Do là một vụ án phức tạp nên với thái độ thận trọng, khách quan, không để bỏ lọt tội phạm nên mãi tới hơn 5 tháng sau, ngày 12/6, Công an thành phố Hà Nội mới có bản kết luận điều tra và chuyển tới Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội để thực hiện những thủ tục tố tụng tiếp theo. 

Theo ghi nhận bản kết luận điều tra đã làm rõ rất nhiều điều, chi tiết được bàn luận, đề cập và cũng là chủ đề để đám chống phá dựa dẫm để “sinh chuyện” hoặc xác lập những trạng thái tiêu cực và không mấy hay hớn đối với xã Đồng Tâm sau tất cả. 

Xin được nêu ra một số lược trích về bản kết luận điều tra để những ai quan tâm cùng theo dõi: “Kết luận điều tra đã xác định 29 bị can đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, chống trả, sẵn sàng tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ gồm Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh…

Vụ Đồng Tâm: Cái giá sẽ phải trả cho đám thảo khấu Đồng Tâm

Hung khí trong vụ án tại Đồng Tâm hôm 10/1/2020 (Nguồn: FB).

Cụ thể, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 09/01, khi biết lực lượng công an di chuyển đến khu vực Ba Thá (cách thôn Hoành khoảng hơn 1 km), bị can Lê Đình Công cùng Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển sử dụng Facebook phát trực tiếp thông báo công an đang đến xã Đồng Tâm và kêu gọi các đối tượng khác cùng chống lại lực lượng chức năng. Sau đó, Công kêu gọi các đối tượng nêu trên lên mái nhà ông Lê Đình Kình để chống đối lực lượng công an.

Khi thấy lực lượng công an vừa đến cổng thôn Hoành để làm nhiệm vụ, các đối tượng đánh kẻng báo động, bắn pháo để tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ. Tổ công tác đã sử dụng loa phát thanh kêu gọi các đối tượng chấm dứt ngay hành vi vi phạm và đầu thú nhưng các đối tượng không thực hiện.

Các đối tượng Lê Đình Chức, Lê Đình Uy, Tiến “Mạ”, Quân “Mạ” đứng trên mái tầng 2 nhà Hợi. Lê Đình Chức sử dụng bom xăng, gạch đá ném vào lực lượng công an đứng ở dưới đường. Bị can Chức trực tiếp ném một quả lựu đạn về phía lực lượng công an.

Liên quan đến cái chết của 3 cán bộ công an, kết luận điều tra cho biết, tổ công tác tiến vào từ tầng 1 nhà Lê Đình Hợi. Khi tổ công tác mở cửa sổ tầng 2 để sang mái nhà Lê Đình Chức thì đối tượng này đã ở trên tầng 2 nhà Hợi dùng tuýp sắt gắn dao phóng lợn chọc nhiều lần từ trên xuống. Lê Đình Công rút 1 quả lựu đạn ném về lực lượng chức năng nhưng lựu đạn không nổ.

Khi 1 người trong tổ công tác sang được mái nhà Lê Đình Chức thì bị nhóm đối tượng đứng ở mái nhà Lê Đình Hợi ném bom xăng khiến bỏng tay, cháy giày, quần áo. Do bị ném bom xăng, chọc dao phóng lợn, nên 3 cán bộ công an đã bị rơi xuống hố sâu 4 m nằm giữa 2 ngôi nhà.

Không dừng lại ở đó, Chức và Doanh tiếp tục lấy 1 can xăng màu trắng loại 20 lít (bên trong có khoảng 5 – 6 lít xăng) đổ ra chậu, để trên bậu cửa sổ và châm lửa. Khi thấy lửa cháy lớn, Doanh dùng chân đẩy mạnh chậu xăng xuống hố.

Đối tượng Doanh cũng đã khai nhận rằng đã “thấy Lê Đình Chức đổ xăng 3 – 5 lần xuống hố, cứ 3 – 5 phút đổ 1 lần, dẫn đến 3 cán bộ công an tử vong.

Một nội dung khác được đề cập trong bản kết luận điều tra liên quan đến hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội “giết người”. Là đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, do đối tượng này đã chết, nên cơ quan điều tra không đề cập đến xử lý”. 

Như vậy có thể thấy vai trò, vị trí, hành vi và thái độ của từng đối tượng trong vụ việc đã được làm sáng rõ nhất. Việc tại sao không truy tố đối với ông Kình cũng được khẳng định rõ ràng nhất trong bản kết luận điều tra. Kết luận điều tra cũng được cho đã mạnh dạn đề cập tới những chi tiết mà các đối tượng chống phá tích để sử dụng trong vụ việc từ khi xảy ra… 

Xung quanh tiến trình điều tra vụ án, Công an Hà Nội, cơ quan được giao trách nhiệm điều tra, làm rõ vụ việc đã tiếp nhận không ít những đơn thư trái chiều. Đó đa phần là của mấy vị đại biểu quốc hội theo chủ nghĩa dân túy như Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc hay của mấy kẻ chống phá nhân vụ Đồng Tâm để diễn trò… Tất cả đã khiến cho công tác điều tra ít nhiều gặp những sức ép song với những gì đã xác lập, chứng cứ thu nhận từ vụ án và lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra, CA Hà Nội đã có đầy đủ những căn cứ để đối chứng, phủ nhận những gì được nêu trong thư, đơn tố cáo ở trên. Bản kết luận điều tra đã hùng hồn tố cáo bản chất man rợ, giết người đặc biệt nguy hiểm của các đối tượng trong vụ việc và trả lại cho sự hi sinh của 3 cán bộ Công an sự trong sạch, cao cả nhất – hi sinh vì sự bình yên của người dân, đất nước. 

Với những gì đã được khẳng định trong kết luận điều tra, RỒI ĐÂY họ (những kẻ bị truy tố) sẽ sớm có những bản án xứng đáng. Tất nhiên sẽ cũng sẽ có không ít dựa dẫm vào chuyện này để tung – hứng, đặt chuyện thị phi hay những chuyện khó hiểu khác. Song tin chắc chân lý, sự công bằng, khách quan sự việc sẽ được phản ánh đầy đủ, chân thực tại phiên tòa (sơ hoặc phúc thẩm) này. Khi đó, có lẽ mới chính thức đánh dấu sự kết thúc của một Đồng Tâm cần được quên lãng và chôn chặt trong quá khứ và cần thiết đó là bài học nhớ đời, sâu sắc cho thời hiện đại… 

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây