Lực lượng cảnh sát đã buộc phải sử dụng hơi cay để trấn áp các đối tượng quá khích, trong một cuộc biểu tình quy mô lớn được hàng nghìn người dân Pháp tham gia ngày 13/6 (giờ địa phương) nhằm chống phân biệt chủng tộc tại thủ đô Paris, Reuters đưa tin.

Những người biểu tình tập trung tại Quảng trường Cộng hòa, hô vang khẩu hiệu “Không có công lý, không có hòa bình” bên dưới bức tượng Marianne. Một biểu ngữ được đám đông giơ cao mang thông điệp: “Tôi hi vọng sẽ không bị giết chỉ vì là người da đen”.

Nhiều cuộc biểu tình đã bùng phát tại Pháp sau cái chết của công dân da màu Floyd tại Mỹ. Hoạt động biểu tình lớn nhất diễn ra ở thủ đô Paris hôm 13/6 theo lời kêu gọi của Ủy ban Adama – phong trào ra đời sau sự kiện người thanh niên gốc Phi Adama Traoré tử vong hồi tháng 7/2016 khi bị lực lượng cảnh sát Pháp bắt giữ và thẩm vấn. 

Người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đụng độ cảnh sát Pháp
Cảnh sát trấn áp một phần tử quá khích. Ảnh: Getty

Theo Reuter, đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát xảy ra sau khoảng 3 tiếng biểu tình ôn hòa. Cảnh sát không cho phép người dân biểu tình đến Nhà hát lớn. Một số phần tử quá khích đã ném chai lọ, gạch đá và bánh xe về phía cảnh sát, đập phá một số cửa hàng. 

Assa Traore, chị gái của Adama Traore, người đã tử vong sau khi cảnh sát giam giữ năm 2016, tuyên bố: “Cái chết của George Floyd đã dấy lên hồi chuông về cái chết của em trai tôi. Những gì xảy ra ở Mỹ cũng đang diễn ra ở Pháp”.

Nhóm người biểu tình chủ yếu tập trung tại vùng ngoại ô thủ đô Paris, nơi các nhóm nhân quyền lên tiếng cáo buộc cảnh sát Pháp đối xử tàn bạo đối với nhóm người di cư. Cảnh sát sau đó buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông, phong tỏa toàn bộ các ngả đường dẫn vào quảng trường Cộng hòa – trung tâm thủ đô Paris, bắt giữ và thẩm vấn 26 trường hợp. 

Tại Marseille, nơi một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc cũng đã diễn ra hôm 13/6 dẫn đến bạo lực, cảnh sát cũng buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông sau một đêm biểu tình với các hành vi đập phá, đốt cháy đồ đạc và ném đá về phía cảnh sát của các phần tử quá khích, truyền hình BFM đưa tin.

Người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đụng độ cảnh sát Pháp
Hàng nghìn người dân Pháp đã tham gia biểu tình. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở một số quốc gia khác trên thế giới trong ngày 13/6, bao gồm Australia, Anh, Thụy Sĩ. 

Đáng chú ý, hồi đầu tuần qua, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Castaner đã lên tiếng thừa nhận một số nghi vấn về nạn phân biệt chủng tộc tồn tại trong các cơ quan thực thi pháp luật của Pháp. Ông đồng thời công bố kế hoạch đấu tranh chống tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực của lực lượng cảnh sát.

Kế hoạch này đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội trong lực lượng cảnh sát. Trong ngày 12/6, nhiều cảnh sát đã tập trung tại đại lộ Champs-Elysees, thủ đô Paris, đỗ hàng chục phương tiện dưới Khải Hoàn Môn để phản đối lệnh cấm kẹp cổ và giới hạn các biện pháp khống chế nghi phạm khác. “Không cảnh sát, không bình yên”, những khẩu hiệu cũng được cảnh sát sử dụng.

An Nhiên

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây