê Thị Thanh Lý điểm lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, nhắc nhớ về sự kiện Bác Hồ đến thành phố Petrograd, nay là St.Petersburg gần 100 năm trước và chính Bác là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – LB Nga. Trải qua chặng đường dài 70 năm, mối quan hệ giữa hai đất nước đã không ngừng được củng cố, vun đắp, đạt được những thành tựu hợp tác to lớn trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa, quân sự quốc phòng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Anatoly Budko – Giám đốc Bảo tàng Quân y – Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã giới thiệu về triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam”, được tổ chức trong khuôn viên bảo tàng. Ông Anatoly Budko khẳng định, đây là triển lãm về tình yêu, về tình hữu nghị. Giới trẻ đến xem triển lãm sẽ hiểu về các chiến công của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược, giải phóng đất nước.

Các đại biểu cũng đã được xem một clip ngắn của bảo tàng giới thiệu về triển lãm này. Qua nhiều hiện vật, người xem hiểu sâu sắc hơn về phương thức kháng chiến của quân đội và nhân dân Việt Nam, về những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại.

Triển lãm cũng giới thiệu nhiều vật dụng y tế chưa từng được công bố trước đây, do Liên Xô cung cấp cho Việt Nam, cùng rất nhiều thuốc men, bộ dụng cụ phẫu thuật, sơ cứu… Giám đốc Bảo tàng Quân y Anatoly Budko đã bày tỏ sự cảm ơn đối với cộng đồng người Việt Nam tại thành phố St.Petersburg đã có nhiều đóng góp cho triển lãm này.

Tình hữu nghị Việt Nam - LB Nga: Sâu đậm và bền vững
Chiếc mũ của bộ đội Việt Nam trong triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam”.

Đại tá Aleksei Skrebliukov – Chủ tịch Hội cựu chiến binh tham gia chiến đấu ở Việt Nam đã chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm kết thúc chiến tranh. Ông khẳng định, đối với các cựu chiến binh, sự kiện Đại úy V.Konstachinov chỉ huy bắn rơi 2 máy bay Mỹ vào ngày 24/7/1965 luôn là kỷ niệm, bởi đây là khởi đầu cho việc đánh bại quân xâm lược Mỹ của nhân dân Việt Nam.

Đại tá Aleksei Skrebliukov cũng nhắc tới sự tham gia của 7 chiến sỹ Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ thủ đô Moscow vào năm 1941 và tên tuổi của họ hiện được lưu giữ, vinh danh trong Nhà thờ của Lực lượng Vũ trang Nga – tổ hợp bảo tàng “Con đường tường niệm” sắp được khánh thành ở Công viên yêu nước, ngoại ô Moscow.

Ông nhấn mạnh đến những điểm chung về lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, sự thật cần được giữ gìn của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên xô, nay là LB Nga. Ông khẳng định, Hội cựu chiến binh tham gia chiến tranh Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ giữa hai đất nước.

Thay mặt cho Hội người Việt Nam tại thành phố St.Petersburg, ông Lê Đình Vũ, chủ tịch Hội đã phát biểu, bày tỏ những tình cảm gắn bó sâu sắc, coi đây như quê hương thứ hai. Cộng đồng người Việt tại đây đã và đang tích cực tham gia vào đời sống của thành phố, các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn, cũng như đóng góp công sức xây dựng thành phố.

Việc thành phố St.Petersburg cùng cộng đồng người Việt Nam tại đây phối hợp tổ chức hội nghị một lần nữa cho thấy những tình cảm gắn bó, sự giúp đỡ chí tình mà hai nước dành cho nhau trong suốt chiều dài lịch sử và mối quan hệ hữu nghị truyền thống bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam – LB Nga đang tiếp tục được giữ gìn và phát triển./.

Nguồn: VOV.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây